สั่ง iMac ตัวท็อป+ปรับแต่ง (แสนเศษ) จากเว็บ Apple ส่งจากจีนมาไทยโดย DHL แต่มาถึงไทย DHL ให้ไปรษณีย์ไทยส่งต่อ ผมเสียวมากๆ

ไม่ได้มีอคติกับไปรษณีย์ไทยนะครับ แต่ชื่อเสียง ข่าวเกี่ยวกับไปรษณีย์ไทยช่วงนี้ไม่ค่อยดี อีกอย่างของที่สั่งราคาแพงและละเอียดอ่อน กว่าจะเก็บเงินซื้อได้

คือเมื่อวันที่ 09/12/2557 ผมสั่ง iMac จากเว็บ Apple Store

สเปคย่อคือ iMac จอภาพ Retina 5K รุ่น 27 นิ้ว  Core i7 4.0GHz, RAM 16GB, Fusion Drive 3TB+Apple USB SuperDrive รวม รวม ฿108,170.00

การปรับแต่งเพิ่มเติม
- 4.0GHz QC i7 Turboboost 4.4GHz (เพิ่มจาก Intel Core i5 แบบ Quad-Core 3.5GHz)
- 16GB 1600MHz DDR3 SDRAM-2x8GB (เพิ่มจาก หน่วยความจำขนาด 8GB (4GB สองชุด))
- 3TB Fusion Dr (3TB+128GBFlash) (เพิ่มจาก Fusion Drive ขนาด 1TB)
- MAGIC TRACKPAD

และ
- Apple USB SuperDrive    

หลังจากทาง Apple ได้ตัดเงินในบัญชีเรียบร้อย ก็แจ้งว่าจะส่ง Apple USB SuperDrive (ราคา 2,590 บาท) มาให้ก่อน เพราะมีของจัดส่งได้เลย ส่งจากสิงคโปร์ ส่วน iMac ต้องปรับแต่งก่อนเพราะลูกค้าสั่งเพิ่มจาก Standard ซึ่งจะปรับแต่งที่จีน (โกดังใหญ่อยู่ที่นั่น) แล้วจะส่งมาทีหลัง

วันที่ 12/12/2557 ผมได้รับ Apple USB SuperDrive โดยบริษัท UPS จัดส่งให้ถึงบ้านเลย (อ.ปลาปาก จ.นครพนม) บริษัทที่มาส่งไม่ใช่ UPS แต่คงเป็นพาสเนอร์กัน OK ของเรียบร้อยดีครับ

วันที่ 17/12/2557 ผมเช็คการจัดส่งระบุว่าของออกจากเซี่ยงไฮ้ มาที่ฮ่องกง แล้วมาที่ไทย (จัดส่งโดย DHL)
วันที่ 19/12/2557 (วันที่ตั้งกระทู้) ผมตรวจสอบดูสถานะมาหยุดอยู่ที่ 10.18 น. แล้วก็นิ่งไป ผมก็เลยโทรไปถามที่ DHL  02-3455700 ทางบริษัทบอกว่าเมื่อตอนสิบโมงทางไปรษณีย์ไทยมารับของต่อไปส่งให้ลูกค้า พร้อมแจ้งเลขที่ EMS

ผม : อ้าว แล้วทำไมส่งให้ไปรษณีย์ไทยล่ะครับ .........บลาๆๆๆๆๆ........(เคยคิดเล่นๆ อยู่ว่าหวังว่า Apple คงไม่ส่ง iMac ทางไปรษณีย์ให้เรานะ อิ อิ)....
เจ้าหน้าที่ DHL : คือทางบริษัทเราไม่มีสาขาในจังหวัดของลูกค้าค่ะ ต้องให้ไปรษณีย์รับไปส่ง
ผม : แล้วไม่มีพาสเนอร์เหรอครับ
เจ้าหน้าที่ DHL : ไม่มีค่ะ พาสเนอร์เราคือไปรษณีย์ไทย
ผม : ของราคาเป็นแสนนะครับ ........บลาๆๆๆๆ................
ใจผมอยากให้ยกเลิกไม่ต้องส่งของ ให้เก็บไว้ที่ Service Center ของ DHL เลย ผมจะนั่งเครื่องไปเอาที่บางนาเลย (จาก จ.นครพนม)

แต่ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ DHL คุณสตรรฆ ที่พยายามจะช่วยเหลือ และเข้าใจความรู้สึกของลูกค้า แต่ทำอะไรไม่ได้มากนัก (ซึ่งผมอยากให้ทางบริษัทเอาของไปส่งกับบริษัทขนส่งอื่นที่ไม่ใช่ไปรษณีย์หรือส่งมาทางเครื่องลงที่นครพนมก็ได้ แต่ก็ไม่สามารถทำได้...)

