รีวิวจัดฟัน+รีวิวคลินิค ละเอียดยิบ

สวัสดีค่าา จขกท. เป็นวัยรุ่นชะนีนางนึงที่มีปมกับปัญหาฟันล้มฟันเหยิน เก็บกดจนเก็บตังไปดัดฟันเอง (ที่บ้านไม่อนุมัติค่ะบอกว่าสวยอยู่แล้ว -.- 555) กระทู้นี้จะขอรีวิวการจัดฟันของตัวเองแบบละเอียด และรีวิวคลินิคที่ไปจัดฟันมาด้วยค่ะ

ปล. ขอแท็กศัลยกรรมความงามนะคะ คหสต. คิดว่าการจัดฟันคือการศัลยกรรมอย่างนึงค่ะ

ปล. 2 จขกท. เสียตังดัดฟันเองนะคะ ออกตัวแรงๆไว้ก่อนเพราะจะรีวิวคลินิคที่จัดฟันอยู่ด้วย แต่อัพกระทู้จากแอพพลิเคชั่น ไม่รู้จะใส่ CR ตรงไหนค่ะ

นี่คือใบหน้าอันงามงดของ จขกท. ค่ะ ก่อนดัดฟัน
รีวิวในส่วนคลินิคก่อนนะคะ >>

คลินิคที่จขกท. จัดฟัน กับรายละเอียด รบกวนถามหลังไมค์นะคะ มีคห. 42 มาเตือนว่า ลงชื่อไว้จะผิดพรบ. จขกท. ขอลบรายละเอียดตรงนี้ออกนะคะ

จขกท. ไม่เคยหาหมอฟันตั้งแต่อายุ 12-13 เลยค่ะ ผิดมากกก อย่าเอาเป็นเยี่ยงอย่าง ไปปรึกษา+พบคุณหมอครั้งแรก คุณหมอให้ไปหัดฝึกลิ้นมาก่อน เป็นเรื่องสำคัญมากนะคะ ทุกๆคนที่อ่านลองทำตามดูน้า เวลาเราหุบปาก ให้ฟันหน้าปิดชนกันปกติ แล้วลองกลืนน้ำลาย ลิ้นเราจะดันฟันหน้าออกมาอัตโนมัติ ซึ่งการที่เราทำแบบนี้จนติดนิสัย ทำให้ลิ้นเราจะดันฟันหน้าออกมาเรื่อยๆ (หรือลองสังเกตจากการกัดฟันหน้าแล้วกลืนน้ำลายก็ได้ค่ะ เปิดปากดูจะเหนลิ้นแดงๆดันออกมาตามร่องฟันหน้าเลย)

>> วิธีการฝึกคือคุณหมอให้ฝึกเลี้ยงลูกอมไว้ที่กึ่งกลางเพดานปากบน ใช้ปลายลิ้นเลี้ยงลูกอมเอาไว้ตลอด เวลากลืนน้ำลายก็ห้ามเอาลิ้นลงนะคะ เพื่อบังคับให้สมองฝึกและเรียนรู้ แรกๆก้อจะยากหน่อย หลังๆ จะเริ่มชินและอัตโนมัติไปเองค่ะ

>> เข้าสู่โหมดเคลียฟันค่ะ
เข้าสู่การเคลียฟัน ก็ปกติค่ะ มีถอน มีอุด แต่จขกท. โดนเยอะหน่อยเพราะไม่เคยหาหมอฟันมานานมาก เริ่มตั้งแต่ขูดหินปูน อุดและถอนไปจนครบทั้งปาก จขกท. อุดฟันเกือบหมดปากค่ะ เน่าในมาก 555 ขั้นตอนนี้กินเวลา 2-3 เดือนได้ค่ะ และก็โดนถอนไป 4 ซี่ ตามระเบียบ จะถอนกี่ซี่ ซี่ไหนบ้าง ขึ้นกับดุลพินิจคุณหมอพิจารณานะคะ

>> ก่อนการติดเหล็ก คุณหมอจะให้ยิ้มยิงฟันเพื่อถ่ายภาพเกบไว้ ก่อน หลังการจัดฟัน ซึ่ง จขกท.เพิ่งรู้ตัวว่าที่ผ่านมา ไม่เคยยิ้มได้เท่ากันเลย มุมปากขวาจะยก มุมปากซ้ายจะตก ทำให้ดูยิ้มเบี้ยวๆ

