ปัญหาแมวๆ ชอบมานอนบนเตียง ใช้เล็บกับทุกสิ่ง (รวมถึงตัวเรา)

ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนเลยครับว่าเป็นมือใหม่หัดเลี้ยงแมว เลี้ยงในคอนโดฯ น้องชื่อยูกิ [勇気] ครับ อายุประมาณเดือนครึ่ง เพิ่งไปรับมาเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ซึ่งปัญหาที่มีอยู่ตอนนี้คือ
1. น้องใช้เล็บกับทุกสิ่ง (รวมถึงตัวเรา) แต่ที่ลับเล็บที่มีให้กลับไม่ใช้ ไม่รู้จะแก้ไงดี ดุไปเค้าก็ไม่น่าจะเข้าใจ
2. น้องซนมาก เล่นกับทุกอย่างเลย แต่บางอย่างมันก็ไม่ควรเล่น เช่น โซนสายไฟใต้โต๊ะคอมฯ หรือละเมิดสนธิสัญญาแอนแลนติกเหนือในโซนคอมฯของเรา ทำยังไงให้เค้ารู้จักโซนของตัวเองดีครับ หรืออย่างน้อย ให้เค้ารู้ว่าโซนไหนห้ามเข้าก็ยังดี
3. น้องชอบขึ้นมานอนบนเตียง จริงๆน่าจะบอกว่านอนบนตัวเราเลยมากกว่า มีตะกร้าใส่ผ้าให้นอนไม่นอน ทำยังไงให้เค้านอนที่ของเค้าดีครับ ส่วนตัวผมไม่ได้รังเกียจหรอกถ้าน้องปืนขึ้นมา หรือเดินบนตัวผมนี่ เล็บทั้งนั้นเลยครับ แถมถ้าไม่ได้นอนอย่างที่อยากได้น้องก็จะร้องตลอดเลยน่ะครับ อีกอย่างคือผมทำงานแล้ว การที่น้องกวนตอนกลางคืนนี่ค่อนข้างเป็นปัญหาเลย คืออยากให้น้องนอนเป็นที่ ในที่ของเค้าน่ะครับ เพราะวันนึงต้องพาน้องกลับไปอยู่ที่บ้านเรา มันจะมีปัญหากับครอบครัวผมคนอื่นๆเอา ป้องกันไว้ก่อนน่ะครับ

ขอรบกวนหน่อยนะครับ
เม่าตกใจเม่านอนไม่หลับ
แก้ไขข้อความเมื่อ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 17
ที่บ้านทำแบบนี้นะคะ

ก่อนอื่นเลย เราต้อง คิดในใจเราค่ะ ว่าส่วนไหนในบ้านที่เจ้าแมวแตะต้องได้ ส่วนใหนอนุญาติบ้าง ส่วนใหนไม่ได้เลย  

-ถ้าเค้าขึ้นโซฟาแล้วตั้งเล็บทำท่าจะลับ บอกเลยว่า "หยุดนะ" "อย่านะ" ถ้าหันมามองแล้ว ลับต่อหน้าเราก็แจกขนมเปี๊ยะเลยค่ะ ถ้าตีแล้วไม่ยอมฟัง แล้วเอาตัวลงมาจากโซฟาเลยค่ะ (ที่บ้านทำวิธีนี้ตั้งแต่เด็กค่ะ เค้าเลยไม่มีนิสัยลับเล็บเลย) จับเค้าไปที่ๆของเค้า แล้วสอนให้เล่นค่ะ พอเล่นก็ชมว่าดีๆมากๆๆ สุดยอดๆ เก่งๆ แล้วเค้าก็จะค่อยๆเรียนรู้ค่ะ
-สายไฟก็เหมือนกัน ไม่ได้กล้วสายไฟขาดเท่าไหร่ กลัวแมวตายนี่สิคะ ที่บ้านเนี้ยกลัวมาก สายไฟคือต้องห้าม กัด=เปี๊ยะ+กักบริเวณ 555+
-แต่ก็ต้องมีพื้นที่ให้เค้าค่ะ ที่ไหนที่ให้เค้าเล่น ให้กัดก็ละเลงเลยค่ะ (ที่บ้านจะทำลังให้ค่ะ เชิญเลยค่ะ ทั้งลับทั้งกัด กระโดดทุ่มตัว ตามสบาย)

*แต่เราก็ต้องเข้าใจแมวเด็กด้วยนะคะ ว่าบางทีเค้าก็ขาดความอบอุ่น อยากจะมาอยู่กับเรา แต่เราก็ต้องตั้งเป้าไว้ค่ะว่าจะให้ขึ้นรึเปล่าถ้าไม่ให้ก็ทำตั้งแต่ต้นค่ะ
จะมีอีกกรณีนึงค่ะ เจ้าแมวนวดค่ะ ไม่รู้ว่าที่บอกมาว่าลับเล็บนี่เป็นการนวดปั้มนมแบบแมวรึเปล่านะคะ บางทีแมวพอเค้าดีใจหรือเห็นเราเป็นแม่ เค้าจะมีอาการนี้ค่ะ อย่างเช่น ดูดๆ เอามาปั้มๆ(แถมเล็บมาด้วย) บางทีเราอาจจะเข้าใจผิดว่าเค้าลับเล็บก็ได้ค่ะ 555+

แมวนี่ฝึกได้นะคะ ลองดูค่ะ ใจเย็นๆ ค่อยๆดูพฤติกรรมเค้าไป ใช้ความรัก ความเข้าใจ แมวไม่เกลียดเราหรอกค่ะ ถ้าเราไม่เอาแต่ตีเค้า ไม่เข้าใจว่าเค้าทำไปทำไม เหมือนบางเรื่องแมวจะเอาใจเรา เราก็ตีมัน แบบนั้นแมวก็คงไม่รักเรา  อีกอย่างคือแมวไม่ชอบให้บังคับ แล้วก็ต้องให้เวลาส่วนตัวกับเค้าด้วยค่ะ(เวลาเล่นอยู่กับเลียตัว อย่าไปยุ่งกับเค้าค่ะ เราไม่ใช่คนในสายตา 55555+เดี๋ยวจะนอยเปล่าๆ)  ทำดีเราชอบก็ชม ทำไม่ดีเราไม่ชอบอะไรก็ดุ ค่ะทำไปบ่อยๆ ได้ดั่งใจเราเองค่ะ

แต่ถ้าเรารักเค้า เค้ารู้สึกได้นะคะ บางทีไม่ต้องพูด มองตากัน รู้ค่ะ

หวังว่าจะช่วยได้นะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่