[CR] แบกเป้เที่ยว 61 ประเทศ กับครูจิน ตอนที่ 14 Auschwitz and Birkenau ค่ายกักกันของฮิตเลอร์, Poland

จากปราก ก็เดินทางต่อไปที่โปแลนด์  ได้มีโอกาสไปเห็นการฉลองคริสต์มาสต์แบบดั้งเดิมของชาวโปแลนด์ที่เมือง Ozimek จากนั้นก็ไปที่ Krakow ซึ่งจะย้อนกลับมาเล่าทีหลังว่าได้เห็นอะไรใน Krakow นะคะ  แต่ว่าค่ายเอาชวิตซ์ ของฮิตเลอร์นี่ก็อยู่ใน Krakow เหมือนกัน

ก่อนจะไปที่นี่ ก็คิดกันอยู่หลายวัน เพราะปกติจะไม่ค่อยชอบดูสถานที่ ที่มีคนตายเยอะ ๆ สักเท่าไหร่ ด้วยความที่เกิดเป็นคนไทย ก็ไม่ค่อยชอบที่ที่คิดว่ามีวิญญาณอยู่เยอะ ๆ ><”  แต่หลังจากได้ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานที่แห่งนี้  และพูดคุยกับผู้คนที่เขาเคยไปมา ก็ทำให้ตัดสินใจว่า ก็ควรจะไปดู เพราะไหน ๆ เราก็อยู่ที่นี่แล้ว  ก็ตกลงใจที่จะซื้อทัวร์ไปจาก Krakow ในราคา 89 PLN (890 บาท) ที่จริงเราสามารถเดินทางไปเองได้ แต่ว่าเพื่อความสะดวก และราคาก็ไม่ได้แพงเกินไป เพราะถ้าไปเองก็คำนวณมาแล้วว่า อาจจะถูกกว่าสัก 200-300 บาท แต่ว่าอาจจะเสียเวลาไปหลงได้
ในประเทศไทย เราก็อาจจะได้เรียนเกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่สอง และฮิตเลอร์บ้างเล็กน้อย และโดยอายุอานามของครูจิน ก็ประมาณว่าได้เรียนเรื่องพวกนี้มาตั้งแต่สมัยนู้นนนนนนนนน (นานมากแล้ว) ก็รู้ว่าฮิตเลอร์เป็นคนไม่ดี เป็นผู้ที่ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว  ก็รู้แค่นั้น  ไม่ได้รู้ลึกมากไปกว่านั้น ถามว่ามีอารมณ์ร่วมกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมากไหม  ก็ไม่เท่าไหร่  เพราะเรื่องผ่านมานานแล้ว ตั้งแต่สมัยเราไม่เกิด และก็อยู่ไกลจากประเทศเราด้วย  จนวันหนึ่งได้เตรียมการสอนให้ครูฝรั่ง และมันเกี่ยวกับเรื่องสงครามโลกครั้งที่สอง และฮิตเลอร์ ก็เลยได้มีโอกาสอ่านเพิ่มเติม แล้วต่อมา ก็ได้ดูหนัง โดยบังเอิญ ผ่านเคเบิล เรื่อง The boy in the striped pajamas ซึ่งสร้างอ้างอิงมาจากค่ายเอาชวิตซ์ ก็เลยทำให้สนใจที่จะศึกษาเรื่องค่ายนี้เพิ่มเติม และก็รู้และเข้าใจในประวัติศาสตร์ของชาติตะวันตกมากยิ่งขึ้น
ก่อนที่จะไปพูดถึงเรื่องค่ายกักกันของฮิตเลอร์ เราอาจจะเกริ่นเล็กน้อยเกี่ยวกับฮิตเลอร์ และความแค้นฝั่งหุ่นของเขากับชาวยิว

ฮิตเลอร์ เดิมทีแล้วเป็นชาวออสเตรียน เกิดที่ประเทศออสเตรีย เขาเกิดในครอบครัวยากจน และมีความชอบในงานศิลปะ และใฝ่ฝันที่จะเป็นศิลปิน

ฮิตเลอร์ หนีการเกณฑ์ทหารในประเทศของตัวเอง ไปอยู่ในประเทศเยอรมัน อย่างไรก็ตาม ต่อมาเขาก็เข้าสมัครเป็นทหารรับใช้ชาติเยอรมณีในสงครามโลกครั้งที่ 1 ซะงั้น

ฮิตเลอร์เป็นทหารของเยอรมณี ในสงครามโลกครั้งที่ 1 อยู่ 4 ปี และได้รับเหรียญกล้าหาญด้วย

สงครามโลกครั้งที่ 1 สิ้นสุดลง และเยอรมณียอมแพ้ และนั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้ฮิตเลอร์ตัดสินใจเล่นการเมือง เพราะเขามีความโกรธแค้นผู้นำและรัฐบาลของเยอรมณีในขณะนั้นที่ยอมแพ้สงคราม

