ฝ่ายเจ้าสาวออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด แต่ทางญาติเจ้าบ่าวก็ยังไม่อยากให้แต่ง เหตุผลน่าจะมาจากอะไร ?

สวัสดีค่ะ พอดีปีหน้าดิฉันตกลงจะแต่งงานกับแฟนค่ะ แต่พอไปคุยกับผู้ใหญ่ญาติๆ
ทางบ้านฝ่ายชายเขาก็พูดว่าพร้อมแล้วหรอมีเงินหรอ แต่งงานใช้เงินไม่ใช่น้อยๆ นะ
ดิฉันกับแฟนก็เลยบอกว่าเราเก็บเงินกันไว้แล้วค่ะ พอสำหรับจัดงาน ทางญาติเจ้าบ่าวก็พูดอีกว่า
แต่งงานมันต้องมีบ้านเป็นของตัวเอง มีเงินซื้อบ้านแล้วหรอ แฟนเราก็บอกว่าก็นอนอยู่บ้านหลังเดิมที่นอนประจำ
เขาก็บอกจะได้ยังไง แต่งงานก็ต้องแยกออกไปเป็นครอบครัวแล้วพอดีเมื่ออาทิตย์ที่แล้วเราทำพิธีหมั้นโดยมีญาติเรากับญาติแฟนมากินข้าวแลกแหวนกัน

ป้าดิฉันก็เดินไปคุยกับทางบ้านฝ่ายชายว่าได้ฤกษ์แต่งมาแล้วนะ ทางฝ่ายชายโอเคไหม เขาก็พูดกับป้าเราว่า จริงๆ คนจีนไม่มีธรรมเนียมอยู่ก่อนแต่งหรอกนะ เด็กสมัยนี้ ไปเอาค่านิยมฝรั่งมาใช้กัน และเขาก็พูดว่า พร้อมกันแล้วหรือไงที่จะแต่งงานกันอ่ะ ยังไม่โตกันเลย (ตอนนี้เราอายุ 26 แฟน 25) แล้วป้าเราก็พูดเรื่องสถานที่ที่จะจัด เขาก็พูดว่า วันหลังค่อยคุยหละกันให้ เรากับแฟนลองไปคุยกันใหม่ ดีๆ ก่อน และเขาก็คุยกับแฟนเราเหมือนสอนโน่นนี้นั้น

งานแต่งนี้เราออกเงินจัดงานเอง โดยแม่เราให้เงินช่วยค่าจัดงาน และสินสอดทางบ้านฝ่ายชายก็ไม่ได้มีให้ เราตกลงกับป้าและแม่ว่า เราจะเอาเงินค่าจัดงาน เงินเรามาว่าโชว์ถ่ายรูปสวยๆ พอ ส่วนทองก็เอาที่มีอยู่แล้วมาว่าง สรุปฝ่ายชายก็ไม่ต้องออกอะไรเลย แต่ทำไมเขากลับทำท่าทางและหน้าตาไม่ยินดี ยินร้ายกับการที่เราจะแต่งงานเลยสักนิด จะปรึกษาเรื่องงานแต่งก็พูดแต่ คุยกันดีแล้วหรอ พร้อมแล้วหรอ และทุกวันเรารู้สึกเขาหาเรื่องด่าเราได้ทุกวัน แต่เราก็รับฟังไม่เถียงอะไร เราทำงานอยู่กับที่บ้านแฟน และอยู่กับแฟนมา 4 ปีกว่า ปีหน้าครบ 5 ปี  

ตอนนี้เราเครียดมากเลยค่ะ ก่อนวันหมั้นเราก็นอนร้องไห้ไม่ให้แฟนเห็น กลัวแฟนไม่สบายใจ เรารู้สึกแย่มากที่ต้องให้แม่มาช่วยออกค่าจัดงาน เราปฎิเสธแม่ แม่ก็บอกให้เราเอาไปเถอะ ความสุขลูกครั้งเดียวในชีวิต เรารู้สึกไม่สบายใจที่สินสอดก็ไม่มีให้แม่แล้วยังไปเอาเงินแม่มาอีก จริงๆ เงินเก็บเราพอ และเหลือด้วยซ้ำแต่แม่บอกอยากช่วย สงสารเราที่ต้องออกเงินจัดงานเอง ถือว่าเป็นเงินรับไหว้ไปหละกัน

อยากรู้ค่ะว่ามีเหตุผลอะไรบ้างที่บ้านฝ่ายชายจะไม่อยากให้ลูกชายแต่งงานกับผู้หญิง

ขอบคุณค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 16
ถาม: ฝ่ายเจ้าสาวออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด แต่ทางญาติเจ้าบ่าวก็ยังไม่อยากให้แต่ง เหตุผลน่าจะมาจากอะไร ?

