รีวิวซ่อม SONY BRAVIA 32นิ้ว ภาพซ้อนและกระตุก

โซนี บราเวียคนที่ทำงานฝากให้ดู อาการภาพซ้อนและกระตุก จากที่ได้เปิดดูและหาข้อมูลในกูเกิ้ล หลายเวปพันธงว่าจอเสีย เพราะไปสูงกระโดดภายในจอ วิธีการซ่อม ก็มีอยู่ 2วิธีคือ ตัดลายวงจร กับเปลี่ยนค่าความต้านทาน เพื่อลดแรงดันไม่ให้ไฟกระตุก

ขั้นตอนการตรวจซ่อม
1.ถอดฝาครอบหลังออก แล้วก็ฝาประกบจอหน้าออก เพราะเราต้องไปซ่อมที่แผงทีบาร์ ซึ่งอยู่ภายใน

2.เมื่อแกะฝาครอบออกหมดแล้ว เราจะเห็นแผงทีบาร์ ซึ่งเป็นแผงที่จ่ายไฟและสัญาณต่างๆให้กับ พาเนล จากข้อมูลที่หามาเราก็จะได้วงจรของตัวที่มีปัญหา

3.แกะความต้านทานที่จ่ายไฟให้วงจรมีปัญหาออก ด้วยหัวแร้ง

4.และข้อมูลที่ได้มาในเวปซ่อม ให้ใช้ความต้านทานค่า 470โอห์ม ใส่แทนความต้านทานเก่าที่เอาออก ผลปรากฏว่า ภาพยังไม่หายซ้อนแต่น้อยลง ผมก็เลยใส่ความต้านทานเพิ่มไปอีกหนึ่งตัว ผลปรากฏว่าทีนี้ภาพไม่ซ้อนไม่กระตุก

5.หลังจากได้ค่าความต้านทานที่เหมาะสมแล้ว ก็ทำการบัดกรีอุปกรณ์ให้เรียบร้อย และใช้เทปทนความร้อนปิดลงแผ่นหนึ่งก่อน แล้วเอาความต้านทานวางบนเทปทนความร้อน แล้วก็แปะด้วยเทปอีกครั้ง

6.เนื่องจาก LCD และ LED จะมีไอซีจำนวนมาก และบางตัวร้อน จนทำให้วงจรทำงานผิดพลาด ก็เลยใส่ซิลิโคนก้อนสำหรับระบายความร้อน เพื่อให้ใช้งานได้นานขึ้น

7.เมื่อใส่โครงจอที่เราถอดออก เจ้าซิลิโคนก้อนก็จะไปแปะกับโครงเหล็กเพื่อระบายความร้อนอีกทีนึง

8.รองประกอบเครื่องแล้วเช็คว่า ภาพไม่ซ้อน ไม่กระตุก


อาการนี้เป็นที่จอเสีย ก็เลยต้องบอกเจ้าของเครื่องให้เข้าใจว่า ถ้าอยากให้หายขาดต้องเปลี่ยนจอ ซึ่งราคาน่าจะหลายพันอยู่ และเป็นที่รู้กันว่าไม่น่าจะคุ้ม ซื้อเครื่องใหม่ดีกว่า แต่ถ้าจะพอเอาไว้ดูหนังแก้ขัดก็ยังพอได้อยู่ ดีกว่าทิ้งให้ฝุ่นจับเฉยๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่