ริว โอนิซึกะ VS จุนโกะ สวี่เหวินเฉียง VS ฟางเยี่ยนเหวิน ความรักที่สุภาพบุรุษพึงมี

เห็นหลายคนพูดถึงบท จุนโกะ ในละครรอยฝันตะวันเดือด ทำให้ไพล่นึกไปถึงบทโสเภณีผู้น่าสงสารนางหนึ่งในเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ที่ชื่อ ฟางเยี่ยนเหวิน

ละครเรื่องรอยฝันตะวันเดือด และละคร เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้  พระเอกเป็นเจ้าพ่อ แก๊งมาเฟีย เหมือนกัน และ เผอิญมีเรื่องที่ตัวเอกของเรื่องต้องเข้าไปพัวพันกับ "หญิงผู้น่าสงสาร" เหมือนกันทั้งคู่ และความสัมพันธ์นั้นก็นำมาสู่ความกระอักกระอ่วนของ พระเอก-นางเอกด้วยกันทั้งคู่เช่นเดียวกัน  ริว โอนิซึกะนั้น ต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับสาวบาร์ผู้น่าสงสารอย่างจุนโกะ ต้องคอยช่วยเหลือ ดูแล และเอาใจใส่ อุปการะดูแล เช่นเดียวกันกับสี่เหวินเฉียงที่ต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับเพื่อนเก่าที่กลายเป็นโสเภณีชั้นสูงอย่าง ฟางเยี่ยนเหวิน และ ต้องคอยแบ่งเวลาในการไปช่วยเหลือ ดูแลสารทุกข์สุขดิบ จนบางครั้งถึงกับผิดนัด หรือ แชร์เวลาที่ควรมีให้คนรักอย่าง ฟ่งเฉิงเฉิง จนเกิดการเข้าใจผิดกันจนแทบรักษาสัมพันธ์เอาไว้ไม่ได้

สวี่เหวินเฉียง เฉิงเฉิง  และ ฟางเยี่ยนเหวิน


สมัยเด็กดูเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ทีไร หงุดหงิดทุกทีเวลา สวี่เหวินเฉียง ต้องไปใส่ใจ ฟางเยี่ยนเหวิน  คิดตลอดว่ามันใช่หน้าที่ไหมนั้น เธอเรียกร้องความสนใจหรือเปล่า ทำไมเป็นพระเอกต้องทำขนาดนั้นด้วยเหรอ  มันเสียอารมณ์เพราะอยากให้เอาเวลาไปใส่ใจกับนางเอกมากกว่า บางทีก็อดคิดไม่ได้ว่าผู้ชายอย่าง สวี่เหวินเฉียง มันโลเลป่าวฟระ รักทุกคนเลย ทำไมไม่รักแต่นางเอกคนเดียว

จนมาได้ดูภาคล่าสุดอีกทีเมื่อไม่กี่ปีก่อน ซึ่งก็ทำได้สะท้อนอารมณ์ใน ชะตากรรม และ จุดจบที่น่าสงสารของหญิงงามเมืองชั้นสูงอย่าง ฟางเยี่ยนเหวิน จริงๆ และ เห็นว่าสมควรแล้วที่ผู้ชายอย่าง สวี่เหวินเฉียง ยังจำเป็นต้องมีอยู่บ้างสำหรับโลกทั้งโลกที่โหดร้ายสำหรับเธอเหลือเกิน สวี่เหวินเฉียง เหมือนเป็นสิ่งดีงามสิ่งเดียวที่ให้เธอยึดเหนี่ยวและมีชีวิตต่อไปได้ และ ความรักต่างเพศ ที่เป็นความรักในรูปแบบของเพื่อนมนุษย์ด้วยกันพึงมี ที่ทั้งสองแสดงออก เป็นสิ่งที่จำเป็นที่จะจรรโลงโลกที่ไม่น่าอยู่ในสังคมเจ้าพ่อนั้นไว้ ถามว่าสวี่เหวินเฉียงรัก  ฟางเยี่ยนเหวิน บ้างไหมตอบได้เลยว่า รัก และ เสียน้ำตาให้กับฉากสุดท้ายของชีวิตเธอ แต่มันไม่ใช่ความรักแบบหนุ่มสาว แต่เป็นความรักที่สุภาพบุรุษ พึงมี คือความรักความเห็นใจในเพื่อนมนุษญ์และเพศที่อ่อนแอกว่า

