☜♥☞ เขาส่งศพทางเครื่องบินกันยังไงคะ ☜♥☞

กระทู้คำถาม
พอดีวันนี้ได้จับหนังสือพิมพ์หลังจากที่แทบไม่ได้จับมาอ่านเลยร่วมครึ่งปี เป็นหนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับประจำวันนี้นี่ละค่ะ เราเปิดไปที่หน้าสังคมตรงคอลัมน์ของโฉมชบาจ๊ะจ๋า แล้วก็อ่านมาจนถึงอันสุดท้ายก่อนจบคอลัมน์ ใจความว่า ...

ผู้โดยสารไทยยังตกใจกับไฟลท์ลอนดอนวันก่อน เพราะก่อนแลนดิ้ง ก็มีเสียงเปรี้ยงสนั่น โชคดีที่เครื่องแตะพื้นปลอดภัย และมาทราบทีหลังว่า ฟ้าผ่าปลายปีกขวา ทั้งๆอากาศปลอดโปร่ง-- ลูกเรือเลยพูดกันแซ่ดว่า 2 ศพคดีเกาะเต่าชาวอังกฤษ ที่ส่งกลับมาใต้เครื่องลำนี้ อยากจะเอาคืนหรือเปล่า!!.

ก็เลยเกิดความสงสัยค่ะว่าเวลาที่มีคนเสียชีวิตในประเทศนึงที่ไม่ใช่บ้านเกิดตนเอง แล้วต้องมีการขนส่งศพกลับไปประกอบพิธีทางศาสนาเนี่ย เขามีวิธีการขนส่งกันยังไงคะ เราแค่รู้ว่าส่งทางเครื่องบินตามข่าวนี่ละ แต่อยากรู้ขั้นตอนตั้งแต่แรกเริ่มเลยจริงๆค่ะ หลังขนศพออกจากโรงพยาบาลแล้วจะต้องเอาไปทำขั้นตอนอะไรต่อบ้างคะ เลือกสายการบินยังไง และนำศพไปเก็บรอโหลดที่ไหนก่อน ในส่วนใต้ท้องเครื่องนี่เก็บปะปนกับสัมภาระเลยหรือเปล่า ใส่โลงหรือใส่อะไรไป มีการแพ็คหรือรัดมัดไม่ให้ไหลไปกระแทกกับของอื่นๆมั้ย และพวกลูกเรื่อต้องปกปิดมั้ยคะว่าเที่ยวบินนี้มีศพขนส่งมาด้วย กันผู้โดยสารขวัญหนีดีฝ่อ

เราเองเคยจินตนาการบ่อยๆตั้งแต่รู้ว่าเขาส่งศพกันทางเครื่องบินว่ามันต้องมีสักเที่ยวสิที่ชั้นเคยนั่งแล้วมีศพมาด้วยข้างใต้ ถ้าเป็นคนอื่นคงขนหัวลุก แต่เรากลับมีความรู้สึกชอบใจแปลกๆ มันเหมือนกับว่าเราได้นั่งมาเป็นเพื่อนร่วมทางเพื่อส่งเขากลับไปหาครอบครัวและคนที่เขารักน่ะค่ะ รู้สึกดีจะตาย มากกว่าที่จะรู้สึกหลอนหรือกลัวน่ะค่ะ ยังไงรบกวนผู้ที่ทำงานสายการบินให้คำแนะนำด้วยนะคะ (แท็กสายการบิน) เราเองไม่รู้ว่าเป็นเรื่องที่ห้ามเปิดเผยหรือเปล่า มโนไปเองว่าถ้าคนทั่วไปรู้มากๆอาจจะไม่กล้าใช้บริการกันก็ได้มั้ง หรือแพทย์และบุคลากรในโรงพยาบาลที่อาจจะเคยต้องประสานงานเรื่องส่งศพออกนอกประเทศก็มาแนะนำได้เหมือนกันค่ะ (แท็กโรงพยาบาล) จะได้รู้ทั้งสองทางเลย ขอบคุณล่วงหน้าด้วยนะคะ

cerdit: http://www.thairath.co.th/content/461375
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
ถ้าเป็นในประเทศ

มีการบินไทยรับอยู่เจ้าเดียว

แต่ส่งต่างประเทศรับได้หลายสายการบิน

ไม่จำเป็นต้องนั่งไปกับศพ  (หมายถึงนั่งบนเครื่องนะ ไม่ใช่ข้างโลง)

รอรับปลายทางได้เลย อัตรา 900 บาทครับ ถูกกว่าตั๋วเราอีก

จะตีเป็น Human Remain แต่ต้องมีใบมรณะบัตรมาด้วยนะครับ

ส่งด่วนครับ ภายในก่อนเครื่องออก90 นาทีก็ยังทันครับ (แต่อาจจะต้องขอรอ้งเค้านิดหน่อย)

จริงๆควรเร็วกว่านั้นครับ

ถูกกว่าให้รถ รพ ไปส่งอีกครับ โดนหลายพันบาท
ความคิดเห็นที่ 13
กรณีคนไทยเสียที่สหรัฐนั้นจะต้องดำเนินการดังนี้
1. หากเสียชีวิตผิดธรรมชาติ ต้องรอ autopsy โดย medical examiner หรือ coroner
2. รอ death certificate จากรัฐนั้นๆ
3. ส่ง death certificate ไปสถานกงสุลไทยที่ดูแลพื้นที่นั้นเพื่อขอใบมรณบัตร เพราะจะต้องใช้ในการขอนำศพเข้าประเทศ
4. จ้าง funeral home หรือ agent จัดการต่อครับ เพราะมันยุ่งยากพอสมควร การขนส่งจะต้องมี burial permit ด้วยเป็นต้น และแต่ละสายการบินจะมีข้อกำหนดอื่นๆ อีก

ค่าใช้จ่ายรวมแล้วก็หลักแสนครับ

เอารูปจากทางอเมริกาส่งมาไทยมาให้ดูครับ จะ pack มาเรียบร้อยเป็นโลงเหล็ก seal ปิดสนิทแล้วมีกล่องกระดาษทับอีก ดูไม่ออกครับหากไม่เห็น sticker "Human Remains"

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ขออนุญาตนำภาพมาลงเพื่อเป็นวิทยาทานนะครับ ไม่มีเจตนาลบหลู่ใดๆ ทั้งสิ้น
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่