สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 7
กระทู้ง นั่งรถเมล์แล้วอาย ... จัดอยู่ในประเภท กระทู้น้ำเน่า ตั้งเพื่อให้คนอวย ยกย่อง สรรเสริญ ชื่นชม เยินยอ ปอปั้น
กระทู้ที่อยู่ในหมวดเดียวกันเช่น เมื่อผมเจอผู้หญิงมองคนที่รถ ค่าของคนอยู่ที่ CC. กล้องผมห่วยแล้วตัวผมต้องห่วยด้วยไหม
และพวกกระทู้โชว์ว่าเงินเดือนเยอะ แต่ไม่ซื้อรถ
กระทู้ที่อยู่ในหมวดเดียวกันเช่น เมื่อผมเจอผู้หญิงมองคนที่รถ ค่าของคนอยู่ที่ CC. กล้องผมห่วยแล้วตัวผมต้องห่วยด้วยไหม
และพวกกระทู้โชว์ว่าเงินเดือนเยอะ แต่ไม่ซื้อรถ
สมาชิกหมายเลข 1079552 ถูกใจ, guerilla gorilla ถูกใจ, LBLB2323 ถูกใจ, Diapason สยอง, J u k k a ~ ถูกใจ, ต๊าก กะ ตุ๊ยพูดว่า ถูกใจ, FC_Barcelona01 ถูกใจ, นายทองพร้อมช้อนเงิน ถูกใจ, promp888 ถูกใจ, กิมจิในไหปลาร้า ถูกใจรวมถึงอีก 2 คน ร่วมแสดงความรู้สึก
▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
จากกระทู้ "นั่งรถเมล์แล้วอาย" ถามจริงๆ ไม่รู้หรือว่าสังคมไทยเหยียดกันได้ทุกเรื่อง
กระทู้ต้นเรื่องนะครับ
--------------------------
"สมัยก่อนเราวัดกันที่ศักดินา แต่สมัยนี้เราวัดกันที่ศักดิคาร์"
ใครสักคนกล่าวไว้ในห้องรัชดาเมื่อไม่นานนี้
ถ้าจำไม่ผิด กระทู้ที่ว่านั้น (ไม่ใช่กระทู้รถเมล์ข้างบน) จขกท. เขาบ่นเรื่องการปฏิบัติของตำรวจกับรถแต่ละประเภท (มอเตอร์ไซค์ทั่วไป รถยนต์ทั่วไป รถหรู บิ๊กไบค์ ฯลฯ) ที่ดูแล้วยิ่งรถแพงมาก ตำรวจก็ยิ่งนอบน้อมมาก
หลังๆ เริ่มมีคนมาแชร์ ปสก. เดียวกัน แต่เป็นที่จอดรถตามสถานที่ต่างๆ ที่บรรดา รปภ. จะเก็บ "พื้นที่พิเศษ" ไว้ให้รถหรูเสมอๆ (ส่วนรถทั่วๆ ไป ถ้าเข้าไปเขาจะบอกว่าที่เต็มแล้ว ไปจอดที่อื่นเถอะ - -!)
จนได้ข้อสรุปว่า "คนไทยเหยียดกันได้ทุกเรื่อง"
"ไพร่-อำมาตย์" มีทุกวงการในสังคมไทย ไม่ใช่แค่วาทกรรมทางการเมือง
อย่างกระทู้แนะนำห้องรัชดาที่ผมว่า ก็เป็นไพร่และอำมาตย์ในแวดวงผู้ใช้รถใช้ถนน (รถหรูและบิ๊กไบค์คืออำมาตย์ เพราะได้รับการปฏิบัติอย่างนอบน้อมจากทั้งเจ้าหน้าที่รัฐและเอกชน ส่วนที่เหลือเป็นไพร่ เพราะถูกปฏิบัติอย่างตามมีตามเกิด และจะว่าไป "ผู้ใช้รถสาธารณะ" ถือเป็นชนชั้นล่างสุดด้วยซ้ำ ต่ำกว่ามอเตอร์ไซค์ทั่วไปเสียอีก)
หรือใกล้เคียงกันในห้องมาบุญครอง ก็เคยมีวิวาทะระหว่างผู้ใช้มือถือ I กับ SS มาแล้ว (คนใช้ I จะถูกมองว่าเป็นอำมาตย์ เพราะมองว่าหรูหรา และชอบเหยียด SS ว่าเป็นไพร่ เพราะมองว่าแบรนด์เกาหลีชอบก๊อปความคิดของ I ไปทำมือถือของตัวเอง)
หรืออื่นๆ เช่นการศึกษา (ม.ชั้นนำของรัฐ+ม.ชั้นนำของเอกชนเป็นชนชั้นบน ส่วน ม.ราชภัฎเป็นชนชั้นล่าง) ฯลฯ
----------------------------
ชัดไหมครับ คนไทยเราหาเรื่องแบ่งชนชั้นได้ทุกเรื่องจริงๆ
ปล.ส่วนผมตราบใดที่ยังอยู่ใน กทม. คงไม่คิดซื้อรถอะครับ เพราะถึงรถจะติด หงุดหงิด ร้อน แต่อย่างน้อยๆ ที่นี่ก็มีขนส่งสาธารณะหลากหลาย 24 ชม. เลยไม่มีความจำเป็นต้องซื้อ (ส่วนคนที่อยู่ ตจว. อย่าไปว่าเขาเลย เมืองอื่นมันไม่ได้มีระบบพร้อมแบบ กทม. ไม่มีรถนี่ลำบากมากๆ)
~Siam Shinsengumi~