:: [ PS4 & Xbox One (Consoles) VS PC - สงครามเครื่องเกม คุณชอบอันไหนครับ? ] ::

สวัสดีครับ

อยากฟังความเห็นของทุกท่านถึงความเห็นของสงครามชั่วนิรันดร์ของคอเกม

ระหว่าง เครื่องเล่นเกม (Console) ทั้ง PS4 และ Xbox One กับ Personal Computer (PC)

คุณ ชอบอันไหน คุณ เลือกอะไร และเพราะเหตุผลอะไรครับ?


หากใครลองเซิร์ชคำกลุ่มนี้ รับรองว่าได้เห็นบทความ, ข้อเขียน, วีดีโอ ฯลฯ สารพัดมากมายมหาศาลทะเลาะถกเถียงกันมานานมากมายนับปีๆ เหตุผลหลายๆ ครั้งที่ผมพบ ก็อย่างเช่นว่า

แฟน PC

ภาพสวยกว่า (ปัจจุบันถ้าเงินถึง คุณสามารถเล่นเกมที่ระดับ 4K บนเครื่อง PC ได้แล้ว!)

ทางด้านกราฟฟิคแล้ว เพียงแค่คอมพิวเตอร์เล่นเกมระดับกลางๆ ก็สามารถต่อกรกับเครื่องเกม "next gen" อย่าง PS4 และ Xbox One ได้แล้ว!

หากเทียบเป็น computing power แล้ว การ์ดจอกลางๆ อย่าง AMD 7870 (2GB 256bit) (ประมาณ 7-8,000 บาท) สามารถเทียบเคียงและเอาชนะ PS4 ได้เลยทีเดียว

หากเทียบเป็นอายุการใช้งาน PC อายุยืนกว่า เพราะต่อให้นานไป 5-6 ปีเล่นระดับ ultra ไม่ได้ ก็ถอยลงมาเล่น max หรือ medium และสามารถลงทุนถอย Graphic Card ใหม่ ยืดอายุ Gaming PC ของตัวเองออกไปอีก


แฟน Consoles

Exclusive เกมที่ออกมาเฉพาะสำหรับ "เครื่องเกม" มันมีมากกว่า PC และมีเกมให้เล่นเยอะแยะ บางเกมมีลงแค่คอนโซลแต่ไม่ลง PC

ความง่าย ไม่ต้อง install ไม่ต้องอัพเดทอะไรมากมาย ใส่แผ่นแล้วเล่น จบ (simplicity & ease of use)

จอยสติ๊ก ว่ากันว่า ความรู้สึกของการได้จับจอยหน้าจอทีวีมันดีกว่า เม้าส์ & คีย์บอร์ด ที่อาจเหมาะเฉพาะกับเกมบางประเภทเท่านั้น (เช่น FPS)
อีกหลายๆ เหตุผล บางคนก็ว่า แล้วแต่ว่าอยากเล่น exclusive ของอันไหน ก็ซื้ออันนั้น (รวยเกิ๊น) หรือ เพื่อนส่วนใหญ่เล่นอันไหนก็เอาอันนั้น

แน่นอน เราจะคุ้นเคยกับคำว่า "PC master race" แสดงถึงชนชั้นที่เหนือกว่าของชาว PC

และแทบจะทันทีที่ PS4 เปิดตัวมา ก็โดนทันทีว่าสงครามระหว่าง PC กับ Console มันจบไปนานแล้ว เพราะทันทีที่เปิดตัวมา PS4 กับ X1 ก็ outdated หรือตกรุ่นไปแล้วสำหรับ PC! แรงส์!


ส่วนตัวผมเอง สับสนมาก เพราะจริงๆ มี PC อยู่แล้ว (i5 + GTX660) แต่ว้อนท์จะเอา PS4 ให้ได้ เพื่อนๆ ก็มีกันแล้ว ผมว่าจะถอยในอีก 1-2 เดือนนี้

สิ่งที่ทำให้ผมปวดใจกับ PC (ของผม) คงเพราะความเพี้ยนของมัน บางเกมผมลงไว้ มันเคยจู่ๆ เล่นไม่ได้เอาดื้อๆ (ดับเบิ้ลคลิกแล้วนิ่ง ไม่ตอบสนอง) แต่แน่นอน ก็มีประสบการณ์หลายๆ เกมที่ทำให้ผมรัก PC มาก ไม่ว่า Metro, Dead Space, Crysis รักมาก และ Football Manager ด้วย

จริงๆ ลงหลายเกม ไม่ว่าจะ Resident Evil 6, Dead Island, Starcraft II, Rome 2, Dragon Age, Elder Scroll V, และพวกเกมยิบย่อยอีกมากมาย หยิบยืมแผ่นเพื่อนมาลงบ้าง แผ่นก๊อปทั้งนั้น (ซึ่งก็เลยทำให้บางเกมเล่นไม่ได้ หรือเล่นไปแล้วค้างไปดื้อๆ เซ็งมาก)


การอัพเดทนู่นนี่นั่นบ่อยๆ บางทีก็เบื่อ

แต่ที่ชอบ ก็คือ เล่นเกมไปด้วย แล้วนั่งฟังทีวีไปด้วยได้ ไม่เหงา ซึ่งถ้าเล่น console ผมก็อดไป ต้องนั่งจมไปกับเกมเพียวๆ

สิ่งที่ทำให้อยากกลับไป "จม" อยู่กับ PS อีกครั้งก็คือ สมัยโน้นเคยมี PS2 แล้วมันทำให้ผมติดจนโงหัวไม่ขึ้น โดดเรียน เล่นเป็นร้อยๆ ชั่วโมงไม่เบื่อจนแฟนในตอนนั้นงอนบ้าง หรือต้องมาลากผมไปทำอย่างอื่น

เรียกว่า กับ PS2 ผมเล่นลืมโลกจริงๆ

ซึ่งแปลก ที่กับ PC ผมยังไม่เคยเลยนะ เล่นแล้วสนุก แต่สามารถหยุดได้อ่ะ บางทีเล่นวันแรกมาสัก 8 ชม. แล้วก็ไม่เล่นได้ 2-3 วันแล้วค่อยมาเล่นใหม่ก็ยังมี ซึ่งกับสมัยเครื่องเพลย์นี่เข้าห้องมาทีต้องถลาไปเครื่องเกมก่อนเลย ตื่นมาก็เล่น เล่นจนนอน อะไรแบบนี้

บางทีก็มีมุมลังเลเล็กๆ ว่า อาจจะเอาคอมพ์ไปล้างเครื่องใหม่ ลงวินโดวส์ใหม่เลยเพื่อล้างและแก้ไขพวกเรื่อง error ทั้งหลาย รำคาญมาก แล้วถอยการ์ดจอใหม่ งบสัก 1 หมื่น ก็ได้กราฟฟิคระดับ PS4 แล้ว

แต่ ใจมันก็อยากได้ PS4 มากๆ ครับ! 5555...แล้วคุณล่ะครับ มีเครื่องอะไรอยู่ เล่นเครื่องแบบไหนอยู่? หรือคิดจะซื้อเครื่องไหน?

ลองแบ่งปันประสบการณ์ และความคิดเห็นหน่อยสิครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่