ผมจะเลือกอุปกรณ์ไฟฟ้าของฝั่งยุโรปแบบ ABB แต่ยัง งง กับการทำงาน และการประหยัดค่าใช้จ่าย ขอคำแนะนำหน่อยครับ

พอดีจะเดินสายไฟใหม่ในตัวบ้านทั้งหลังครับ หาอ่านข้อมูลมาพอสมควร แต่ยังมีข้อสงสัย ขอคำแนะนำหน่อย  ออ ผมไม่ได้เดินเองครับ จ้างช่างไฟมาเดินแต่อยากรู้เพื่อเป็นความรู้ และเข้าใจครับ

ตู้บ้านผมตอนนี้เป็นของ SquareD ตามรูปครับ


ที่ผมคุยกับช่างไฟไว้คือจะเอาตู้เก่าขึ้นไปไว้ชั้นบน แล้วจะหาซื้อตู้ใหม่มาติดเป็นตู้เมน (ไฟการไฟฟ้าเข้าตู้ใหม่ชั้นล่าง) แทน โดยคิดจะซื้อเป็นของ ABB ทั้งตู้และเซอร์กิตเบรกเกอร์ รวมทั้งพวกกันดูด  คำถามที่ผมสงสัยคือ

1. ถ้าเอาตู้เดิมทั้งชุดในภาพไปอยู่ชั้น 2 ผมสามารถใช้ เมนเบรกเกอร์ตัว 63 A เก่าต่อได้ไหมครับ พอจะอนุโลมได้หรือป่าว
หรือว่าควรเอาตัว 63 A นี้มาใส่กับตู้ ABB ที่จะซื้อใหม่แล้วซื้อ ลูกย่อยขนาด 32 A ของ SquareD มาใส่ตู้เก่าแทน จะได้ไหมครับ

2. ผมอ่านเรื่องตู้มาตรฐานยุโรปอย่าง ABB แล้ว ในกระทู้เก่าๆ  เห็นบอกว่าประหยัดกว่าของ SquareD เพราะมันจัดชุดลูกย่อยหลายๆตัว แล้วติด RCD ตัวเดียวคุมได้เลย แบบในรูปด้านล่าง อันนี้ผมเข้าใจถูกใช่ไหมครับ แล้วของ SquareD ทำไม่ได้ใช่ไหมครับ


3. การจัดชุดลูกย่อยชุดนึงให้ต่อหลังตัว RCD แบบที่ถามในข้อ 2 มันมีประสิทธิภาพเทียบเท่าการใส่ RCBO แทนลูกย่อยแต่ละตัวไหมครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่