ผมรีบโทรไปที่ Apple 001800656957 กด 1 กด 4 ทันที แต่ทาง Apple ก็ทำอะไรไม่ได้ บอกเพียงว่า "ขึ้นอยู่กับทาง DHL"  ผมย้อนถามว่า USB SuperDrive ราคา 2,590 ทำไม่บริษัทขนส่งมาส่งถึงบ้าน  แต่ iMac ราคาเป็นแสนทำไมโยนให้ไปรษณีย์มาส่ง ? (ไปรษณีย์ก็มาส่งถึงบ้านเหมือนกัน แต่...คงเข้าใจนะครับ....) Apple ก็ตอบไม่ได้....แต่พูดปลอบใจว่า "เราเข้าใจลูกค้าดีค่ะ"

ตอนนี้ผมทำอะไรไม่ได้นอกจากนั่งลุ้นและภาวนาว่า "iMac ของตูอย่าได้เป็นอะไรเลย อย่าเตะ อย่าโยน อย่าทับเลย"


เราเป็นลูกค้าเราไม่สามารถเลือกได้เลยว่าจะไม่เอาผู้ให้บริการขนส่งเจ้าไหน ตอนนี้รู้แล้วว่า
1. บริษัทขนส่งที่ทำธุรกิจกับ Apple มี 2 บริษัทเท่านั้น (Apple บอกกับผมวันนี้เอง) คือ UPS กับ DHL

2. UPS รับสินค้าของ Apple จากต่างประเทศแล้วกระจายส่งทั่วประเทศไทย ถ้าจังหวัดไหนไม่มีสาขาของ UPS ๆ ก็จะมีพาสเนอร์ (จ้างบริษัทอื่น) ส่งต่อ ซึ่งเหตุที่ผมได้ Apple USB SuperDrive จากบริษัทขนส่งให้คนส่งมาส่งถึงบ้าน เพราะเป็นพาสเนอร์ของ UPS มาส่งให้ แต่ iMac ที่สำคัญราคาเป็นแสนทำไมโยนให้ไปรษณีย์ไปทยส่งมา

3. DHL รับสินค้าของ Apple จากต่างประเทศแล้วกระจายส่งทั่วประเทศไทย จากที่ถาม DHL วันนี้บอกว่าภาคอีสานมีแต่โคราชเท่านั้นที่มีสาขา และจังหวัดอื่นๆ ก็มีน้อยมาก ถ้าไม่มีสาขา DHL ไม่มีพาสเนอร์ที่เป็นบริษัทขนส่งอื่นนอกจากไปรษณีย์ไทย ฉะนั้น ถ้าสินค้าตัวไหนที่ให้ DHL รับมาส่ง และในจังหวัดนั้น (ส่วนมากจะไม่มีสาขา) DHL จะส่งให้ "ไปรษณีย์ไทย" ส่ง Case นี้ผมก็โดนเต็มๆ

4. ถ้าจะสั่งของจาก Apple จากเว็บไซต์จึงระวังจุดนี้ เราจะสามารถระบุหรือเลือกบริษัทขนส่งเองได้ไหม ถ้าให้ผมเลือกผมจะเลือก UPS ไม่เอา DHL เพราะมันจะโยนให้ไปรษณีย์ไทยซึ่งเสี่ยงมากๆ ในความปลอดภัยและสวัสดิภาพของสินค้าที่มีราคาแพงยิ่ง

5. ของ Apple แพงมากอยู่แล้ว แต่ได้รับการปฏิบัติในปลายทางถึงลูกค้าไม่ดีเลย

จากระทู้นี้ http://pantip.com/topic/32750480 "เต๋อ นวพล" ฉะไปรษณีย์ไทย หลังโล่รางวัลหนังจากเยอรมันแตกหักเป็นสองท่อน  นี่ก็ DHL รับมาจากเยอรมันส่งต่อให้ไปรษณีย์ไทย ดูแล้วเสียวๆ ยิ่งมาเห็นคลิปต่างๆ เกี่ยวกับของพังเสียหาย ล่าสุดรถไปรษณีย์ "14 ธ.ค. รถบรรทุกพัสดุไปรษณีย์ไทย เสียหลักพุ่งตกแม่น้ำกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ก่อนถึงที่หมาย จ.ชุมพร คาดสิ่งของเสียหายทั้งหมด คนขับรถยังให้การไม่ได้" เสียขวัญมากเลยครับ

