ไกล้สิ้นปีแล้ว มารู้จัก "ปีชง" สำหรับปี 2558 กันเถอะครับ ว่าปีหน้า "ชง" กับเราหรือไม่? (#ฮวงจุ้ยเข้าใจง่าย)

กระทู้สนทนา
ช่วง 2-3 เดือนมานี้ผมมักจะได้รับแชร์ “ปีชง” มามากมายจากเพื่อนๆทั้งในไลน์และเฟสบุ๊ก ซึ่งอ่านดูก็งงครับว่าทำไมสมัยนี้ “ปีชงมันถึงมีมากมายนัก?” บางแชร์ ชงถึง 4 ปี บางแชร์ชง 3 ปี แต่แต่ละชงก็ไม่เหมือนกันด้วย เพื่อนๆก็ถามมาประจำว่าปีหน้า “ชงกี่ปี?” เพื่อทำความเข้าใจกับปีชง (ที่นับวันข้อมูลที่แชณ์กันมันดูเหมือนจะยิ่งมากขึ้นทุกปี !!! ช่างปวดหัวจริงๆใช่ไหมครับ?)

ดังนั้นผมจึงเขียนบทความนี้ขึ้นเพื่อคนทั่วไปได้ทำความเข้าใจกับ “ปีชง” กันครับว่ามีกี่ปีกันแน่ 1 ปี 3 ปี 4 ปี หรือว่ามากกว่านั้น?

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนครับว่าหากคุณพูดถึงปีชง คุณกำลังหมายความถึงคำว่า “ชง” ซึ่งเป็นภาษาจีนซึ่งแปลว่าปะทะ ดังนั้นเมื่อคำว่า “ชง” เป็นภาษาจีนแล้ว การใช้งานในเชิงโหราศาสตร์จึงเหมาะสมที่สุดที่จะใช้กับการคำนวณตาม “โหราศาสตร์จีน” เช่น ดวงจีน หรือว่า ฮวงจุ้ย ถึงจะเหมาะสมที่สุดครับ

หากเป็นเรื่องการ “ชง” ของดวงจีนก็หมายถึงการ “ปะทะ” กันของนักษัตรที่ติดตัวคุณมาแต่เกิดครับ

หากเป็นการ “ชง” ของฮวงจุ้ยก็จะหมายถึงการ “ปะทะ” กันระหว่างทิศทางของบ้านและดวงของคุณเองครับ

ในตอนที่ 1 นี้ผมจะขอพูดถึงเรื่องการชงของดวงจีนเป็นหลักก่อนนะครับ

ในการคำนวณดวงจีนนั้นเราจะใช้วันเดือนปีและเวลาเกิดของเรามาฐานข้อมูลในการคำนวนดวงจีนครับ เช่น หากคุณเป็นเพศชายเกิดวันที่ 31 มกราคม 2529 เวลา 13.48 นาฬิกา เมื่อเอาวันเดือนปีเกิดไปเปิดปฏิทิน 100 ปีจะได้ฐานดวงจีนตามภาพนี้ครับ (ในที่นี้ผมใช้โปรแกรมของ http://www.mybazi.com/plotchart/4p.php เพื่อคำนวณการตั้งดวงจีนครับ)
จากรูปตัวอย่างจะเห็นว่าจะมีอักษร 8 ตัวอยู่ โดยแบ่งเป็น 2 แถวบน-ล่าง และ 4 แถวจากซ้ายไปขวาเรียงตาม (เวลา-วัน-เดือน-ปี)


ส่วนแถวล่าง 4 หลัก จากซ้ายไปขวา เรียงตาม (เวลา-วัน-เดือน-ปี) นั้นหมายถึงคุณเกิดที่ ยามนักษตรอะไร? วันนักษัตรอะไร? เดือนนักษัตรอะไร? ปีนักษัตรอะไร?
(นักษัตรไม่ใช่มีเพียง “ปีเกิด” อย่างเดียวครับ แต่ยังมีนักษัตรประจำเดือนเกิด นักษัตรประจำวันเกิดและนักษัตรประจำยามเกิดของเราด้วยครับ

ดังตัวอย่างนี้คุณเกิดเวลานักษัตรมะแม / วันนักษัตรกุน / เดือนนักษัตรฉลู / ปีนักษัตรฉลู ครับ (ดังที่ผมวงกลมไว้ตามสีธาตุนะครับ)
(สีน้ำตาลถือเป็นนักษัตรธาตุดิน สีฟ้าถือเป็นนักษัตรธาตุน้ำ)สำหรับการดูว่านักษัตรอะไร ชงกับนักษัตรอะไร ก็ดูได้ง่ายๆครับหากเป็นนักษัตรที่ ชง กันตำแหน่งจะอยู่ “ตรงข้าม” กันเสมอ (ดังรูป) สามารถสรุปการชงระหว่าง 12 นักษัตรได้ดังนี้ครับนักษัตรชวด – ชงกับนักษัตรมะเมีย

นักษัตรฉลู – ชงกันนักษัตรมะแม

นักษัตรขาล – ชงกับนักษัตรวอก

นักษัตรเถาะ – ชงกับนักษัตรระกา

นักษัตรมะโรง – ชงกับนักษัตรจอ


ซึ่งในปี 2558 หรือ คศ 2015  นั้นถือเป็นปีมะแม
เนื่องจากดวงจีนล้วนมีนักษัตรในยาม วัน เดือน ปี ที่แตกต่างกันไป การพิจารณาการชงจึงต้องแยกพิจารณาเป็น ยาม วัน เดือน ปี เช่นเดียวกัน โดยนำนักษัตรมะแมในปี 58 นั้นเป็นหลักในพิจารณาการครั้งๆไป


