ทำไมไม่ดูที่ผลงาน ?

บี
ปัจจุบันเป็นเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานหนึ่ง ใช้วุฒิ ม.6 ในการสมัครเข้าทำงาน บีเป็นคนที่รู้งาน
รู้ระบบการทำงานต่างๆเป็นอย่างดี มีความสามารถในหลายๆด้าน อีกทั้งยังพัฒนาตนเองให้ทันต่อข่าวสารและความรู้ใหม่ๆ พร้อมกับเรียนต่อในระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 3 ไปด้วย
บีเริ่มทำงานโดยหัวหน้างาน(ปัจจุบัน)เป็นคนโทรติดต่อให้มาสมัครงานด้วยตนเอง จนบีได้ตัดสินใจมาสมัครงานในตำแหน่งเจ้าหน้าที่ โดยได้รับเงินเดือนตามวุฒิซึ่งก็ไม่กี่พันบาท เพราะบีเรียนในมหาวิทยาลัยเปิด จึงไม่กระทบต่อการเรียน บีเป็นเด็กที่ขยันทำงาน มาทำงานเช้า กลับบ้านเย็นทุกวัน 1-2 เดือนแรกๆก็มีงานบ้างนิดหน่อย ยิ่งนานไปก็เริ่มมีงานมีหน้าที่รับผิดชอบมากยิ่งขึ้น จนงานหนักที่เข้ามารับตำแหน่งแทบจะไม่ได้ทำเลย มีหลายครั้งที่ได้ไปประชุม/อบรม แทนรองฯ บ่อยครั้ง จนบุคลากรคนอื่นๆต่างตำหนิว่าไม่เหมาะสมที่ให้บีไปประชุมหรืออบรมแทน เพราะบีไม่มีวุฒิ ป.ตรี มีแค่วุฒิ ม.6 เท่านั้น แต่อย่างไรก็ตามบียังคงได้รับงานใหญ่ๆอยู่เสมอ จนบางครั้งก็โดนตำหนิในกรณีที่บีมีชื่อในคำสั่งแต่งตั้งซึ่งบีได้อยู่ในส่วนของคณะกรรมการดำเนินการ ก็เป็นที่ตำหนิอีกว่าไม่สมควรที่จะได้อยู่ในคณะกรรมการดำเนินงาน ในบางครั้งงานหลายๆงานที่บีรับผิดชอบ บุคลากรในที่ทำงานก็ต้องมาติดต่อหรือสอบถามบี ก็กลายเป็นว่าไม่พอใจอีกเพียงแค่บีมีแค่วุฒิ ม.6 ทำไมบุคคลที่มีวุฒิ ป.ตรี หรือ ป.โท ต้องมาปรึกษาหรือถามงานเด็กวุฒิ ม.6 นับว่าบีเป็นบุคลากรที่งานเยอะที่สุดมากคนหนึ่งเลย วันหยุดก็ไม่ได้หยุด จนหลายคนมองว่า บี ได้รับงานมากจนเกินไป แต่ในขณะเดียวกันก็มีกลุ่มที่มองว่าบีนั้นมีความสามารถในการทำงานมากกว่าคนอื่นๆขนาดวุฒิ ม.6 ยังทำงานอะไรหลายๆอย่างได้มากขนาดนี้
เมื่อไม่นานมานี้มีการอบรมการใช้โปรแกรมในการทำงาน ซึ่งบีเป็นวิทยากรบรรยายเรื่องการใช้งานนี้ ทั้งหมด 4 วัน เพราะบีเป็นคนที่เข้าใจในโปรแกรมและระบบการทำงานเป็นอย่างดี วันที่ 1 ทุกคนที่เข้าอบรมก็ตั้งใจฟังบี นับว่าวันที่ 1 ทุกอย่างดีไปหมด แต่วันที่ 2-4 ปรากฎว่ามีคนเข้าอบรมจริงแต่ไม่มีใครสนใจสิ่งที่บีพูดแม้แต่น้อย ล่าสุดมีการประชุมเชิงปฏิบัติการนอกสถานที่ บุคคลที่ไปได้แก่ ผู้บริหาร หัวหน้ากลุ่ม หัวหน้างาน แต่กระนั้น บี ก็ได้ไปด้วยและปรากฎชื่อบีในคำสั่ง คณะกรรมการดำเนินงาน จนมีคนพูดว่า "ไม่เหมาะสมที่บีจะได้อยู่ในฝ่ายนี้เพราะบีมีแค่วุฒิ ม.6 ไม่มีวุฒิ ป.ตรี"

อันนี้ไม่ได้ลงรายละเอียดงานที่มีทั้งงานหลักและงานจร ซึ่งบอกเลยว่าถ้าเป็นคนอื่นคงลาออกไปนานแล้ว เพราะมันไม่คุ้มเลยแม้แต่น้อย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่