ได้แต่หวังว่าต้นทาง Apple ที่ส่งของคงห่อโฟมหลายชั้น รองรับการเตะ ถีบ โยน ทับ อัด ยัด กระแทก ตก ฯลฯUpdate เหตุการณ์ 22/12/2557 วันรับของที่ไปรษณีย์ (ที่ส่งมาจาก กทม.)
คลิป 22/12/2557 (วันรับของ) ที่หลังจากไปเอาของมาบ้าน
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คลิป 23/12/2557 ทดสอบเครื่องๆ มีปัญหา ค้าง
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

24/12/2557 ออกข่าว Voice TV Online และสื่อออนไลน์โชเชียลเน็ตเวิร์คอื่นๆ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แต่ในข่าวช่วงท้ายพิธีกรคล้ายๆ แก้ตัวให้ Apple และบริษัทขนส่งดูดีว่า คือสรุปไปเองว่า "ยังดีที่เครื่องไม่มีปัญหาใดๆ..."  ซึ่งความจริงแล้วผมว่าน่าจะมีปัญหาอยู่  ล่าสุด (25/12/2557) จึงตัดสินใจคืนของและเปลี่ยนสินค้าใหม่จากทาง Apple แล้ว


ล่าสุด 25/12/2557 17.00 น. ผมตัดสินใจส่งของคืนให้ Apple และให้ส่งตัวใหม่มาให้ เสียเวลาเป็นอย่างมาก เรื่องของจิตใจความรู้สึกไม่ต้องพูดถึง คงรออีกหลายวัน กว่าของจะถึง Apple (หยุดช่วงปีใหม่) กว่า Apple จะปรับแต่ง iMac ตาม Order กว่าจะส่งมาอีก (วันนี้นั่งดูกล่องที่บรรจุ iMac มา ดูแล้วดูอีก มันคงโดนกระแทกแรง หนัก จริงๆ ถึงทะลุขนาดนี้ เพราะกล่องนั้นแข็งมาก....)

ขอบคุณ Apple ที่ดูแล (เปลี่ยนสินค้าตัวใหม่ให้) ครับ และหวังว่าการจัดส่งครั้งต่อไปคงจะส่งถึงบ้านอย่างปลอดภัย

ทางเจ้าหน้าที่ของ Apple ก็ได้ทราบข่าวทั้งหมดแล้ว ทั้งใน Pantip และ Voice TV และสื่อออนไลน์โชเชียลเน็ตเวิร์คอื่นๆ Case นี้ถือว่าทำให้ Apple เสียหายมาก ตอนนี้เขาก็คุยกันเรื่องนี้อยู่26/12/2557 กำลังดำเนินการคืนสินค้า เปลี่ยนตัวใหม่ จากทาง Apple ครับLast Update !!
30/12/2557 11.30 น. ผมห่อของ (iMac) เพื่อเตรียมส่งคืน Apple วันนี้จะมีบริษัทขนส่งมารับ (น่าเป็นบริษัทที่ DHL จ้างมาอีกที)30/12/2557 11.30 น. แพ็กของ (อัดคลิปไว้เป็นหลักฐาน) ส่งกลับ iMac 5K 27" CPU i7 ให้ Apple เปลี่ยนเครื่องใหม่
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

30/12/2557 12.00 น. มีบริษัทขนส่ง (ไม่รู้บริษัทไหน) มารับของ (iMac) ที่บ้าน พอเห็นกล่อง ร้องโห้ !!! มันพังขนาดนี้เลยเหรอครับ ขอถ่ายรูปไว้ก่อนนะครับ....555+++30/12/2557 12.00 น. คลิปตอนบริษัทขนส่งมารับเอา iMac ถึงบ้านApple สั่งให้ DHL มารับของ (iMac 27" Renita 5K) คืนไปแล้ว ตอนนี้ก็รอเครื่องใหม่ มารับถึงบ้าน (แต่ตอนมาส่งไม่มาส่งเอง กลับให้ไปรษณีย์ไทยส่ง EMS)
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่