สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
ดอกเบี้ยเกิน 15% ต่อปีผิดกฏหมายครับ ผมเห็นใจคุณนะ
แต่ผมก็อดสงสัยไม่ได้เลย เจอหลายกระทู้มากคือตอนไปยืมเงินเขา เขาบอกดอกร้อยละ 10 ต่อเดือนก็คืออย่างไรก็จะเอา พอได้เงินแล้วกลับถามว่าผิดกฏหมายไหม
แต่ผมก็อดสงสัยไม่ได้เลย เจอหลายกระทู้มากคือตอนไปยืมเงินเขา เขาบอกดอกร้อยละ 10 ต่อเดือนก็คืออย่างไรก็จะเอา พอได้เงินแล้วกลับถามว่าผิดกฏหมายไหม
สมาชิกหมายเลข 4890763 ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 5447613 ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 1828726 ถูกใจ, evekitt ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 5014319 ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 3547033 ถูกใจ, ผึ้งน้อยพเนจร ถูกใจ, Thai MBA ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 1477489 ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 1872172 ทึ่งรวมถึงอีก 1 คน ร่วมแสดงความรู้สึก
▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
ดอกเบี้ย ร้อยละ 10 ผิดกฎหมายไหม
ก้คือแม่ต้องจ่ายดอกเบี้ยให้กับเจ้าหนี้ เดือนละ 6 พัน โดยผ่านทางบัญชี (คือเจ้าหนี้ยึดบัตร เอทีเอ็ม กะสมุดบัญชีไว้) แต่ทีนี้ พ่อเลี้ยงก้ได้ไปกู้เจ้าหนี้คนนี้มา 5 หมื่น โดยมีแม่เป็นคนค้ำประกันให้ ต่อมา พ่อเลี้ยงมีเมียน้อยทำให้มีปัญหากะแม่และหนีไป แม่จึงต้องมารับภาระ เปงคนจ่ายดอกเบี้ยเอง โดยโดนหักจากบัญชี รวมทั้งสิ้น ต่อเดือนเตือนละ 11,300 ;รู้สึกสงสารแม่ แม่ต้องออกจากงานเพื่อจาเอาเงินมาจ้ายหนี้ ทั้ง 113000 บาท มีทางไหนให้ต้องจ่ายเงินน้อยลงไหมค่ะ
อัพเทอข้อมูลนะคะ่ เรื่องนานมามากแล้วก้เถอะค่ะ
1. เรื่องปัญหาหนี้ไม่ใช่แม่จะไม่จ่ายนะค่ะ แม่ตั้งใจจ่ายให้ค่ะทั้งหนี้ตัวเองและหนี้พ่อเลี้ยง ซึ่งจ่ายไปหมดแล้วหลังจากการออกจากงาน ได้เงินมาและชดใช้ให้ทางเจ้าหนี้หมดแล้วค่ะ แต่ความคิดส่วนตัวของเราคือยอดพ่อเลี้ยงที่ยืมมาจะสามารถลดบ้างได้ไหม ตามเนื่อหาที่เขียนค่ะ
2. เรื่องความเห็นส่วนบุคคลกรณีเอาเงินเค้ามาต้องใช้คืน อันนี้ทางบ้านไม่เคยคิดจะโกงใครค่ะเป็นหนี้ต้องใช้คืน อันนี้คือสิ่งที่แม่สั่งสอนมาค่ะ ถึงตัวเองลำบากแต่คนที่ให้ความช่วยเหลือตอนเราลำบากคือเจ้าหนี้ค่ะ ดังนั้นไม่มีความคิดจะไม่จ่ายในส่วนของหนี้สินที่ตนเองสร้าง แต่อย่างที่บอกคือประเด็นพ่อเลี้ยงที่รู้สึกไม่ยุติธรรมสำหรับแม่ค่ะเป็นความเห็นส่วนตัวไม่เกี่ยวข้องกับแม่นะค่ะ
3. เรื่องนี้สอนให้เรารู้ว่าแม้แต่คนที่เป็นสามีก้ไม่สามารถไว้ใจในเรื่องเงิน เรื่องทองได้ การลงชื่อค้ำประกันใครสักคนเราต้องพร้อมที่จะชดใช้ถ้าเค้าไม่จ่ายหรือชำระหนี้ เราต้องระลึกไว้ว่าหนี้จะตกมาอยู่กับเราค่ะ
4. ขอบคุณทุกๆความเห็นค่ะ