ได้งานต่างประเทศ แต่ติดปัญหาด้านสัญญา "ห้ามทำงานกับคู่แข่ง"

เรามีเรื่องมาปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมายในพันทิพ

เราทำงานอยู่บริษัทต่างชาติแห่งหนึ่งในเมืองไทย บริษัทเรามีชื่อเสียงมาก มีสาขาอยู่ทั่วโลก และมีลูกค้าอยู่ทั่วโลกด้วย
วันนึงเราได้รับข้อเสนอจากบริษัทประเภทเดียวกันที่ต่างประเทศ ซึ่งเป็นบริษัทคู่แข่งกับบริษัทปัจจุบันของเรา

เราอยากได้งานนี้มาก เพราะเราอยากไปทำงานต่างประเทศมานานแล้ว แต่ตอนเซ็นสัญญากับบริษัทปัจจุบันมีข้อนึงเขียนว่า ห้ามไปทำงานกับบริษัทคู่แข่งที่ทำธุรกิจประเภทเดียวกัน ทุกแห่งทั่วโลก ภายในระยะเวลา 1 ปีหลังจากลาออก ยกเว้นแต่จะได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร

ในสัญญามีระบุชื่อบริษัทคู่แข่งไว้ด้วย ซึ่งแน่นอนว่ามีบริษัทนี้อยู่ในนั้น

พอเราเห็นสัญญาข้อนี้ ด้วยความเซ่อของเรา แทนที่จะลาออกไปเงียบๆ เรากลับไปบอกหัวหน้าเรา ขออนุญาตเค้าตรงๆ เค้าก็โอเคบอกว่าพร้อมจะช่วยเหลือ และ เซ็นอนุญาตให้ ไม่มีปัญหา

เราเลยตอบรับข้อเสนอจากบริษัทต่างชาติทันที พร้อมให้เค้าดำเนินเรื่องเอกสารและวีซ่า

แต่สุดท้ายปรากฎว่าผู้ที่มีอำนาจเซ็นอนุญาต ไม่ใช่หัวหน้าเรา แต่เป็นคนที่มีตำแหน่งสูงกว่านั้นมาก และ เค้าไม่เซ็นอนุญาตให้เรา ไม่อยากให้เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีแก่พนักงานคนอื่น

บอกตรงๆว่า เราเข้าใจเค้าดี เพราะถ้าเป็นบริษัทเรา เราก็อาจไม่เซ็นอนุญาตเหมือนกัน

แต่เราอยากได้งานนี้มาก เราเลยไม่รู้จะทำอย่างไรดี

เราลองกูเกิลหาข้อมูลเกี่ยวกับสัญญาฉบับนี้ ทั้งจากเว็บไทย และ เว็บต่างชาติ พบว่ามีเคสคล้ายๆกันเกิดขึ้นมากมาย แต่ไม่ตรงกับเราซะทีเดียว เพราะไม่เคยมีใครถูกเสนองานข้ามชาติกันแบบนี้เท่าไหร่

เราถามเพื่อนที่รู้เรื่องกฎหมาย เพื่อนบอกว่าสัญญาฉบับนี้อาจไม่เป็นธรรม เพราะอาณาเขตที่เขาห้ามนั้นคือทั่วโลก ซึ่งกว้างเกินไป

แต่เราคิดอย่างเป็นกลาง ในเมื่อธุรกิจของนายจ้างปัจจุบันเรามีสาขาทั่วโลก มีลูกค้าทั่วโลก ทำไมจะห้ามไปทำงานกับคู่แข่งทั่วโลกไม่ได้

เราจึงอยากปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมาย หรือ ผู้มีประสบการณ์ว่าเราควรทำอย่างไร
เราควรไปหรือไม่ เราควรกลัวสัญญาฉบับนี้ไหม หากเราไปแล้วถูกฟ้องร้องจริง เราจะมีโอกาสแพ้หรือชนะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 11
ข้อสัญญาที่บอกว่า ห้ามไปทำงานกับบริษัทคู่แข่ง ทั่วโลก 1 ปี นั้น
เป็นข้อสัญญาที่ไม่เป็นธรรมครับ ดังนั้นจึงไม่มีผลบังคับได้เลย เพราะเป็นการจำดัดสิทธิเกินกว่าที่ กม.จะให้อำนาจได้

แต่ถ้าเค้าเขียนว่า ห้ามไปทำที่ภาคเหนือ อันนี้บังคับได้ หรือบอกว่าห้ามทำใน กทม อันนี้ก็บังคับได้
แต่ถ้าบอกว่าห้ามทำทั่วโลก อันนี้กินขนมเลยครับ อย่าว่าแต่ทั่วโลกเลย แค่ทั่วประเทศยังบังคับไม่ได้
นับประสาอะไรกับทั่วโลก 55555+



ปล.เรื่องนี้ใช้ กม.ไทยครับ เพราะจำเลย (ลูกจ้างเป็นคนไทย) ไม่เกี่ยวว่าจะไปทำงานที่ไหนในโลกครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่