หน้าบวมมากหลังทำจมูก ทำไงดีคะ???

สวัสดีค่ะ ... คือตอนนี้เราเครียดมากเลย ไปศัลยกรรมครั้งแรกในชีวิตมา ...เสริมจมูก... หลายๆๆคนอาจเห็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว แต่สำหรับเรา มันเป็นเรื่องใหญ่มากกกก.. แต่ทำไงได้ อยากสวยนี่นา... ก้อเลยลองหาข้อมูลจากเวปโน่น นี่ นั่น ถามคนนั้น ถามคนนี้ สรุปแล้ว ตัดสินใจโทรจองคิวเลยค่ะ วันแรกเราไปที่คลินิก(ที่อุบล) วันที่ ๒๔ กันยายน ๒๕๕๗ ไปปรึกษากับเจ้าหน้าที่ทีแรกตัดสินใจว่าถ้าทำได้จะทำวันนี้เลย แต่... คุณเจ้าหน้าที่แนะนำเราเสร็จก้อบอกว่า พอดีว่าวันนี้คุณหมอทำมา ๘ เคส แล้ว ให้ทำอีกคงไม่ไหว(รอดไป) เลยได้คิวแรกของวันถัดมาค่ะ วันที่ ๒๕ กันยา เรามาถึงคลินิก ๑๑ โมงครึ่ง เจ้าหน้าที่บอกนั่งรอหมอซัก ๒๐ นาทีนะคะ (สงสัยหมอเพิ่งตื่น...) นั่งรอ รอ รอ รอ จนประมาณเที่ยง เจ้าหน้าที่ก้อให้เราขึ้นไปชั้นสอง (ตื่นเต้นมาก) เจ้าหน้าที่ให้เราล้างหน้าให้สะอาดที่สุด ใส่หมวกครอบผม แล้วใช่เสื้อคลุม แล้วนั่งรอ..... (ตื่นเต้นแล้วตื่นเต้นอีก) ๑๐ นาทีต่อมา เจ้าหน้าที่ให้เราเข้าไปในห้อง เขียนว่า "ห้องผ่าตัด๑" ภายในห้องสะอาดมาก มีเตียง ๑ เตียง เก้าอี้ ๑ ตัว นอกนั้นเป็นโต๊ะและชั้นวางเครื่องมือ(เห็นแล้วเสียวแปล๊บๆ) เรานั่งรอคุณหมอในห้องกับเจ้าหน้าที่อีกคนที่เป็นลูกมือคุณหมอ นั่งดูเค้าเตรียมเซท เปิดเซท เตรียมอุปกรณ์ต่างๆก่อนที่คุณหมอจะเข้ามา แล้วทันใดนั้นเอง ประตูห้องผ่าตัดก้อเปิดออก...คุณหมอเดินเข้ามาด้วยความนิ่งเงียบ ทำเอาเราตื่นเต้นเข้าไปอีก... แล้วคุณหมอก้อขอถ่ายรูปก่อนทำการผ่าตัด แล้วคุณหมอก้อถามเราว่า เอาโด่งแค่ไหน "เอาสวยธรรมชาติค่ะคุณหมอ" แล้วคุณหมอก้อจับๆบีบๆที่จมูก แล้วให้เรานอนลง ช่วงที่นอนลงเราก้อชวนคุณหมอคุยไปเรื่อยๆในขณะที่คุณหมอเองก้อเหลาซิลิโคนเทียบแล้วเทียบอีก... และแล้ว เวลาตื่นเต้นจิงๆก้อมาถึงซะที "เดี๋ยวหมอจะฉีดยาชานะ" สิ้นสุดคำนั้นก้อสัมผัสได้ถึงความเจ็บปรี๊ดดดดในทันที คุณหมอฉีดยาชาไป ๓ เข็ม น้ำตาไหลเลยล่ะค่ะ เจ็บมาก เจ็บสุดๆ แต่หลังจากนั้น ก้อไม่มีความรู้สึกใดๆเลย ได้ยินแต่ เสียงเฉาะแฉะ ในจมุก แล้วคุณหมอก้อบอกว่าจมูกเสร็จแล้วนะ แล้วจะตัดปีกจมูกต่อเลย ต่อด้วยยาชาอีก ๔ เข็ม ที่ปีกจมูกทั้งสองข้าง...(น้ำตาไหลอีกครั้ง เพราะมันเจ็บมากกกก) ๓๐ นาทีผ่านไป เสร็จสิ้นกระบวนการทุกอย่าง เราเดินออกจากห้องผ่าตัดมาที่เคาท์เตอร์ จ่ายเงินอันน้อยนิดของเรา พร้อมรับคำแนะนำ
วันแรก หลังออกจากห้องผ่าตัด ไม่เจ็บ ไม่ปวด ไม่บวม ไม่ช้ำ ดูจมูกโด่งดีค่ะ หน้าเปลี่ยนไปเลย ประคบเย็นทันที
วันที่ ๒ บวมที่จมูกและใต้ตานิดหน่อย และมีอาการช้ำที่หัวมุมตาทั้งสองข้าง ประคบเย็นต่อไป
วันที่ ๓ อาการช้ำเริ่มไม่มีแล้วค่ะ แค่เป็นรอยเหลืองๆ ส่วนอาการบวมมีมากขึ้น บวมไปทั้งหน้าเลย ประคบเย็นต่อไป
วันที่ ๔ เหมือนอาการบวมจะน้อยลงค่ะ คุณหมอบอกให้เปลี่ยนเป็นประคบอุ่น เราเลยประคบอุ่นทั้งวัน จนตอนเย็นพาหมาไปฉีดวัคซีน อยู่ๆก้อมีเลือดไหลออกมาอ่ะ ทีแรกนึกว่าน้ำมูก (ตกใจมาก) รีบโทรกลับไปที่คลินิกเลย เจ้าหน้าที่บอกว่าเป็นอาการปกติ เพราะจะมีเลือดเสียที่ตกค้างตอนผ่าตัดไหลออกมา ไม่ต้องตกใจ เราไม่กล้าประคบอุ่นต่อเลย กลัวเลือดไหลไม่หยุด แต่ คืนนั้นทั้งคืน เลือดก้อซึมออกทั้งคืนเลยค่ะ
วันที่ ๕ อาการบวมกลับมาอีกครั้ง บวมมาก บวมทั้งหน้า (เหมือนปีศาจมาก) เราก้อใส่ผ้าปิดจมูกมาทำงาน แต่กังวลมากเลยค่ะ เครียดมากด้วย หน้าบวมแบบนี้ไม่มีสมาธิทำงานเลย
ใครมีวิธีลดอาการบวมที่หน้าหลังทำจมูกช่วยแนะนำด้วยนะคะ .....
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่