กลุ่มสิทธิมนุษยชนสองกลุ่มแถลงตำหนิทางการไทยกรณีศาลพิพากษาให้ประหารชีวิตผู้ต้องหา5คน โจมตีหน่วยลาดตระเวณทหารเสียชีวิต4นายกลุ่มสิทธิมนุษยชนสองกลุ่มแถลงตำหนิทางการไทยกรณีที่ศาลจังหวัดปัตตานีพิพากษาให้ประหารชีวิตผู้ต้องหา 5 คนเมื่อวันพุธ ในข้อหาโจมตีหน่วยลาดตระเวณทำให้ทหารเสียชีวิต 4 นาย เหตุดังกล่าวเกิดเมื่อเดือนกรกฏาคม 2555

สุนัย ผาสุข แห่งฮิวแมนไรท์วอทช์ ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวรอยเตอร์ว่าทหารไม่เคยถูกลงโทษเลยทั้งๆที่มีการกล่าวหาอยู่เนืองๆว่าละเมิดสิทธิมนุษยชน “เหตุรุนแรงไม่ได้เกิดแต่จากผู้แบ่งแยกดินแดนฝ่ายเดียว ฝ่ายความมั่นคงเองก็มีส่วนด้วย”
ส่วนรูเพิร์ท แอบบอตต์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บอกกับสำนักข่าว เอเอฟพี ว่าการประหารชีวิตก็ถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอยู่ในตัวแล้ว และยังไม่ได้ช่วยยับยั้งกระแสความรุนแรงในภาคใต้ของประเทศไทยได้
“ทางการไทยอาจจะคิดว่าการประหารชีวิตเป็นวิธีแก้ปัญหาความมั่นคงแบบง่ายๆ แต่ไม่เคยมีหลักฐานใดที่บ่งว่าการขู่ด้วยโทษประหารจะช่วนป้องปรามอาชญากรรมได้” แอบบอตต์กล่าว
กลุ่มแบ่งแยกดินแดนในสามจังหวัดภาคใต้ของประเทศไทยดักโจมตีทำร้ายเจ้าหน้าที่ของรัฐเป็นระยะๆด้วยระเบิดที่วางไว้ข้างถนนบ้างหรือด้วยการขับขี่พาหนะแล้วไล่ยิงบ้าง หลังจากเกิดเหตุไม่สงบมาตั้งแต่ปี 2547 มีคนเสียชีวิตไปแล้วประมาณ 6,000 คน
http://vvoicetv.com/?p=19809

ปอลิง ..  ฮิวแมนไรท์วอทช์ กับ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล     2กลุ่มนี้กำลังคิดอะไรและคิดออกมาได้ไงถึงกับออกแถลงการตำหนิในครั้งนี้ .....
2547-2557 ..  10 ปี ไฟใต้ ประชาชนและเจ้าหน้าที่เสียชีวิตไปแล้ว ประมาณ 4,000 คน  ..  ตัวเลข 4,000 คน นี้ไม่ใช่น้อยเลจนะครับ และมันสะท้อนอะไรได้หลายๆอย่างกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างสม่ำเสมอ งบประมาณที่รัฐได้ทุ่มลงไปหลายแสนล้านบาท ...  ช่วยไรไม่ได้เลยจริงๆหรือ  เพราะประชาชนยังคงตายกันอยู่ทุกวัน   ..    เศร้าใจครับ ....
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่