ขอโทษ นะคะ ถ้าจะตอบตามเนื้อผ้า ก็คือ เค้าไม่ปลื้มคุณคะ จบ.
ส่วนสาเหตุ ก็แล้วแต่เลยคะ อาจจะ 1.คุณเป็นคนไทย 2.คุณอายุมากกว่าแฟน  3.คุณอยู่ก่อนแต่ง 4.คุณออกเงิน คุณดูจะเป็นผู้นำ หาเงินได้มากกว่าเค้า อาจจะทำให้ ระบบ กงสี ที่เค้าจะยึดอำนาจทางการเงินของครอบครัวแฟนคุณ เปลี่ยนไป

สรุปว่า พ่อ-แม่ แฟน ไม่มี ปห. เข้ากับคุณได้ดี แต่ญาติๆ ของพ่อ-แม่ แฟน ที่มี ปห. จริงๆ ก็ไม่น่าจะต้องกังวล ถ้าพ่อแม่ แฟนคุณเค้ายอมรับคุณ
และจริงๆ คุณซะอีก ที่มีทางเลือก จะทิ้งแฟนคุณไปใช้ ชีวิต ตปท. ก็ได้ แต่ก็ยังอยู่ช่วยงานแฟนคุณ คุณเสียสละขนาดนี้
จะแต่งตอนนี้ หรืออีกกี่ปี แต่ง ถ้าคุณคิดว่า คุณมั่นคงกับแฟน รับแฟนได้ ที่เค้าเป็นอยู่ทุกวันนี้ คุณก็ต้องชี้แจ้ง ให้ ผู้ใหญ่ พวกอาแปะ อาโก้ว ทั้งหลายเข้าใจว่า จะได้รีบสร้างครอบครัว

อีกอย่างถ้าแฟนคุณอยากมีลูก แสดงว่าเค้าก็พร้อมจะสร้างครอบครัวกับคุณแล้ว ก็คงต้องให้แฟนคุณ ยืนยันกับ ผู้ใหญ๋ฝ่ายเค้า ให้หนักแน่นและออกหน้า มากกว่านี้คะ (ถ้าเค้ารักคุณ เค้าก็ต้องจัดงานแต่งนี้ให้คุณ เพื่อเป็นเกียรติ และแสดงความรับผิดชอบต่อคุณ)

ปล.ไม่อยากจะบอกว่า เป็นเราแอบหน้าชา นะคะ ที่ผู้ใหญ่ทางแฟนคุณ บอกว่า "คนจีนไม่มีธรรมเนียมอยู่ก่อนแต่งหรอกนะ เด็กสมัยนี้ ไปเอาค่านิยมฝรั่งมาใช้กัน"

คือ พูดแบบนี้ หมายความว่า? รังเกียจกันใช่มั้ยคะ เราไร้ค่าหรือไงคะ ถึงไม่มีสินสอดให้ แถมไม่อยากจัดงาน ถ้าจะจัดงาน เรายังต้องออกเงินแต่งเอง อีก มันเกินไปมั้ยคะ? ถามตัวเองให้แน่ใจนะคะ ว่าหลังแต่งแล้ว คุณจะอยู่บ้านแฟน ระบบ กงสี ที่เค้ามีความคิดแบบนี้กับคุณได้ คุณต้อง อดทนๆๆๆๆ และปล่อยวางให้มากๆเลยหล่ะคะ

คหสต. > แบบไม่ใช่นิยาย Happy Ending ในฉาก พระเอก-นางเอก ได้แต่งงานกัน ตอนจบ แต่ชีวิตจริง คือหลังจากแต่ง ต่างหากหล่ะคะ ของจริง!
เอาใจช่วยคะ สู้ๆ คุณไม่ต้องห่วงความรู้สึกแฟนคุณให้มากหรอก ห่วงความรู้สึกคุณดีกว่านะ ให้แฟนคุณนะไป Fighting กะญาติๆ เค้าก่อนเหอะ
หืมมมม แอบเคือง พูดงี้ ขนาดเราไม่ได้เป็นแบบคุณนะ ยังจี๊ดดดดดดดด ถ้าเราเป็นคุณนะ เราไม่แต่งแล้ว ให้แฟน หาเงินมาแต่งกะเรา ให้ได้ด้วยตัวเค้าเอง ถ้าไม่ได้ ฉันสะบัดบ๊อบ ไปอยู่เมืองนอก กะแม่ ดีกว่า (รักแม่คุณม๊ากกกกกกก เลย ณ จุดๆ นี้ แม่คุณประเสริฐมากๆ รักแม่ให้มากๆนะคุณ คิดดีๆ) แฟน หาดีกว่านี้ก็ได้ ถ้าอยากจะหา แต่อยู่คนเดียวกะแม่ก็ได้ ไม่เห็นจะมี ปห. อะไรเลย เชอะ (คหสต.ล้วนๆๆๆ) อย่าถือสา นะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่