จาก "เสพยา" มา "เสพธรรม"

     บ่ายแก่ๆ ของวันที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๕๖ ในคอร์สปฏิบัติธรรมหลักสูตร "แค่รู้" ณ ศูนย์วิปัสสนายุวพุทธฯ เฉลิมพระเกียรติศูนย์ ๒ จังหวัดปทุมธานี  ผู้หญิงคนหนึ่งมาขอเข้าพบพระอาจารย์นวลจันทร์ทั้งน้ำตา  ด้วยเหตุผลที่ว่า  เธอต้องการจะนำสามีมาปล่อย...

     ตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้  ท่านแมน-ปภังกโรภิกขุ (ศิริศักดิ์ จำปาแดง) สามีของผู้หญิงคนนั้นยังคงครองผ้าเหลืองติดตามพระอาจารย์นวลจันทร์ไปไหนต่อไหนมากว่า 10 เดือนแล้ว โดยไม่มีทีท่าว่าจะสึก

     ด้วยภาพลักษณ์แบบชายวัยกลางคนที่ดูภูมิฐานมีอันจะกิน  และใบหน้าที่หลายคนทักว่าละม้ายคล้ายหลวงปู่มั่น  ภูริทัตโต  ครูบาอาจารย์ผู้เป็นหลักของสงฆ์สายวัดป่าของไทย  เมื่อชายผู้นี้ครองจีวรและวางตัวอยู่ในวัตรปฏิบัติแบบเดียวกับพระอาจารย์นวลจันทร์  หลายคนจึงมักจะเข้าใจไปว่าท่านคือเจ้าอาวาสหรือเจ้าคุณจากวัดไหนสักแห่ง  หรืออาจจะเป็นพระเพื่อนรุ่นเดียวกันที่แวะมาเยี่ยมเยียนพระอาจารย์นวลจันทร์

     ความจริงแล้วผู้ชายใต้ผ้าเหลืองคนนี้เคยถูกตราหน้าว่าเป็น "ขี้ยา" ที่ทำให้คนรอบตัวเสียทั้งทรัพย์สมบัติและน้ำตามาแล้วไม่รู้เท่าไหร่  ติดทั้งยา  ทั้งการพนัน  แล้วยังนอกใจภรรยา  และเคยวางแผนแม้กระทั่งว่าวันหนึ่งจะปล้นธนาคาร!


แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่