ถามพ่อเเม่ผู้ปกครองหรือคนสอบว่าจะปล่อยให้ลูกเลือกสอบมหาวิทยาลัยที่ลูกอยากเข้าไหม ในกรณีที่คะเเนนสอบสามารถยื่นสมัครสอบได้

คะเเนนสอบรอบเเรกออกมาเเล้ว สามารถยื่นสมัครสอบเข้าคณะ+มหาวิทยาลัยใกล้บ้านได้ทั้ง2มหาวิทยาลัย
1.คณะเภสัช ม.เกียวโต
2.คณะเภสัช ม.โอซาก้า
ซึ่งทั้ง2มหาวิทยาลัยนี้ วันสอบรอบที่2ตรงกัน เลือกสอบได้เเค่มหาวิทยาลัยเดียวเท่านั้น
ตั้งเเต่ม.4เเล้ว ลูกอยากเข้าม.เกียวโต ตั้งใจเรียนเพื่อสอบเข้าม.นี้ มาวันนี้ลูกยังยืนจะสมัครสอบเข้าม.นี้ เเต่เเม่มีความกังวลใจ กังวลใจว่า ลูกอาจจะมีความสามารถไม่ถึงระดับม.นี้ คะเเนนรอบเเรกถึง เเต่ก็ต้องไปลุ้นกันอีกรอบตอนสอบรอบ2สอบข้อสอบของมหาวิทยาลัยอีก
เงื่อนไขตอนนี้
-คะเเนนรอบเเรกสำหรับม.เกียวโต 226(Border line สำหรับคนสอบผ่านเมื่อปี2014คือ220)จากคะเเนนเต็ม250คะเเนน ในรอบที่2ลูกจะต้องทำข้อสอบของมหาวิทยาลัยให้ได้60%จากวิชาเคมี+ฟิสิกส์, คณิต,ภาษาอังกฤษ,ภาษาญี่ปุ่น ซึ่งตอนนี้ลองทำข้อสอบเก่าอยู่บ้าง ได้คะเเนนมาราวๆ50% มีเวลาเตรียมอีก1เดือน รับ30คนจากผู้สมัคร93คน

-คะเเนนรอบเเรกสำหรับม.โอซาก้า362(ฺBorder lineของปี2014คือ332) จากคะเเนนเต็ม400คะเเนน คะเเนนในรอบที่2 ถ้าลูกทำได้50%จากวิชาเคมี+ฟิสิกส์,คณิต,ภาษาอังกฤษ ก็มีโอกาสสอบผ่านเเล้ว เเม้จะรับเเค่20คนจากผู้สมัคร93คนก็ตาม ที่สำคัญข้อสอบของม.โอซาก้าง่ายกว่าม.เกียวโต

เเม่อยากให้ลูกเลือกสอบเข้าม.โอซาก้ามากกว่าเพราะมีโอกาสสอบได้สูง  ส่วนม.เกียวโตนั้น เเม้จะมีคะเเนนยื่นสอบถึงเเต่ก็เเทบมองไม่เห็นทางว่าลูกจะสอบได้(คือคนเก่งกว่าลูกเราก็มีไม่น้อย) เเต่เจ้าตัวเขียนใบสมัครสอบเข้าม.เกียวโต ยืนยันว่าจะสมัครสอบเข้าม.นี้

อยากถามว่าถ้าคุณอยู่ในสถานะเเบบนี้ จะปล่อยให้ลูกเลือกตามความตั้งใจเดิม หรือ จะบังคับให้ลูกเลือกเอาที่ปลอดภัย  
อันที่จริงก็สงสารลูกอยู่เหมือนกันถ้าต้องบังคับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่