จำคุก จ่าประสิทธิ์ อดีต สส พรรคเพื่อไทย แกนนำ นปช คนเสื้อแดง ข้อหา หมิ่นเบื้องสูง 2 ปี6 เดือน ไม่รอ ลงอาญา

กระทู้สนทนา
ศาลอาญาพิพากษาจำคุก 2 ปี 6 เดือน "จ่าสิบตำรวจประสิทธิ์ ไชยศีรษะ" หมิ่นสถาบันเบื้องสูง โดยไม่รอลงอาญา


คดีนี้อัยการยื่นฟ้องจ่าสิบตำรวจประสิทธิ์ ไชยศีรษะ อดีต ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย ฐาน หมิ่นสถาบันเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

จากกรณีเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2557 จ่าสิบตำรวจประสิทธิ์ ได้กล่าวปราศรัยบนเวทีในการจัดกิจกรรม “หยุดล้มล้างประชาธิปไตย” ที่ศูนย์การค้าอิมพีเรียลเวิลด์ สาขาลาดพร้าว โดยมีเนื้อหาหมิ่นสถาบันเบื้องสูง

ซึ่งก่อนหน้านี้ศาลได้ตรวจพยานหลักฐานในคดี แต่จ่าสิบตำรวจประสิทธิ์ ได้ให้การปฎิเสธ ต่อมาจ่าสิบตำรวจประสิทธิ์ ได้ยื่นคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษร ต่อศาล ขอกลับคำให้การโดยขอรับสารภาพผิด ไม่ขอต่อสู้คดีอีกต่อไป เพราะสำนึกในความผิดที่ได้กระทำไป

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าจ่าสิบตำรวจประสิทธิ์ มีความผิดตามฟ้อง พิพากษาจำคุก 5 ปี แต่รับสารภาพ เป็นประโยชน์แก่การพิจารณาคดี มีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุก 2 ปี 6 เดือน ทั้งนี้ศาลได้พิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดี และรายงานการสืบเสาะ แล้วเห็นว่า ข้อความที่ปราศรัย เป็นเรื่องร้ายแรง และจ่าสิบตำรวจประสิทธิ์ เป็น ส.ส. ถึง 2 สมัย ย่อมต้องรู้ผิดชอบ มีวิจารณญาณมากกว่าคนทั่วไป และพบว่าจ่าสิบตำรวจประสิทธิ์ เคยมีประวัติกระทำความผิดมาแล้ว แต่กลับมาทำผิดอีกในเรื่องที่ร้ายแรงขึ้นกว่าเดิม จึงไม่มีเหตุให้รอการลงโทษ

นอกจากนี้จ่าสิบตำรวจประสิทธิ์ ระบุว่าเบื้องต้นไม่ติดใจที่จะอุทธรณ์ และขณะนี้ถูกคุมขังมานานแล้วกว่า 6 เดือน

สำหรับจ่าสิบตำรวจประสิทธิ์ ถูกพนักงานสอบสวน สน.โชคชัย คุมตัวมาฝากขังตั้งแต่วันที่ 29 พฤษภาคม ที่ผ่านมา และถูกส่งเข้าเรือนจำทันที
เนื่องจากศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1417576637
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่