[CR] +*""*+ ข้าวตัง-หน้าตั้ง > ข้าวตังแล้วทำไมต้องหน้าตั้ง? < งั้นตามมาดู +*""*+

อมยิ้ม04 อมยิ้ม16

อาโลฮา ลั้ลลา อาทิตย์ หรรษา ... สวัสดีวันหยุดชาวก้นครัวทุกท่านเจ้าคะ  
สบาย ๆ วันอยู่บ้าน มีเวลาได้รังสรรค์อาหารและขนมต่าง ๆ ให้กับสมาชิกครอบครัว
สภาพอากาศช่วงฝนเล็กน้อย แต่ยังคงร้อนอบอ้าว ร้อนแบบไม่ชวนให้หิวข้าวด้วยนะ
วันนี้บ่งบ๊งศรี คนโบราณกลับชาติมาเกิด ยังติดลมบนกับเมนูเครื่องว่างแบบโบราณ
หลังจากที่ได้นำพาเครื่องว่างโบราณชนิดนี้ไปให้น้องพี่ชาวก้นครัวได้ชิมกันไปแล้ว
แต่สมาชิกที่บ้านยังไม่ได้ชิม เกรงจะโดนข้อหาเห็นคนอื่นที่กว่าญาติพี่น้อง เหอ ๆ
วันนี้จึงต้องทำอีกรอบและจัดเสริฟขึ้นโต๊ะในช่วงจิบน้ำชา-กาแฟยามบ่ายในวันหยุด

ก่อนไปต่อ มาทำความรู้จักกับความหมายของเครื่องว่างโบรารณชนิดนี้กันก่อนนะคะ

ข้าวตังหน้าตั้ง
เป็นอาหารว่างโบราณชนิดหนึ่ง ทำมาจากข้าวสวยที่หุงสุกติดก้นกระทะหรือก้นหม้อ
โดยนำมาแซะออกให้เป็นแผ่นบาง ๆ แล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้ง จากนั้นตัดเป็นแผ่น ๆ
แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนปานกลางให้เหลืองพองฟู นิยมรับประทานแบบกรุบกรอบ

ข้าวตัง แล้วทำไมต้อง หน้าตั้ง
คนโบราณมักขูดข้าวก้นหม้อออกมาผึ่งแดดเพื่อเก็บไว้เป็นเสบียง หรือทำเป็นของกินเล่น
ข้าวตัง หรือเรียกว่า ข้าวพอง ลักษณะเด่นคือพองฟูเฉพาะด้านหน้าหรือด้านบนเท่านั้น
ส่วนด้านล่างนั้นจะแบนแฟบ ไม่ฟูพอง จึงเป็นที่มาของชื่อเรียกว่า "ข้าวตัง-หน้าตั้ง"




หน้าตั้ง




เสริฟข้าวตัง พร้อมหน้าตั้ง

ชื่อสินค้า:   ข้าวตังหน้าตั้ง
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่