[CR] + + + ทำกระทงทอง + + +

กระทู้รีวิว
อาหารว่างกินเล่น  อร่อยพอคำ กรอบกรุ๊ปกริ๊ป เสิร์ฟในงานเลี้ยง งานปาร์ตี้ก็คงจะเหมาะดี  วิธีก็ไม่ถึงกับยุ่งยากอะไรนัก


ปูนสำหรับเคี้ยวหมาก เติมน้ำลงไป คนให้ขุ่นๆ ปล่อยทิ้งไว้ให้ตกตะกอน ช้อนเอาแต่น้ำด้านบน(กรองอีกรอบ) ก็จะได้น้ำปูนใส  บางทีก็เห็นผู้ใหญ่เขาใช้ ปูนขาวใส่น้ำทิ้งไว้ ไม่ใช่ซีเมนขาวนะ    แล้วรอให้ตกตะกอน ช้อนเอาแต่น้ำด้านบนมาใช้


ใช้แป้ง2ชนิด คือ แป้งสาลีเอนกประสงค์ 65 กรัม + แป้งข้าวเจ้า 75กรัม + เกลือเล็กน้อย + น้ำตาลทราย 1ช้อนโต๊ะ + ไข่แดง1ฟองน้ำเปล่า 85ml + น้ำปูนใส 85ml ผสมรวมกัน ค่อยๆเทลงแป้งทีละนิดๆ ผสมให้เข้ากัน


คนจนแป้งเนียน เหนียว ห้ามเหลวนะ หากยังไม่เหนียวให้เพิ่มแป้งข้าวจ้าว อีกเล็กน้อยได้ ให้ความข้นลักษณะคล้ายกาวลาเท๊กเลย พักไว้ก่อน


คราวนี้มาผัดไส้ หอมแดงสับ ผัดกับน้ำมันเล็กน้อย


ใส่หมูสับลงผัด


ใส่ข้าวโพดลงผัด


ใส่มะพร้าวขูด(ที่ยังไม่ได้คั้น) ประมาณ2ทัพพีได้


น้ำตาลปี๊บ ใส่ลงไปประมาณ ค่อนทัพพี + น้ำปลา + พริกไทยเล็กน้อย **ไม่ควรใช้ซีอิ๊วขาวหรือซอสถั่วเหลือง** เพราะอยากได้กลิ่นแบบไทยๆผัดไปซักพัก สับ สัปปะรดใส่ลงไปผัด สัปปะรดควรหาเอาแบบเปรี้ยวๆก็จะดี


ผัดจนแห้ง แช่ตู้เย็นซักแป๊บนึง ตัวไส้รสจะออกหวานๆเค็มๆ **ในภาพอาจดูแฉะๆ ที่ก้นกระทะ แต่มันเป็นธรรมดาของกระทะเทฟร่อนที่ไม่ยอมให้น้ำมันเกาะเลย**


พิมพ์ขนม เอาไปแช่ วอร์มในน้ำมันซักพักก่อน


เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ ก็เอาพิมพ์ขนมมาซับน้ำมันบนกระดาษทิชชู่


ใช้ก้นพิมพ์ขนม(ที่ซับน้ำมันออกแล้ว) จุ่มลงแป้งเกือบจะมิด ก็ต้องดูด้วยว่าแป้งติดก้นพิมพ์มั้ย? หากไม่ติดหรือติดมาน้อยแสดงว่าแป้งยังไม่เหนียวพอ ให้เพิ่มแป้งข้าวเจ้าลงอีกจนมันข้นเหนียว


จุ่มแป้งแล้วก็ให้รีบๆๆ จุ่มลงน้ำมันทันที เพราะหากชักช้าแป้งก็จะหลุดลงไปเรื่อยๆๆ ทำให้ไม่เป็นรูปทรงกระทงทอดจนเหลืองสวย ซับน้ำมันพักให้เย็น **แป้งสูตรนี้ใช้แป้งข้าวเจ้าเยอะก็เลยกรอบทนกรอบนาน**ตักไส้ใส่กระทง โรยพริกแดงหั่น + สัปปะรดเปรี้ยว + ผักชี
    ชอบกินพริกเผ็ดๆ  มันช่วยไม่ให้เลี่ยนดี   ตอนทำก็สนุกดี ตอนทอดกระทงนี้แหละ หากมันแซะออกพิมพ์ยาก ลองใช้ไม้จิ้มฟันเข้าช่วยแซะ ก็จะหลุดออก
สูตรและวิธีทำ ก็เป็นของคนอื่นแหละ  ดูแล้วจดจำมาทำกินเล่น

**************
http://pantip.com/topic/32779503  - ฝามาการอง
http://pantip.com/topic/32783976 - pizzadom
http://pantip.com/topic/32784786 - Raspberry Sorbet
http://pantip.com/topic/32787567 - ข้าวหน้ามีทบอลสอดไส้ชีส
http://pantip.com/topic/32787733 - เที่ยวไร่ชาฉุยฟง เชียงราย
http://pantip.com/topic/32793580 - ล่าเตียง
ชื่อสินค้า:   อาหารทกินเล่น
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่