[Make By Me]ซุปไก่มันฝรั่ง .... เมนูง่ายๆ ที่ทำได้ไม่ต้องรอนาน

สวัสดีค้าาาาาา หลายๆคน คงชอบรับประทานพวกต้มจืด แกงจืด ทั้งหลาย วันนี้เรามีเมนูเด็ดที่ได้คุณค่าทางโภชนาการมาฝากกัน

นั่นก็คือ "ซุปไก่มันฝรั่ง" ฟังดูอาจจะคล้ายๆ อาหารของฝรั่ง แต่จะบอกเลยว่า รสชาดไทยแท้ๆ นี่แหละจ้า

มาเริ่มกันที่ส่วนประกอบกันเลยจ้า



วัตถุดิบ
1.ปีกไก่บน 10-15 ชิ้น
2.มันฝรั่ง 1-2 หัว
3.หอมหัวใหญ่ 1-2 หัว
4.มะเขือเทศลูกใหญ่ (เลือกลูกที่แข็งๆหน่อยนะคะ เวลาสุกจะได้ไม่เละ)
5.ผักชีแบบมีราก
6.พริกไทยดำ 10-15 เม็ด

เครื่องปรุง
1.น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
2.เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
4.ผงปรุงรส/ซุปก้อน (ไม่ว่ากันค่ะ)


มาเริ่มกันเลยดีกว่านะ จะได้ไม่เสียเวลา ยิ้มยิ้มยิ้ม

อันดับแรก

ล้างผักทุกสิ่งอันผึ่งน้ำให้สะเด็ด ... ส่วนผักชี เก็บรากไว้นะคะ
จัดการปอกเปลือกมันฝรั่ง แครอท มะเขือเทศ หอมใหญ่ หั่นเป็นลูกเต๋า ขนาดพอควร ถ้าเล็กมากเกินไป มันจิเละตอนสุกฮับ
ส่วนไก่ ก็ล้างน้ำแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ

1.ต้มน้ำใส่หม้อเลยจ้าใส่ประมาณครึ่งหม้อ(ขนาดหม้อตามสะดวก ขึ้นอยู่กับว่าชอบน้ำมากน้ำน้อย ส่วนน้ำไม่ต้องเป๊ะๆก็ได้)
2.ใส่ไก่ที่ผึ่งแล้ว รากผักชี พริกไทยดำเม็ด มันฝรั่งและแครอทลงไป .... ใส่สองอย่างนี้ก่อนเพราะสุกยาก ส่วนมะเขือเทศกับหอมใหญ่รอก่อน


3.ตั้งไฟปานกลาง รอจนน้ำเดือด พอเดือด จะมีฟองและมันไก่ลอยออกมาให้เห็น ช้อนฟองและมันออก เพื่อน้ำซุปของเราจะได้ใส ไม่ขุ่นและมันวาว


กลิ่นเริ่มโชบออกมาแว้วววว หอมหวลมาก .... ท้องเริ่มร้องเบาๆ ๕๕๕๕๕


4.ใส่เครื่งปรุงทั้งหมดที่มีลงไป จากนั้นคนเบาๆ อย่าคนนาน เดี๋ยวจะเละ ดูไม่น่ารับประทาน (สำหรับใครที่เลือกซุปก้อนให้ใส่ลงไปพร้อมข้อที่ 2 เลย)
พอคนเสร็จ ก็ชิมเบาๆ พอได้รสชาติที่ถูกใจแล้ว ก็ใส่ มะเขือเทศและหอมหัวใหญ่ที่เราหั่นไว้แล้วลงไป


5.ต้มซุปไก่ให้เดือดต่ออีกสักพักเพื่อให้มะเขือเทศและหอมหัวใหญ่สุก


6.ตักซุปเสิร์ฟใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชี เท่านี้ก็สำเร็จแว้ววววววววววว


จะทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือข้าวผัดก็ได้ตามใจ ....

กรรมวิธีทั้งหมดใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที เห็นมั๊ย บอกแล้วว่ามันง่ายนิดเดียวเอง ....

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่