[SR] [CR] บันทึกการเดินทาง : แค้มปิ้งครั้งแรก ณ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น จ.กาญจนบุรี ( 3 วัน 2 คืน แบบไม่มีรถส่วนตัว )

* * * ความจริงเป็น [CR] นะคะ ไม่ได้ตั้งนาน เลยกดผิด TT^TT * * *สวัสดีค่ะ
นานาแต่งตัว

                เมื่อวันที่ 23-25 ตุลาคม 2557 เรากับเพื่อน ๆ รวม 3 คน ได้มีโอกาสเดินทางไปแคมปิ้งชิลล์ ๆ กันที่น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น จ.กาญจนบุรี ซึ่งก็ตามหัวข้อกระทู้เลย ว่านี่เป็นการแคมปิ้งครั้งแรก แถมการเดินทางก็ไปกันเองแบบไม่มีรถส่วนตัวซะด้วย อีกทั้งมีเวลาการเตรียมตัวเพียง 2 วันเท่านั้น ทริปนี้จึงเรียกได้ว่าเป็นทริปสนองความอยากแบบปัจจุบันทันด่วนมาก ๆ โดยตลอดทริปก็มีเรื่องราวที่อยากนำมาแบ่งปันมากมาย หวังว่าหลังจากอ่านกระทู้นี้จบ หลาย ๆ คนคงอยากรื้อเต้นท์ที่บ้านไปกางนอนเปลี่ยนบรรยากาศกันซักคืนสองคืนก็เป็นได้ . . .
_____________
จุดเริ่มต้นทริป
_____________

                 สมาชิกร่วมทริปครั้งนีรวมเราด้วยมีทั้งหมด 3 คน ตัดสินใจลางานวันที่ 24 ตุลาคม ทำให้มีเวลาเที่ยวยาว ๆ 3 วัน คือ 22-24 ตุลาคม รวมเป็น 3 วัน 2 คืน ส่วนสาเหตุที่เลือกน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นนั้น เพราะเราเคยไปน้ำตกเอราวัณแล้วติดใจ จำได้ว่าแอบเห็นป้าย “น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น” แว้บ ๆ หยุดยาวแบบนี้เลยลองเสริชกูเกิ้ลดู พบว่ามันเวิร์คมาก มีบ้านพักของอุทยานให้บริการ หนำซ้ำยังมีสถานที่ให้กางเต๊นท์ด้วย คิดภาพเดินน้ำตกชิลล์ ๆ แล้วมานอนพักในเต๊นท์ดูพระอาทิตย์ขึ้น ท่ามกลางธรรมชาติบริสุทธิ  โอยยยย แค่นี้ก็ไม่มีเหตุผลที่จะไม่ไปแล้ว ><
____________________________________________________
น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นเป็นไง แล้วต้องเตรียมตัวไปแคมปิ้งยังไงหรอ ?
____________________________________________________


                 น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นตั้งอยู่ที่ทำการอุทยานฯ ริมทะเลสาบเขื่อนศรีนครินทร์ ห่างจากอ.เมืองกาญจนบุรีประมาณ 108 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามมากแห่งหนึ่งในไทย โดยมีทั้งหมด 7 ชั้นด้วยกัน ทั้งยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้ได้เดินชมพันธุ์ไม้กันอย่างร่มรื่นอีกด้วย โดยภายในอุทยานจะมีสนามหญ้าโล่งสำหรับกางเต๊นท์ชมวิวทะเลสาบเขื่อนศรีนครินทร์ ทำให้นับเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการแคมปิ้งเป็นอย่างมาก
                 สำหรับการแคมปิ้งของพวกเรานั้นพูดตรง ๆ ว่า สมัครเล่นมาก ๆ เพราะมีแค่ เต๊นท์และถุงนอน, กระเป๋าเป้ใส่เสื้อผ้า, เงิน และที่ขาดไม่ได้คือหัวใจและข้อมูลในหัวนิดหน่อย แค่นี้เราก็พร้อมเดินทางแล้ว
___________________________________
ออกเดินทางจากกรุงเทพสู่น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น
___________________________________