ริว โอนิซึกะ  มายูมิ และ จุนโกะ


สำหรับริว โอนิซึกะ และ จุนโกะ ไม่แน่ใจว่าจะดำเนินเรื่องและมีจุดจบไปยังไง จะเหมือน เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้หรือไม่ และ จุนโกะจะแอบรัก ริว โอนิซึกะ เหมือนที่ ฟางเยี่ยนเหวิน แอบรัก สวี่เหวินเฉียง หรือไม่ เพราะละครยังไม่จบ แต่เห็นจากหลายกระทู้ในนี้คาดว่าคงมีการเข้าไปเกี่ยวดองหนองยุ่งกันระหว่างสองตัวละครนี้พอสมควร และหลายคนก็ไม่อยากให้มีบทละครแบบนั้นออกมาเพราะไม่อยากให้พระเอกเสีย Look รักเดียวใจเดียวกับนางเอกของเรื่องคือคุณหมอมายูมิ  แต่สำหรับผมกลับมองว่า ผู้ชายที่รักคุณเพียงคนเดียว แต่สามารถเตะหมา ฆ่าเด็ก ทิ้งคนชราได้โดยไม่สนใจใครนอกจากคุณนั้น คงจะเป็นผู้ชายเต็มชายไปไม่ได้ และ ถ้า  สวี่เหวินเฉียง  และ ริว โอนิซึกะ เป็นผู้ชายแบบนั้นก็คงไม่มีคุณสมบัติพอที่จะเป็นพระเอกได้ ไม่ว่าในชีวิตจริง หรือ ในละคร ตรงกันข้าม การเป็นผู้ชายที่เปี่ยมด้วยความรัก และ ความเห็นใจในชะตากรรมของเพื่อนมนุษย์ด้วยกันต่างหากที่ช่วยขับเสน่ห์ของผู้ชายมาดเจ้าพ่อ อย่าง  สวี่เหวินเฉียง  และ ริวโอนิซึกะ ให้เป็นผู้ชายที่มีเสน่ห์ มีเลือดเนื้อ และ มีหัวใจรักเต็มเปี่ยมจริงๆ

ส่วนผู้หญิงที่จะยืนเคียงข้างผู้ชายประเภทนี้ได้นั้น ก็ต้องฉลาด และ หนักแน่นพอสมควรทีเดียว เพราะคงเป็นเรื่องรับได้ยากพอดูที่จะคอยอยู่ข้างๆผู้ชายที่บางเวลาเทความสนใจไปที่ผู้หญิงคนอื่นที่ไม่ใช่ตัวเอง ถึงแม้จะพยายามคิดว่านั่นเป็นเพียงความน่าสงสารก็ตาม ในเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ คุณหนูเฉิงต้องทะเลาะกับ  สวี่เหวินเฉียง  หลายครั้งในเรื่องพวกนี้และนำมาสู่จุดจบที่ไม่สมหวังในความรักของทั้งคู่ในที่สุด แต่ในรอยฝันตะวันเดือด ไม่แน่ใจว่า คุณหมอมายูมิ จะจัดการกับปัญหานี้ได้อย่างไร แต่เท่าที่ดูบุคลิกตัวละคร เหมือนคุณหมอ จะมีอีคิวดีกว่า คุณหนูเฉิงพอสมควร เพราะเป็นคุณหมอมีการมีงานทำ ส่วนอีกคนเป็นคุณหนูที่พ่อตามใจตั้งแต่เล็ก ก็ต้องคอยเอาใจช่วยคุณหมอ และ ติดตามดูละครกันต่อไป

ส่วนตัวชอบมากครับที่ผู้จัด เพิ่มบทให้หลายตัวละครมีมิติจริงๆ แต่ก็ขอให้พอๆดีอย่ามากไปจนกระทบเมนหลักหรือน่ารำคาญก็พอ และหวังว่าจะพัฒนาต่อไปให้ซับซ้อนยิ่งๆขึ้นไป เพื่อวันใดวันหนึ่งข้างหน้าจะได้ดูละครไทยแบบ "REAL" ที่ทุกชีวิตในโลกดำเนินไปพร้อมกับละครตามวิถีชีวิตของตนเองกับเขาบ้างซะที ไม่ใช่บังคับให้โลกทั้งโลกหยุดหมุน ทุกชีวิตหยุดดำเนิน เพื่อรอดูพระเอกนางเอกรักกันเพียงอย่างเดียว  ก็ต้องรอชมกันต่อไปว่าจะทำออกมาได้ดีแค่ไหน และ แฟนๆ ณเดชน์-ญาญ่า คงไม่นอยด์กันนะครับ ผ่านอะไรกันมาเยอะ นี่มันเรื่องขี้ดินชัดๆ ยิ้ม
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่