**จริงๆมันมีวิธีการฝึกยิ้มอยู่นะคะ เนื่องมาจากว่า การยิ้มของคนเราจะถูกบังคับด้วยกล้ามเนื้อมุมปาก ซ้ายและขวา เรียกว่ากล้ามเนื้อแสยะยิ้ม ซึ่งคนเอเชียส่วนมาก กล้ามเนื้อนี้จะอยู่ต่ำกว่ามุมปาก ทำให้มุมปากตก หน้าดูบึ้งตึงตลอดเวลา เทียบกับคนทางฝั่งยุโรป กล้ามเนื้อนี้จะอยู่สูงกว่ามุมปาก ทำให้หน้าดูเหมือนยิ้มตลอดเวลาทั้งๆที่ไม่ได้ยิ้ม**

นี่คือลิ้งคลิปวิธีการฝึกยิ้มที่คุณหมอเอาให้ดูค่ะ >> http://music.ohozaa.com/my/thaiTVPlayer.jsp?guid=20101004214851

>> ขั้นตอนการติดเหล็ก การติดแบรกเกตของคุณหมอ จะติดต่ำมาก คุณหมอบอกว่าก่อนหน้านี้ก็เคยติดสูงปกติค่ะ แต่มันไม่เวิค อันนี้คุณหมอบอกว่ามันมีผลต่อการดึงฟัน หมายถึงพอดึงไประยะนึงแล้ว มันจะเข้าไม่ได้อีก ทำให้รากฟันไม่ขยับเข้าหากัน หรือขยับไม่ชิดเท่าที่ควรจะเปน หรือดึงรูปหน้าไม่ได้ตามต้องการ

นึกภาพตามนะคะ ตอนแรกฟันเราจะถูกถอนออกไป เป็นรูปนี้ l - l (ตัว l หมายถึงฟัน ขีดคือช่องว่างระหว่างซี่ฟัน l เหนือขีดคือฟันที่โผล่จากเหงือกขึ้นมา l ล่าง - คือรากฟัน ฟันที่อยู่ใต้เหงือก)

ตอนแรกจขกท. คิดว่าฟันเรา พอดัด มันจะเข้ามาชิดแค่ส่วนที่พ้นเหงือกออกมา ตามรูปนี้ /-\ รากจะไม่ขยับ แต่จริงๆการดัดฟันที่ได้ประสิทธิภาพคือต้องเข้ามาติดกันแบบนี้เลย ll คือขยับมาทั้งซี่ เพราะฟันคนเราสามารถเคลือนที่ได้ค่ะ

ตอนติดเหล็กหมอบอกให้หลับตานะ จขกท.ลืมตา เหนแว้บๆว่าจะใช้กาวทาที่ฟัน ติดเหล็กลงไป มีการเป่าลมให้แห้งด้วย คุณหมอจะขูดกาวที่เลอะเทอะออกจากฟัน หลังจากนั้นจะใช้ลวดร้อยตามเหล็ก และเอาพลาสติกสีมาขันทับ และคล้ายๆจะหมุนน้อตให้มันติดกันอ่ะค่ะ มันจะรู้สึกแน่นๆในขั้นตอนสุดท้าย

คนติดเหล็ก จะต้องฝึกวิธีแปรงฟันใหม่หมดเลยนะคะ 4 สเต็ป ตั้งแปรงตามแนวฟัน แปรงบนเหล็ก แปรงล่างเหล็ก ตั้งแปรง 45 องศา แปรงในเหงือกเพื่อคราบเกาะใต้เหงือก และฟันกรามแปรงปกติ คุณหมอก้อจะสอนให้ละเอียดเลย

มาดูรูปรีวิวบ้างดีกว่าค่ะ พล่ามมาเยอะเชียว 55

>> ติดเหล็กเสร็จสดๆร้อนๆ ฟันก็เหยิน มีเหล็กมาเสริมให้เหยินอีก เดือนแรกยิ้มลำบากมากค่ะ ไม่รู้จะยิงฟันยังไง จะหุบปากมันก็อูม ปวดหัว 55555** ปวดมั้ย ตอบเลยว่ามาก แต่ไม่ค่อยมีอุปสรรคต่อการกินค่ะ เพราะหมอแนะว่าให้ไปหาหมากฝรั่งแข็งๆมาเคี้ยว เช่นเดนทีน เป็นการวอร์มปากให้ชิน แล้วจะกินสบาย **

