ปรึกษา เเพลนการทำงานจากเด็กจบใหม่สู่การเป็นเจ้าของธุรกิจเครือร้านอาหาร (Quick Service Restaurant Chain)

กระทู้นี้ตั้งขึ้นต้องการปรึกษาเจ้าของธุรกิจ ผู้ที่ทำงาน ผู้รู้ในแวดวงธุรกิจร้านอาหาร และท่านอื่นๆที่กรุณา เกี่ยวกับแพลนการทำงานไปสู่จุดมุ่งหมายทางธุรกิจในชีวิตของ จขกท. จากที่จขกท. สนใจธุรกิจ Quick Service Food Restaurant มากค่ะ ความฝันคือการเป็นเจ้าของธุรกิจ (Fast Food) Restaurant Chain ขาย Franchise หวังจะเริ่มปลุกปั้นแบรนด์ตัวเองให้ได้ก่อนอายุ 35 แต่ก่อนที่จะไปถึงข้อสงสัยและคำถาม อยากจะแชร์เรื่องราวของตัวเอง และแพลนการทำงานคร่าวๆ เพื่อปูข้อมูลเบื้องต้น และเผื่อท่านไหนมีข้อเสนอแนะเพิ่มเติมค่ะ สำหรับเหตุผล แรงบันดาลใจที่สนใจธุรกิจนี้ขอไม่พูดถึงนะคะ

จขกท. เพิ่งเรียนจบป.ตรีไม่นาน มีประสบการณ์ทำงานด้าน Business/ Management/ Marketing มาบ้างผ่านการฝึกงานและ การทำงานให้อาจารย์ รวมๆระยะเวลาก็เกือบปีอยู่ แต่ไม่เคยมีประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับ ธุรกิจร้านอาหารโดยตรงมาก่อน ไม่มีแม้แต่ประสบการณ์เป็นเด็กเสิร์ฟ คนรู้จักที่อยู่ในแวดวงนี้ก็ไม่ค่อยจะมีให้ปรึกษาเท่าไหร่  ก็รบกวนทุกท่านด้วยค่ะ จขกท.คิดไว้ว่าจะเรียนรู้เริ่มตั้งแต่ งานหน้าร้าน และค่อยขยับเข้าไปแทรกตัวเรียนจากงานหลังร้าน ส่วนตัว จขกท. ถือคติว่า ถ้าอยากจะทำเป็น ต้องรู้ให้ลึก และรู้ให้จริงก่อน ถึงจะมาเปิด ถึงจะคุมคนอื่นได้อยู่ ดังนั้น จุดประสงค์หลักของทุกสิ่งที่คิดว่าจะทำ ตลอดแพลนคือเพื่อการเรียนรู้สำหรับต่อยอดธุรกิจในอนาคต เป็นหลักค่ะ เพิ่มเติมนะคะว่า จขกท. ไม่มีปัญหาเรื่องการเงิน หรือทุนทรัพย์

แพลนเริ่มจาก (องค์กรที่พูดถึง คือ องค์กรในแวดวง QSR เท่านั้นนะคะ)
1. สมัครเป็นพนักงานประจำร้าน Full time ในองค์กรที่เด่นเรื่องการบริหารพนักงาน training และมีวัฒนธรรมองค์กรชัดเจน เพื่อเรียนรู้การ treat พนักงาน front office ขององค์กร (Global Scale) และการสัมผัสการทำงานในแวดวงนี้จริงๆ (2-4 เดือน)
2. สมัครทำ Trainee Manager ในองค์กร (Global Scale) ที่เด่นเรื่อง การบริหารสาขา พนักงาน การจัดการ Supply Chain เพื่อเรียนรุ้ในระดับการบริหารสาขาจริง และการดีลกับสำนักงานใหญ่ รวมถึงการจัดการกับปัญหาที่สามารถเกิดขึ้น และอื่นๆ (3-4 เดือน)
**ระหว่าง ช่วงทำงาน 1 และ 2 จขกท. แพลนว่า จะพัฒนาความรู้และสกิลของตนเอง ผ่านการอ่านหนังสือ รวม text book เข้าสัมมนา คอร์สอบรม เพื่อสะสมความรู้และเตรียมพร้อมก่อนการทำงานใน Office รวมถึงสมัครเรียนคอร์สอื่นๆที่จำเป็นต่อการทำงานในอนาคตค่ะ**
3. ย้ายไปทำ Back office ในองค์กรไทยเล็กๆ ที่ร้านยังมีสาขาไม่มาก บริษัทอาจจะบริหารแค่แบรนด์เดียว แต่มีเอกลักษณ์ และน่าติดตาม ในฝ่าย Operation หรือ Marketing/PR เพื่อมองเห็นภาพรวมของการจัดการสาขา การบริหาร พัฒนาตัวธุรกิจ (6 เดือน - 1 ปี)
4. สมัครทำงาน Back Office ในองค์กรใหญ่ขึ้น มีความเป็นสากล ดูแลหลายแบรนด์ แต่ละแบรนด์มีหลายสาขา จุดนี้เพื่อการเรียนรู้ การจัดการองค์กร และการบริหารแบรนด์ในสเกลใหญ่ หากมีโอกาสจะโยกไปตาม department สำคัญๆ เพื่อการเรียนรู้ต่อยอด (2-4 ปี)
**ระหว่างทำงาน ช่วง 4 แพลนว่าจะเตรียมตัวสอบ และเตรียม Application เพื่อสมัครเข้าเรียนระดับปริญญาโท MBA/ MS ในสถาบันต่างประเทศ หรือ ในไทยที่มีชื่อเสียง โดยจะเลือกสาขาอีกที หลังจากทำงานสักพักจนรู้ว่าอะไรควรศึกษาต่อมากที่สุด**
5. เรียนต่อปริญญาโท ในสถาบันต่างประเทศที่มีชื่อเสียง และตรงกับโกลของเรา มองไว้คือ ที่อเมริกาค่ะ (1-2 ปี)
6. สมัครเข้า Management Trainee Program/Graduate Scheme สำหรับคนจบ MBA หรือป.โทโดยเฉพาะ ในองค์กรใหญ่ระดับ Global Scale ที่มีการเวียนฝ่ายเพื่อเรียนรู้ ให้ครบ เตรียมและเทรนให้ก้าวสู่ การทำงานระดับ Management ที่มองไว้คือโปรแกรมในต่างประเทศ สถานที่ทำงานเป็นต่างประเทศ แต่ดูแลครอบคลุมถึงประเทศไทย เป็นเหมือนระดับจัดการภาคพื้นเอเชีย แปซิฟิค จขกท.ตั้งใจจะมาเรียนเรื่อง Business development/ Franchise, Corporation เป็นหลักค่ะ (2-4 ปี หรือจนกว่าคิดว่าจะพร้อม)
7. เริ่มธุรกิจของตนเอง

