The Wind Rises ประทับใจมาก

The Wind Rises ประทับใจมาก

         ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นผลงานอนิเมชั่นเรื่องสุดท้ายก่อนวางมือของ ฮายาโอะ มิยาซากิ ผู้ก่อตั้งสตูดิโอจิบลิ หนังได้ฉายที่ญี่ปุ่นเมื่อปีที่แล้ว สร้างปรากฏการณ์ทำรายได้ขึ้นอันดับหนึ่งในญี่ปุ่นนานถึง 8 สัปดาห์และทำรายได้ไปถึง 1 หมื่น 1 พัน 6 ร้อยล้านเยน จนกลายเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดประจำปี 2013 สามารถเอาชนะหนังบล็อคบัสเตอร์ฮอลลิวู้ดทุกเรื่องได้ และได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ปีล่าสุด

         หนังเรื่องนี้เป็นเรื่องราวของ จิโร่ โฮริโคชิ ชายผู้ที่มีความใฝ่ฝันอยากเป็นนักบินตั้งแต่เด็ก แต่ต้องมาฝันสลายเพราะสายตาสั้น ดังนั้นเขาจึงมีความฝันใหม่ที่จะสร้างเครื่องบินที่ดีที่สุดด้วยการผันตัวเองมาเป็นวิศวกรออกแบบเครื่องบินเพื่อที่จะได้ออกแบบสร้างเครื่องบินให้มีสมรรถนะดีที่สุดและสวยงามให้โบยบินทั่วท้องฟ้า โดยมี คาโปรนี นักออกแบบเครื่องบินชาวอิตาเลี่ยนเป็นแรงบัลดาลใจ ด้วยความทุ่มเท มานะ พยามยาม ในที่สุดเขาก็ทำสำเร็จ เครื่องบินที่เขาออกแบบสร้างขึ้นซึ่งได้แก่ Mitsubishi A5M และ A6M Zero ได้ถูกนำมาใช้ในสงครามโลกครั้งที่ 2

         การดำเนินเรื่องเนิบๆ ค่อยเป็นค่อยไป เล่าเรื่องเกี่ยวกับความฝัน ความมานะพายามในการทำงาน การพัฒนาเครื่องบินให้มีสมรรถนะสูงให้ทัดเทียมชาติตะวันตก และยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับความรักโรแมนติคระหว่างจิโร่และคู่หมั้นของเขา นาโอโกะ ซึ่งเป็นความรักที่สดใสและจริงใจ เจอกับ คบกัน แล้วก็แต่งงานกัน ไม่สลับซับซ้อนดังเช่นความรักในปัจจุบัน มีการสอดแทรกวัฒนธรรมญี่ปุ่นเข้าไปในหนังเรื่องนี้เยอะมากตั้งแต่การใช้ชีวิตประจำวัน ธรรมเนียมปฏิบัติ ไปจนถึงการทำงาน แสดงให้เห็นถึงความมีระบียบวินัย ความอดทน ความจริงใจและความทุ่มเทต่องานที่ทำ การรับเอาเทคโนโลยีตะวันตกมาศึกษาและพัฒนาต่อยอด

         ภาพและเพลงประกอบภาพยนตร์นั้นถือได้ว่าสวยงามและลงตัวตามสไตล์สตูดิโอจิบลิ ภาพและลายเส้นมีความสดใส นุ่มนวล สวยงามมาก เพลงก็ไพเราะ หลังจากหนังจบแล้ว คนดูส่วนใหญ่ก็ยังไม่ลุกออกจากโรง นั่งฟังจนจบเพลง โดยรวมสำหรับหนังเรื่องนี้ถือว่ายอดเยี่ยม ให้คะแนน 9/10

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
สำหรับโรงภาพยนตร์ที่ฉายเรื่องนี้มี ลิโด้ สกาล่า House RCA เครือเมเจอร์ สาขา พารากอน, รัชโยธิน, เอาพลานาด รัชดาฯ, เมกา ซินิเพล็กซ์, เซ็ลทรัลเชียงใหม่ แอร์พอร์ต, เซ็นทรัลเฟสฯ เชียงใหม่ และเครือ SF ที่สาขา SFX Maya เชียงใหม่
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่