ประชาธิปไตยแบบไหนที่ชาวราชดำเนินเพรียกหา?

ประชาธิปไตย คำนี้โดดๆ ฟังแล้ว work สมควรถูกนำไปใช้เป็นระบอบการปกครองของทุกประเทศทั่วโลก ทุกคนมีอิสระเสรีทำได้ทุกอย่างภายใต้กฏหมาย แต่ในเมื่อแต่ละประเทศมีสภาพสังคม ขนบธรรมเนียม ประเพณีความเชื่อที่แตกต่างกันออกไป ประชาธิปไตยมันก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนประยุกต์นำไปใช้ให้เหมาะสมกับสภาพสังคมของประเทศนั้น หรือเปล่า? อันนี้ไม่รู้เพราะไม่ได้เรียนจบ political science มา

ประเด็นคือที่เรียกร้องประชาธิปไตยมาจนถึงตอนนี้ คุณเรียกร้องประชาธิปไตยในระดับไหน?
สุดขั่วฟรีดอมไปเลย หรือยังมีความแตกต่างจากของ US UK หรือยังไง?

นักวิชาการบางท่านอยากมีประชาธิปไตยเพื่อที่จะพูดในสิ่งที่ไม่เคยได้พูด
ประชาชนบางคนต้องการประชาธิปไตยเพราะรักคุณทักษิณชอบพรรคเพื่อไทย
ชาวบ้านต้องการประชาธิปไตยเพราะอยากไปเลือกตั้ง
คนในม็อบต้องการประชาธิปไตยเพราะแกนนำบอก
และก็มีอีกจำนวนมากที่เรียกหาประชาธิปไตยเพราะอยากให้มีความเท่าเทียมอย่างแท้จริงเกิดขึ้นกับประเทศของเรา

คือเรียกร้องประชาธิปไตยกันไปถึงระดับไหนครับ แล้วที่เรียกร้องกันนั้นได้คิดในแง่ของสภาพสังคม ความพร้อมขององค์กรและภาคส่วนต่างๆของประเทศไทยเรามากน้อยเพียงใด?

หรือประชาธิปไตยมันสมบูรณ์ในตัวของมันเองอยู่แล้ว นำมาใช้ได้เลยไม่ต้องปรับจูน มันไม่เกี่ยวกับสังคม ความเชื่อ มันครอบทุกอย่างเลย?
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่