สำหรับปี 2558 ซึ่งเป็นปีมะแมนั้น หากเราพิจารณาการชงที่หลักปีเกิดก็จะเท่ากับปี 58 จะชงกับคนเกิดปีนักษัตรฉลูทั้งหมดครับ ได้แก่คนเกิดระหว่างประมาณ

วันที่ 5 กพ  2480 – 4 กพ 5481
วันที่ 5 กพ  2492 – 4 กพ 5493
วันที่ 5 กพ  2504 – 4 กพ 2505
วันที่ 5 กพ  2516 – 4 กพ 2517
วันที่ 5 กพ  2528 – 4 กพ 2529
วันที่ 5 กพ  2540 – 4 กพ 2541หมายเหตุ ปีนักษัตรจีนนั้นจะเริ่มตั้งแต่ประมาณวันที่ 5 กพ ของทุกปี ดังนั้นสำหรับคนที่เกิดระหว่างวันที่ 3 กพ – 7 กพ ของทุกปีจึงต้องเปิดปฏิทินการจีนเพื่อเช็คดวงอีกครั้งหนึ่งว่าเกิดในปีนักษัตรใดกันแน่

ดังนั้นสรุปคือ ปี 2558 นั้นถือเป็นปีมะแม จะชงกับคนเกิดปีนักษัตรฉลูเพียง “ปีเดียว” เท่านั้น (ไม่ได้ชงกับหลายๆปีแต่อย่างใด ตามที่แชร์กันมา)

(แล้วการชงนั้นไม่มีแบ่งเป็น % นะครับ ชงแล้ว ชงเลยครับ)หากเราพิจารณาที่หลักยามเกิดของเราแม้คุณจะไม่เกิดในช่วงปีฉลูดังกล่าว แต่ ...
หากคุณเกิดในยามฉลูระหว่างเวลา 1.00-2.59 ของทุกวันแล้ว ถือว่าปี 2558 ซึ่งเป็นปีมะแมจะชงกับเวลาเกิดของคุณเช่นเดียวกันครับเช่นเดียวกันหากคุณดูที่เดือนเกิดของคุณแล้วพบว่าคุณเกิดในเดือนฉลู(หมายถึงวันที่ประมาณ 8 ธันวาคม – 7 มกราคม)ละก็ ถือว่าปี 2558 มะแมนั้นจะชงกับเดือนเกิดของคุณเช่นเดียวกันส่วนนักษัตรประจำวันเกิดของคุณนั้นเปลี่ยนแปลงไปไม่ม่ช่วงเวลาที่แน่นอนที่จะระบุได้เช่น ยาม เดือน ปี ดังนั้นหากต้องการทราบว่าเกิดนักษัตรวันอะไร? จึงต้องนำวันเดือนปีเกิดไปเปิดปฏิทินจีนเป็นกรณีเฉพาะทุกครั้งไปครับถือจะรู้ว่าเกิดวันนักษัตรอะไร ซึ่งก็เป็นเช่นเดียวกันว่าคุณเกิดวันนักษัตรฉลูทุกคนนั้นก็จะชงกับปี 2558 ซึ่งเป็นปีมะแมเช่นเดียวกัน


โดยการ “ชง” หมายถึงการปะทะกัน ระหว่างดวงของเรากับปีนักษัตรที่เข้ามากระทบ ซึ่งการปะทะกันนั้นไม่จำเป็นต้องเป็น “เรื่องร้ายเสมอไป” อาจเป็นเรื่องดีก็ได้

เฉกเช่นเดียวกับหากเปรียบการเดินบน BTS แล้วเราบังเอิญ “เดินชน” คนอื่นแบบกระทันหันอย่างไร บางครั้งแม้จะเป็นเรื่องไม่ดีเกิดเรื่องราวขึ้น (เช่นไปเดินชนอันธพาลอย่างแรง ซึ่งถือเป็นการชงที่ไม่เกิดผลดีต่อดวง) การเดินชน (ชง) นั้นก็จะเป็นผลเสียแก่เรา


แต่ก็มีกรณีที่คุณไป “เดินชน” กับคนที่คุณและเค้าต่างถูกชะตาซึ่งกันและกัน การชนนั้นก็จะเป็นเรื่องที่ดี ต่อไปคุณอาจคบกันเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันหรือเป็นคู่ครองที่ดีต่อกันก็ได้ ซึ่งก็จะถือว่าการชนนั้นก็สามารถเป็นเรื่องที่ดีได้เช่นเดียวกัน (เป็นการชงที่เกิดผลดีต่อดวงของคุณ)


ดังนั้นอย่ากลัวเรื่อง “การชง” มากเกินไปนัก ส่วนเรื่องจะ “แก้ชง” อย่างไรนั้น? ผมจะขอถือโอกาสเขียนเป็นบทความต่อๆไปครับสำหรับบทความนี้ซึ่งวัตถุประสงค์หลักเพื่ออยากจะให้เข้าใจถึงว่า ปี 2558 นั้นมี “การชง” อย่างไร? เพื่อเป็นทำให้คนหลายๆได้เข้าใจถึงการชงและเข้าใจว่าตัวเองชงหรือไม่? อย่างไร?


เน้นอีกทีว่าปี 2558 ซึ่งเป็นปีนักษัตรมะแมนั้น ชงเพียงแค่คนเกิด (ปี-เดือน-วัน-ยาม) กับนํกษัตรฉลูเพียงเท่านั้น) ไม่ได้ชงหลายๆนักษัตรตามอย่างที่พูดกันแชร์กันแต่อย่างไรหากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถเข้าไปสอบถามข้อมุลเพิ่มเติมที่กล่องข้อความเพจผมได้ที่เพจ ฮวงจุ้ยเข้าใจง่าย นะครับ

เตชะวินท์
www.facebook.com/fengshuieasy
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่