ขอตำหนิหมาน้อย กรณีเล่นแกล้งตาย

กระทู้สนทนา


วันนั้นที่มีการแจ้งข่าวการตาย ผมได้ร่วมแสดงความเห็นไปด้วย เพราะใจหนึ่งแม้ไม่อยากให้เป็นเรื่องจริง แต่เมื่อคนมาโพสใช้ไอดีคุณหมาน้อย ก็ต้องทำใจไว้ระดับหนึ่ง

แต่มาวันนี้ เมื่อมีการออกมาสารภาพ ไม่ว่าด้วยเหตุผลใด ๆ ก็ตามที่ทำไป จะด้วยที่บอกว่าอายุยังน้อย หรือเพราะคึกคะนอง หรือเพราะเหตุผลอื่นใด ก็ตาม แต่เมื่อเป็นการกระทำที่ไม่ควรทำ ก็ไม่น่าทำ ดังนั้นผมเห็นว่า ต้องมีการตำหนิกันให้หนัก วันหลังจะได้ไม่มีคนกล้าทำเลียนแบบอีกต่อไป

สังคมราชดำเนิน เป็นสังคมที่แลกเปลี่ยนความเห็นทางการเมือง เป็นเรื่องของแนวคิด อุดมการณ์ บางครั้งอาจจะอาศัยความเชื่อ มากกว่าข้อเท็จจริง แต่เรื่องพวกนี้ มันขึ้นอยู่กับความน่าเชื่อถือของคนแสดงความเห็นนั้น ๆ เป็นหลักด้วย

ถ้าหากเราให้อภัยพฤติกรรมการล้อเล่นแบบเกินขอบเขตแบบนี้ง่ายเกินไป บางครั้งอาจจะทำให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบ ทำให้ความน่าเชื่อถือของบุคคลต่าง ๆ ลดน้อยลงไป เพราะทุกวันนี้ ลำพังแค่จำว่า ตัวเลขนี้เป็นใคร ก็ลำบากแล้ว ยังต้องมานั่งคิดย้อนว่า คุยแบบนี้ พูดแบบนั้น มันจะล้อเล่นหรือป่าวอีก คงเหนื่อยแน่ ๆ

ตอนแรกว่าจะตำหนิหนัก ๆ แต่โดยส่วนตัวไม่ค่อยถนัดใช้คำรุนแรงเกินไป ก็เป็นว่า ขอตำหนิไว้ตรงนี้ แล้วหวังว่า วันหลังจะทำอะไร ควรคิดให้รอบคอบก่อน เพราะบางเรื่องเราคิดว่าล้อเล่น แต่คนอื่นไม่เล่นด้วย มันจะสร้างปัญหาตามมาได้มากมาย

ก็หวังว่า จะมีการนำกรณีเป็นบทเรียน ไม่นำไปเลียนแบบ เพื่อสร้างความสับสนกับเพื่อน ๆ ในราชดำเนินกันอีก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่