ใครเป็นผู้สร้างเมืองใต้ดิน เดอรินกูยู (Derinkuyu)

ข้อมูลเท่าที่ผมหาได้ก็คือถูกค้นพบโดยบังเอิญในปี 1960 ที่ประเทศตุรกี จากการทุบผนังบ้านเพื่อต่อเติมของชาวตุรกีรายหนึ่ง จากการสำรวจพบว่าเป็นเมืองใต้ดินที่ถูกออกแบบมาอย่างสมบูรณ์ ภายในประกอบไปด้วย ห้องพัก ร้านค้า ห้องเก็บไวน์ ห้องเรียน ห้องสาธารณะ โบสถ์ ที่เก็บน้ำ พื้นที่สำหรับพิธีการทางศพและคอกม้า นักโบราณคดีที่สำรวจระบุว่า เมืองใต้ดินที่ถูกทิ้งร้างแห่งนี้สร้างก่อนคริสตกาล ใช้เป็นที่อาศัย และหลบภัยใต้ดินเพื่อป้องกันการรุกรานจากภายนอก


credit ; sometimes-interesting


credit ; Warren Miller


credit ; Yacine


credit ; rougetete


credit ; Helen Cook

     เมืองใต้ดินแห่งนี้มีอุโมงค์ยาวประมาณ 8 กิโลเมตร เพื่อจะนำไปสู่เมืองใต้ดินอีกแห่งคือ Kaymakli ในตรุกีมีเมืองใต้ดินอยู่หลายที่ แต่เมืองที่ Derinkuyu และ Kaymakli มีโครงสร้างใต้ดินที่ดีที่สุด เดอรินกูยูมีห้องต่างๆ มากมายและสลับซับซ้อน ภายในมีทางน้ำใต้ดินที่ไม่ได้เชื่อมต่อกับแหล่งน้ำด้านบน มีช่องสำหรับถ่ายเทและการไหลเวียนของอากาศมากกว่า 15,000 ช่อง ช่องตะเกียงน้ำมันให้แสงสว่างสามารถรองรับผู้อยู่อาศัยได้ถึง 20,000 คน เท่าที่สำรวจได้มีความลึก 40 เมตร และอาจจะลึกได้ถึง 85 เมตรในส่วนที่ยังไม่ได้สำรวจ พื้นที่บางส่วนจะเปิดให้เข้าเที่ยวชม แต่ก็มีบางส่วนที่ถูกห้ามและจำกัดไว้ให้กับนักโบราณคดีและนักมานุษยวิทยาเท่านั้น


credit ; Carol Schaffer


credit ; Yacine


credit ; Yacine


credit ; richard0428


credit ; jk_poon

     ผมยังหาข้อมูลไม่ได้ว่าใครเป็นผู้สร้าง บางข้อมูลให้เหตุผลและมีความเชื่อว่าต้องเป็นมนุษย์ต่างดาว เพราะมนุษย์บนโลกในยุคนั้น คงไม่สามารถออกแบบคำนวณโตรงสร้างขุดเจาะอุโมงค์หินขนาดใหญ่โตและลึกอย่างนี้ได้
  
     อยากทราบมุมมองความเป็นไปได้ของแต่ละท่าน รวมถึงข้อมูลใหม่ๆของเรื่องนี้ด้วยครับ


หากแท็กผิดหัวข้อขออภัยครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่