ช่วยด้วยคะ ปวดหู !!!!

ช่วงที่เครื่องกำลังจะลง รู้สึกปวดหูมากๆๆๆๆๆๆๆ ปวดจนจะร้องไห้เลยคะ ไม่ทราบว่าสาเหตุมาจากอะไร แล้วจะป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีกได้ยังไงบ้างคะ ???  ขากลับไม่อยากปวดอีก มันทรมานมากกกกกกกก

ปล. เป็นตั้งแต่เมื่อเช้า เครื่องถึงสิงคโปร์สิบโมง จนถึงตอนนี้ยังรู้สึกปวดอยู่เลยคะ ได้นอนพักก็ดีขึ้นบ้างแล้ว แต่ก็ยังปวดอยู่
ปล. อีกที ขึ้นเครื่องครั้งแรกเลยคะ แต่ไม่น่าจะเป็นเพราะความตื่นเต้น เพราะหลับตั้งแต่แอร์แจกอาหารเสร็จ ตื่นอีกทีตอนกัปตันประกาศว่าจะถึงแล้ว งัวเงียๆ มองไปนอกหน้าต่างแปบนึง ปวดหูเลยคะ !!!!

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 9
ปกติ ร่างกายคนเราจะมีท่อ ยูสเตเชี่ยน ซึ่งเป็นท่อคอยปรับความดันหูชั้นกลางให้เท่ากับบรรยากาศภายนอกครับ ถ้าท่อนี้ทำงานผิดปกติ ก็จะทำให้ปวดหู หูอื้อได้ มักเป็นตอนเครื่องบินขึ้นหรือลงเร็วๆ



วิธีการปฏิบัติตัว ขณะเครื่องขึ้นหรือลงนะครับ
1. ถ้ามีหมากฝรั่ง ให้เคี้ยวหมากฝรั่ง เนื่องจากการเคี้ยวหมากฝรั่งจะทำให้เรากลืนน้ำลายบ่อยทำให้ท่อ ยูสเตเชี่ยน เปิดปิดตลอด จะช่วยปรับความดันได้

2. ถ้าไม่มีหมากฝรั่ง ให้บีบจมูก 2 ข้าง และ กลืนน้ำลาย 1 ครั้ง  ( ท่อยูสเตเชี่ยนจะปิด)  หลังจากนั้นเอามือที่บีบจมูกออกและกลืนน้ำลาย 1 ครั้ง ( ท่อยูสเตเชี่ยนจะเปิดและปิดครับ )  วิธีก็ช่วยได้ครับ

3. ถ้าเป็นหวัดอยู่ ไม่แนะนำให้บีบจมูกแบบข้อ 2 นะครับ เชื้อโรคจะเข้าไปในหูชั้นกลางได้.
**แนะนำให้กินยาแก้แพ้ครับ เพราะจะทำให้การอักเสบในเยื่อบุจมูกและบริเวณเยื่อบุรูเปิดของท่อยูสเตเชี่ยนยุบบวม ก็จะบรรเทาอาการปวดได้ครับ

ถ้าใช้วิธีดังกล่าวไม่ได้ผล แนะนำให้ปรึกษาแพทย์อีกทีนะครับ อาจจะต้องใช้ยาพ่นจมูกก่อนเครื่องบินขึ้นหรือลงครับ ยิ้ม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่