                    น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นไม่มีรถโดยสารประจำทางไปถึงโดยตรง แม้จากตัวเมืองกาญฯ ก็ไม่มี วิธีที่เราเลือกคือการนั่งรถตู้สายกรุงเทพ-ลาดหญ้า ที่อนุสาวรีย์ชัยฯ ราคา 140 บาท รอบแรกให้มาถึงก่อนเจ็ดโมงดีที่สุด ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2-3 ชั่วโมง โดยรถจะผ่านตัวเมืองกาญ แต่ให้ลงสุดสายที่ลาดหญ้าเลย รถจะจอดในซอยเทศบาล 5 ให้ลงตรงนั้น แล้วเดินไปอีกประมาณ 100 เมตร ก็จะเจอท่ารถกระบะของชาวบ้านจอดรออยู่แล้ว โดยรถจากลาดหญ้าไปน้ำตกจะออกวันเดียวรอบเดียวตอน 12:00 น. เท่านั้น ราคา 140 บาท เช่นกัน ก่อนไปโทรไปหาน้าคนขับก่อนก็ได้ ผู้โดยสารส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านมีนักท่องเที่ยวแค่เรากลุ่มเดียวเอง

                     จากลาดหญ้าไปน้ำตกใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง เพราะต้องจอดส่งชาวบ้านด้วย ทางค่อนข้างแอดแวนเจอร์พอสมควรแต่ก็ได้อารมณ์ไปอีกแบบ พอถึงแล้วนี่ไม่แปลกใจที่ทำไมไม่มีรถโดยสารประจำทางเข้ามา ฮ่า ๆๆ

________________________________
ถึงจุดหมายปลายทาง "น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น"
________________________________

                     ขึ้นเขาลงห้วย แวะส่งชาวบ้าน ก็มาถึงแล้วหน้าทางเข้าอุทยาน ค่าธรรมเนียมผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท มีบัตรนักศึกษาลดอีกนะเออ โดยรถจะพาเราไปส่งที่ชั้น 4 ซึ่งเป็นจุดกางเต้นท์และชมวิวทะเลสาบเลย สิ่งแรกที่ต้องทำคือจ่ายเงินค่ากางเต้นท์ ราคา 30 บาทต่อคน แต่หากไม่มีก็มีเต๊นท์ของทางอุทยานฯให้เช่า จำไม่ผิดน่าจะประมาณหลังละ 265 บาท (ไม่เกินนี้มั้ง - -) จากนั้นก็เอาเต้นท์ไปกางตรงพื้นที่ที่ให้กางได้เลย ><

                    เราเลือกกางเต๊นท์ข้างหน้าสุดเลย ตื่นมาจะได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นไรงี้ >< แต่ตอนกลางวันอาจร้อนหน่อย จุดกางเต๊นท์ที่นี่บริเวณชุ้น 4 ตรงจุดชมวิวเวิร์คสุด แต่ก็มีชั้น 1 อีก แต่ตรงนี้เด็ดสุดจริง ๆ สำหรับใครที่กลัวฝนก็ลากเข้าไปกางตามศาลาหรือโรงอาหารไรงี้ได้เช่นกัน หลังจากกางเต๊นท์เสร็จแล้วเรายังไม่ไปเดินน้ำตกเพราะเส้นทางปิดตอน 16:30 น. ก็หาไรกินที่โรงอาหารแล้วก็เดินเล่นแถวนั้นชิลล์ ๆ อาหารของที่นี่ต้องแลกคูปอง มีอาหารหลากหลาย คนขายบริหารดี ไม่แพง เฉลี่ยที่ 35 บาทต่อจาน ส่วนห้องอาบน้ำสะอาดดี แยกเป็นห้องสำหรับผู้หญิง ส่วนผู้ชายมีอาบรวม ใครขาดเหลืออะไรก็ซื้อได้ที่ร้านค้าแถวนั้นเลย

