"ไข่เจียวดาว" ไม่ยากอย่างที่คิด

กระทู้สนทนา
ช่วงนี้เมนูไข่ มาเเรงมาก ทั้งไข่เจียวทอด ไข่เจียวอบ ไข่ต้ม ไข่ตุ๋น สารพัดไข่
ล่าสุด!!! มีไข่เจียวดาว

มันก็คือไข่เจียว กับ ไข่ดาว รวมอยู่ด้วยกัน

วันนี้เลยจะมาเเชร์วิธีทำกินเองจ้า ไม่ยากรับรอง

วัตถุดิบ
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- น้ำปลา
- น้ำมันหอย
- น้ำตาลทราย

เริ่มจากตอกไข่ใส่ถ้วยที่ขนาดพอเหมาะ จำนวน 2 ฟอง ปรุงน้ำปลา ครึ่งช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย ครึ่งช้อนโต๊ะ เเละน้ำตาลทราย ครึ่งช้อนชา เเละเจียวไข่ให้เข้ากันจนไข่เริ่มฟู

ตั้งกระทะเตรียมทอดไข่ โดยใส่น้ำมันประมาณ 1 ทัพพีก็พอ ตั้งให้ร้อนจัด เจียวไข่ให้ฟูเต็มที่อีกครั้ง
พอกระทะร้อนจัด เทไข่เจียวลงไป เหมือนทอดไข่เจียวเเบบปกติทุกประการ
จากนั้นเบาไฟให้อ่อนลงเล็กน้อย

ให้ตะหลิวเเวกไข่เจียวตรงกลาง เหมือนทำหลุม จากนั้น ตอกไข่อีกฟองลงไปตรงกลางหลุม
เราก็จะได้ไข่ดาวอยู่ตรงกลาง
ถ้าใครชอบทานเเบบสุกๆ ก็รอให้เนื้อไข่ข้างล่างสุกก่อน ลองสังเกตดู เเละพลิกเอาหน้าไข่ดาวลงไปในกระทะ
นับเวลา 1 นาที ไข่ดาวจะสุก

หากชอบทานไข่ดาวเเบบเยิ้มๆ ก็ทำเเบบที่บอกไป เเต่ลดเวลาเหลือ 30 วินาทีก็พอ
เท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อยเล้ว
เดี๋ยวมาดูหน้าตากัน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารไทย
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่