คร่าวๆก็ตามนี้เลยค่ะ รบกวนให้คำแนะนำ ติชมได้เลยนะคะ ว่าในทางปฏิบัติเป็นจริงได้มากแค่ไหน มีขั้นตอนไหนที่ยากง่าย จะต้องเจอปัญหาอะไรบ้าง ช่วงเวลาที่คาดการณ์ไว้เหมาะสมรึเปล่า รวมถึงขั้นตอนไหนที่สามารถลัดได้ หรือควรมีเพิ่มเพื่อประโยชน์ในการเรียนรู้ ยังไงจขกท. ยินดีรับฟังทุกอย่างค่ะ นอกจากนี้มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ดังนี้ค่ะ
- เป็นไปได้หรือไม่ ที่จะเรียนรู้งานหน้าร้าน ภายใน 6-8 เดือน และย้ายไปสมัครงานหลังร้าน Back office อย่างเช่นการเริ่มต้นด้วยฝ่าย Operation อยากทราบความเห็นว่า จากทำเป็นพนักงานหน้าร้าน เข้าไปทำงานออฟฟิศ ในสายตา HR หรือคนทำงานในออฟฟิศมาก่อน จะรุ้สึกโอเค และยอมรับ เชื่อถือในตัวเรารึเปล่า
- Department สำคัญๆอะไรบ้าง ที่จขกท. ควรไปสิง และเรียนรู้งานเพื่อให้เป็นประโยชน์ในการต่อยอดทำธุรกิจตนเองมากที่สุด  (ตอนนี้ที่ จขกท. คิดและแพลนไว้คือฝ่าย Operation/Supply chain, Brand Management/Marketing/PR, HR/Training, Customer Service, Business Development/ Franchise)
- คอนเนคชั่นแบบไหนที่ จขกท. ควรมองหา สำหรับธุรกิจประเภทนี้ ควรจะเริ่มจากตรงไหน
- แหล่งข้อมูลที่ จขกท. ควรไปติดตามเพื่อศึกษา มีแนะนำอะไรบ้าง ยกตัวอย่างเช่น หนังสือ คอร์สอบรม งานสัมมนา เพจ เว็บไซต์ บอร์ดต่างๆ

ปล. จขกท.ไม่รีบค่ะว่าจะต้องมีธุรกิจของตนเองให้เร็วที่สุด แต่จขกท.อยากรอให้ตัวเองพร้อมทุกด้านก่อน ทั้งความรู้ ทุน เวลา คอนเนคชัน แบคอัพ แน่นอนว่าทุนเงินที่หามาได้ด้วยตนเองเป็นหลัก อย่างไรก็ตาม คาดว่าในระหว่างทาง คงมีทำธุรกิจเล็กๆอะไรบ้างที่เกี่ยวข้องเพื่อเป็นการทดลองสนามจริง ให้ได้ประสบการณ์ทำเอง แต่จะยังไม่จริงจังและคิดการณ์ใหญ่ขนาดที่แพลนไว้สุดท้ายค่ะ


ขอบคุณล่วงหน้า สำหรับทุกคำเสนอแนะ และคำติชมนะคะ ขอบคุณจริงๆค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่