วันแรกก็ไม่มีอะไรมาก นั่งคุยเล่นดูดาวกันไป หลายเต๊นท์เอาเทียนมาจุด บ้างก็เอาเอาอาหารมาทำกินเอง แต่ก็อยู่กันแบบสงบ ๆ นะ
ชิลล์ ๆ ดี อ๋อ ! ที่สำคัญอย่าลืมไฟฉายนะ เพราะตอนกลางคืนจุดกางเต๊นท์มืดจริง ๆ เลย ><
__________________________________
ตื่นเช้ารับแสงอาทิตย์ เดินเที่ยวน้ำตกเต็มวัน
__________________________________

                   เมื่อคืนฟ้าคำรามขู่ใหญ่เลย เราเลยยกเต๊นท์ไปไว้ในอาคารนอนแทน แต่ฝนก็ไม่ตกซะงั้น - - กะว่าวันนี้ต่อให้ตกก็จะไม่ย้ายแหละ ฮ่า ๆ ตื่นมาเลยต้องยกเต๊นท์ไปทำเลเดิม คนตื่นมาชมพระอาทิตย์ขึ้นกันเยอะเลย ก็มันสวยจริง ๆ นี่หน่า ><


                   เต็มอิ่มกับอาทิตย์สวย ๆ แล้ว ก็เดินทัวร์น้ำตกไล่ลงไปชั้น 1 แล้วย้อนขึ้นมาชั้น 7 โดยชั้น 4 ลงถึงชั้น 1 เป็นเส้นทางไม้เดินชิลล์ ๆ เรียกว่าเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ส่วนชั้น 5 ถึง 7 ต้องเดินไปอีกนิดหน่อยเป็นเส้นทางป่าร่มรื่น แต่ไม่โหดเท่าไหร่ เดินได้สบาย ๆ เอาภาพรวม ๆ มาฝากกัน อาจถ่ายมาไม่ครบทุกชั้นนร้าาาา ><


                 เล่นน้ำตกจนเหนื่อยก็มาหาไรกิน คุยเล่น กลับไปนั่งเต๊นท์ชิลล์ ๆ ถ่ายรูปเล่น เป็นความเรียบง่ายที่อิ่มใจมาก ๆ เลย >< ก่อนนอนโทรหาน้าคนขับเพื่อนัดแนะ รถจะมารับประมาณ 7 โมง พอมีเวลาให้กินข้าวเช้า
_____________________________________
วันสุดท้าย เอาความทรงจำดี ๆ ใส่กระเป๋ากลับบ้าน
_____________________________________

                 ตื่นเช้า อาบน้ำ กินข้าวเช้า สักพักรถก็มารับ แล้วพาพวกเราไปส่งที่ท่ารถตู้กลับกรุงเทพโดยสวัสดิภาพ ^^


                 สำหรับรีวิวนี้คงต้องจบตรงนี้แล้ว อยากบอกว่าทำเพราะความอยากแบบเร่งด่วนล้วน ๆ อาจภาพไม่ครบ ข้อมูลไม่เปะ แต่ก็หวังว่าจะเป็นส่วนเล็ก ๆ ที่กระตุ้นให้ใคร ๆ อยากออกเดินทางไปเที่ยวในรูปแบบใหม่ ๆ ถ้าคิดไม่ออกการแคมปิ้งที่น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกนะคะ ^^

ปล. สำหรับเบอร์น้าคนขับหากใครสนใจหลังไมค์มาได้นะคะ
นานามาลัย


อย่ากลัวที่จะออกเดินทางค่ะ ไฟติ้ง !!
ชื่อสินค้า:   น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น
คะแนน:     
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่