ฮิตเลอร์ร่วมเล่นการเมืองกับพรรคที่มีชื่อว่า German’s worker party เป็นพรรคขวัญใจผู้ใช้แรงงาน ด้วยความทะเยอทยาน ทำให้ฮิตเลอร์มีความก้าวหน้าในพรรคอย่างรวดเร็ว จนได้เป็นหัวหน้าพรรคในที่สุด และต่อมาเขาได้เปลี่ยนชื่อพรรคเป็น National Socialist German’s worker Party หรือเรียกสั้น ๆ ว่า Nazi  (นาซี) นั่นเอง

ฮิตเลอร์เป็นผู้ที่มีวาทศิลป์ดีมาก ถึงมากที่สุด เขาทำให้ผู้คนเชื่อถือ และสนับสนุนเขา เพียงแค่ “การกล่าวสุนทรพจน์”

ต่อมาฮิตเลอร์ได้ยึดอำนาจรัฐบาล โดยการทำรัฐประหาร (เหมือนบ้านเราเลยเนี่ย!) แต่ก็ล้มเหลว เขาถูกจับเข้าคุก ศาลตัดสินให้ติดคุก 5 ปี แต่ก็ติดจริง ๆ 9 เดือน พอออกคุกมาได้ ฮิตเลอร์ ก็ตั้งใจเลยว่าจะสร้างพรรคนาซี เพื่อโค่นล้มรัฐบาล อย่างถูกพิธีรีตอง และเขาก็ทำสำเร็จ และได้ขึ้นเป็นผู้นำของเยอรมณี เมื่ออดีตผู้นำ Paul von Hindenburg ได้เสียชีวิตลงในปี 1934ต่อจากนั้น ฮิตเลอร์ก้ได้สร้างวีรกรรมมากมาย และ จุดประกายสงครามโลกครั้งที่ 2 ตอนที่ไปยึดโปแลนด์ อันนี้ไปหาอ่านเอานะคะ เริ่มเหนื่อย แหะๆ

แต่วีรกรรมที่โลกไม่อาจลืมได้ของฮิตเลอร์ก็คือ การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวกว่า 11 ล้านคน ><”  ใช่แล้ว ฟังไม่ผิด คือฮิตเลอร์มีความแค้นฝังหุ่นกับชาวยิวมาก และต้องการที่จะฆ่าทุกคนที่เป็นยิว ไม่ว่าจะเป็น 100% หรือว่ามีเชื่อนิด ๆ หน่อย ๆ เป็นลูกครึ่ง หรือลูกเสี้ยว อะไรก็ตาม ฮีก็อยากจะฆ่าให้หมดไป คือว่าไม่ให้เหลือเชื้อของยิวในโลกนี้เลยทีเดียว  แม้แต่ชาวเยอรมันเอง ที่อาจจะมีเชื้อของยิวเพียงเล็กน้อยฮีก็ไม่ละเว้น

ดังนั้นก็เลยมีคำถามว่า “ทำไมฮิตเลอร์ถึงเกลียดยิวขนาดนั้น” เคยอ่านมาจากหลายแหล่งความรู้ เขาบอกว่าส่วนใหญ่แล้ว ชาวยุโรปก็มักจะไม่ค่อยชอบยิวเป็นทุนเดิม  ยิวเป็นพวกที่สู้งานหนัก รักตัวเอง (เห็นแก่ตัว) และพวกพ้อง ยิวเป็นพวกที่ไม่มีที่อยู่เป็นของตัวเอง และมีกระจายทั่วไปในยุโรป และทำงานทุกอย่างแบบไม่เกี่ยงว่าจะหนักหรือเบา ดังนั้นต่อมายิวก็เริ่มกลายเป็นพวกที่มีฐานะมากกว่าคนในประเทศนั้น ๆ เพราะเอาแต่ทำงานและเก็บเงิน (ฟังแล้วเหมือนเชื้อสายจีนในบ้านเราไหมอ่า แหะๆ)  รักครั้งแรกของฮิตเลอร์นั้นเกิดขึ้นกับลูกสาวชาวยิว แต่ด้วยความที่ฮิตเลอร์เป็นคนจน และพ่อแม่ของฝ่ายหญิงก็อยากให้ลูกได้สามีเป็นชาวยิวเหมือนกัน เขาก็เลยจับลูกสาวให้แต่งงานกับชาวยิวที่มีฐานะ  ทำให้ฮิตเลอร์เกิดความแค้นนั้นขึ้น แต่ว่าทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่รู้จะจริงไหมคะ แบบว่า อ่านมาอีกที และคิดว่า มันน่าจะเป็นเหตุผลที่เหมาะสุด ><” ความรักนี่มันมีพลังบางอย่าง, ที่มนุษย์อย่างเราไม่สามารถที่จะเข้าใจได้, ซ่อนอยู่จริง ๆ ว่ามะ ?

ชื่อสินค้า:   Auschwitz
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่