จากนวนิยายมาสู่ละคร จากละครสานต่อนวนิยาย (รากบุญ)

จะมีละครสักกี่เรื่องที่สร้างจากนวนิยายเรื่องหนึ่ง จากนั้นก็สามารถต่อยอดสร้างแรงบันดาลใจ จนคลอดออกเป็นนวนิยายภาคต่อได้ เชื่อว่าผู้ประพันธ์หลายคนมีความไฝ่ฝันที่จะสานต่อจินตนาการของตน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมันขึ้นอยู่กับการตอบรับของคนอ่าน คนดู และอีกหลายๆปัจจัย ที่ก่อให้เกิดแรงบันดาลใจผลิตงานต่อเนื่อง ถ้าจะพูดให้เห็นภาพ ก็อย่างเช่น แฮรี่พอตเตอร์ ถ้าอ่านเล่มแรก ก็เห็นความตั้งใจอยู่แล้วว่า ผู้แต่งน่าจะเขียนเรื่องนี้ไปจนอย่างน้อยแฮรี่จบการศึกษาคือ เจ็ดปี ซึ่งถ้าเรื่องนี้ไม่ฮิตติดลมบน เราคงไม่ได้เห็น เจ็ดเล่มออกมาสู่สายตาได้ทันใจอย่างนี้เป็นแน่ ถือว่าเป็นแรงขับเคลื่อนที่ดีให้ผู้ประพันธ์เลยทีเดียว

ซึ่งเมื่อกล่าวถึงละคร ก็จะมีรากบุญนี่แหละ ที่เกิดปรากฏการณ์อย่างนี้ จากข้อมูลที่ได้จากคลับรากบุญ เห็นว่า อาทิตย์หน้าจะมีการวางขาย ภาคต่อ รอยรักแรงมาร ตามรูปปกหน้าข้างล่าง ดูหลอนดีนะ ผู้ประพันธ์ ก็คือ คุณ ช่อมณี คนเขียนเล่มแรก ถ้าไปอ่านแฟนเพจของเขาก็จะเห็นแนวคิดในการเขียน แล้วคิดในใจว่าเรื่องนี้สามารถทำอย่างน้อย สามภาคได้สบายๆเลย



สำหรับภาคนี้ ชอบตรงประโยคที่ว่า พลังกิเลสร้าย ที่เธอและเขาต้องหลอมหัวใจมาทำลาย
ภาคแรก เจ ต้องสู้กับกิเลสเพียงคนเดียว แต่ภาคนี้ท่าทางคุณต้นจะมีส่วนสำคัญมากด้วย

รู้สึกดีใจแทนผู้ประพันธ์นะ โชคดีที่เรื่องนี้ได้ทีวีซีนเป็นผู้จัด เพราะถ้าเป็นผู้จัดคนอื่นเห็นแค่ตัวเลขเรตติ้ง คงไม่คิดจะทำภาคสองเป็นแน่ แต่ทีวีซีนขึ้นชื่อในเรื่องเลือกเรื่องที่จะนำมาทำ และ รับฟังแฟนละครอยู่แล้ว

สำหรับรากบุญ จขกท ตั้งกระทุ้รอละครซะจนหน้าจะเป็นม้าอยู่แล้ว ๕๕๕ ยืนยันไม่ได้เป็น ตั้งเพราะเห็นคุณค่าของละครเรื่องนี้จริงๆ ละครหลายละครมักจะทำมาเพื่อสะท้อนหรือนำสังคมอะไรก็แล้วแต่ ผ่านบทบาทสมมติต่างๆ แต่เรื่องนี้มันพาเรากลับไปสะท้อนตัวเราเองซึ่งเป็นจุดเล็กๆของสังคม การจะสร้างสังคมที่ดี มันต้องเริ่มที่ตัวเรา การทำดีต้องถามใจตัวเองว่าหวังผลอะไรไหม ไม่ใช่ว่าดูเรื่องนี้แล้วให้ขจัดกิเลส แหม เราก็แค่คนธรรมดาคนหนึ่ง แต่แค่ให้เข้าใจว่าความอยากได้อยากโดน มันจะนำพาอะไรมาบ้าง  

จริงๆเรื่องนี้มันสอนปรัชญาอะไรเราเยอะ สำหรับ จขกท ที่ชอบคือ ปรัชญา เรื่อง ความจริง แน่นอน บางครั้งความจริงก็เจ็บปวด แต่ไม่ช้าก็เร็วความจริงก็คือความจริง และการได้รู้ความจริงจะทำให้เราสามารถตั้งรับกับความเจ็บปวดและหลุดพ้นจากมันอย่างยั่งยืน เหมือนกับวิญญาณทั้งหลายที่ไม่ยอมไปผุดไปเกิดเพราะรอให้เจติยา "บอกความจริง"

รอการกลับมาของ เจติยา-ลาภิณ วันที่ 8 กค อย่างใจจดใจจ่อ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่