>> เดือนที่สอง


>> เดือนที่สี่

>> เปรียบเทียบรูปก่อน หลังค่ะ ใครกินข้าวอยู่ต้องขอโทษนะคะ มันเรียลไปนิด อิอิ

>> เปรียบเทียบ ก่อนจัดฟัน - ปัจจุบันค่ะ


แถมอีกรูปค่ะ จขกท. ลองแอ้บยิ้มไม่เห็นเหล็ก เอาปากห้อยๆขึ้นมาปิด แปลกๆดี


ประทับใจส่วนตัวคือหมอคะยั้นคะยอให้ใส่ยางหลายๆสี หมอละเอียดมากจริงๆค่ะ รู้สึกว่าใส่ใจคนไข้มาก ของจขกท. หมอลองใส่ยางให้ก่อนสองซี่ ถามว่าชอบมั้ย ถ้าไม่โอเคหมอจะเปลี่ยนสีให้ มันหมองไปหรือเปล่า ใส่สีนี้แล้วหน้าดร้อปมั้ย บลาๆ

สำหรับค่าใช้จ่าย จขกท. โดนอุดไปเฉลี่ยครั้งละ 2400 ต่อครั้งประมาณสองซี่ การอุดฟันเค้าคิดเปนด้านนะคะ ไม่ใช่ซี่ ผุด้านนึงก็อุดด้านนึง ราคาตามความยากง่าย ทันตกรรมทั่วไปราคาไม่โดดมากค่ะ อาจจะแพงกว่าคลินิคทั่วๆไป 100-200 บาท หรือเท่าๆกัน ส่วนติดเหล็ก โดนไป 16000 และหลังจากนั้นเดือนละครั้ง ครั้งละ 1500 ค่ะ

ขอบคุณที่เข้ามาชมนะคะ ^^

** ขออนุญาตเพิ่มเติมเนื้อหาค่ะ เทคนิคการดึงฟัน จัดฟันของคุณหมอแต่ละท่านอาจจะไม่เหมือนกัน จขกท. ไม่อยากให้เกิดการเปรียบเทียบกับคลินิคอื่นๆ หมอท่านอื่นๆ และในการจัดฟัน คุณหมอทุกๆท่านต้องดูจากฟิล์มเอ็กซเรย์ ประกอบกับพูดคุยแนวทางรักษากับคนไข้อยู่แล้ว และในส่วนสภาพฟันจขกท. เอง อาจจะไม่ได้สมบูรณ์ 100% เพราะจขกท. เว้นช่วงในการหาหมอมาหลายเดือน ทำให้ส่งผลกระทบต่อการรักษาได้ มันมีปัจจัยหลายอย่างเกี่ยวข้องกันค่ะ

จขกท. ขอยืนยันค่ะว่า พอใจกับการรักษาของคุณหมอท่านนี้มากๆ และ ณ ปัจจุบัน จขกท. ยังคงต้องใส่เหล็กจัดฟันอยู่ และการรักษายังไม่เสร็จสมบูรณ์ ดังนั้นรบกวน ของดวิจารณ์การรักษาของคุณหมอนะคะ จขกท. เชื่อว่า คุณหมอทุกๆท่าน มีจรรยาบรรณในการรักษาคนไข้อย่างดีที่สุด ลงลึกในส่วนวิธีการ อาจจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับเทคนิคและประสบการณ์ที่ได้เรียนรู้สั่งสมมา เพราะจขกท. แท็กทันตกรรมไปด้วย อาจจะมีคุณหมอท่านอื่นๆมาเห็น และเกิดเปรียบเทียบ วิพากษ์วิจารณ์วิธีการรักษา ซึ่ง จขกท. ไม่อยากให้กระทู้นี้เครียดเปล่าๆค่ะ จุดประสงค์แค่อยากแชร์ผลลัพธ์ความเปลี่ยนแปลงที่เห็นว่าดีขึ้น และในการรีวิว มันลามไปถึงคลินิคที่จขกท. รักษาอยู่ ซึ่งจขกท. ได้ลบเนื้อหาในส่วนนี้ออกแล้วค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่