สอบถามความคิดเห็น ซ่อม มอเตอร์ไซด์ Air blade จอดไว้เป็นปี เสียจิงหรือเสียค่าโง่

คือ มอเตอร์ไซด์ของผม รุ่น Air blade สตาร์ทมือและเท้าไม่ติดครับ สตาร์ทครั้งล่าสุดน่าจะ ประมาณ เกือบ ปีละ จอดไว้ที่บ้าน ส่วนตัวผมไปอยู่คอนโดใกล้ที่ทำงาน

ก่อนหน้านี้ก็นานๆเอามาใช้ที เดือนละครั้ง 2ครั้ง ซึ่งจะมีอาการ สตาร์ทมือไม่ติดปกติ ต้องสตาร์ทเท้า จนล่าสุดนี้ สตาร์ทเท้าเท่าไหร่ก็ไม่ติดก็เลยคิดในใจว่าแบตหมด แบตเสียชัว ก็เลยเอาขึ้นรถ ไปให้ร้านใหญ่แถวบ้านเปลี่ยนแบตละเช็คดูให้หน่อย ผมได้ทิ้งรถไว้ และบอกทางร้านว่าถ้าเสร็จแล้วให้โทรติดต่อมา และเอามาส่งให้ที่บ้านหน่อย ซึ่งผมก็ให้ช่างที่ร้านขับมาส่งผมที่บ้านให้ มันจะได้ขับมาคืนถูก

ผ่านไป เกือบอาทิตย์ก็เงียบไปเลย ผมก็ยุ่งๆไม่ว่าง คิดว่าทางบ้านคงติดต่อรับคืนละ พอผมกลับมาบ้าน พ่อบอกยังไม่ได้ไปเอา ไม่มีใครว่าง ละร้านมันก็ไม่ได้เอามาส่ง (ผมคิดในใจเลย -*- กุจะโดนมั้ยวะฟังมาเยอะไอ้พวกเปลี่ยนอะไหล่อ้างโน้นนี่พัง) แต่พ่อบอกไอ้นี่ร้านใหญ่ ไม่น่าจะโกง

ตอนเช้าผมไปเอามอเตอร์ไซด์ มันก็ไปเข็นมาบอก เสร็จแล้ว
เปลี่ยนแบต 680
ไส้กรองอากาศ ฝุ่นเยอะมาก 150
เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เฟืองท้าย 170
น่ำยาหม้อน้ำ 200 ค่าแรง 200

ผมก็ถาม ทำไมไม่ติดต่อมา มันบอก เบอร์ที่ให้ไว้ติดต่อไม่ได้ ผมก็ไม่ว่าอะไร เลยบอกให้สตาร์ทให้ดู
ปรากฎว่า สตาร์ทมือไม่ติด ช่างก็บอกว่า สงสัยจอดไว้เป็นอาทิตย์มันเลยแบตหมด มันก็ต่อสายชาร์ต และยกสตาร์ทเท้าอยู่ซักพักก็ไม่ติด สุดท้ายมันก็บ่นๆ ว่ารถจอดนาน หนูกัดสายไฟขาดมันต้องรื้อเปลี่ยนให้ จัดใหม่ บลาๆ ละก็เรียกช่างอีกคนมาช่วยมันสตาร์ท มันถอดเบาะล้วงมือเข้าไปตรงเครื่องละทำอะไรซักอย่างบอกว่ามันหลวม พร้อมสตาร์ท สรุปทำอยู่ครึ่ง ชมไม่ได้ ช่างก็บอกว่า เปลี่ยนกล่องมั้ย มันชี้ไปที่กล่องตรงกลาง (ผมก็ไม่รู้หรอกกล่องอะไร) เนี่ยมันสตาร์ทยาก เปลี่ยนกล่องนะ ก็เหมือนมอไซด์ใหม่แล้ว บลาๆ พ่นเยอะมาก จนพ่อผมก็เออๆก็ได้(เพราะจะรีบไปทำงาน) แล้วมันเท่าไหร่ มันก็บอก 2500 พ่อผมก็ต่อว่า รวมทั้งหมดที่ทำมา 3000 ได้มั้ยหละ ต่อไปต่อมา มันบอกว่าได้ สรุปวันนั้นก็กลับมาบ้านรอ

ผ่านไปตอนสายๆมันขี่มอเตอร์ไซด์มาที่บ้าน บอกเนี่ย ปั้มดูดน้ำมัน มันเสีย นี่แหละสาเหตุทำไมสตาร์ทไม่ติดน้ำมันไม่เข้าเครื่อง แล้วมันก็ชูปั้มให้ดู
ผมก็ถามไป แล้วมันเท่าไหร่ มันบอกราวๆ 1500 ผมเลยส่งโทรศัพท์ให้มันคุยกับพ่อ จนสรุปว่าจะเปลี่ยนปั้ม แล้วไม่เปลี่ยนกล่อง 2500 ไรนั่น พอคุยเสร็จผมก็ให้เบอร์โทรพ่อไปอีกเบอร์ เสร็จละให้ติดต่อพ่อผม

ผ่านไปอีกเกือบอาทิตย์ พอผมกลับมาบ้าน ถามพ่อ พ่อบอกร้านยังไม่โทรมาเลย โทรไปถามดิ ผมก็เลยโทรไปถาม ทางร้านบอกว่ารออะไหล่อยู่ยังไม่ได้ เดวตามช่างให้ พอช่างมารับ ปรากฎว่ามันบอก เนี่ยกล่องไฟเสีย ลองเอาของคันอื่นมาใส่แล้วมันสตาร์ทติด ก็ต้องเปลี่ยนกล่องไฟนะ บลาๆ ผมพึ่งมารู้ตอนนี้เองว่าไอ้กล่องนั้นคือกล่องไฟ จะเอายังไง รวมๆทั้งหมดก็ราคาเกือบ 6000 ผมเลยบอกไปว่าพรุ่งนี้ไปคุย

มาตอนนี้ผมเริ่มหงุดหงิดละ ผ่านมาเกือบเดือน ไม่เสร็จ แถมมีปัญหาโน้นนี่นั่นเพิ่มเรื่อยๆ ราคาเพิ่มเรื่อยๆ ไหนครั้งแรกเปลี่ยนแบตแล้วบอกสตาร์ทติดซ่อมเสร็จแล้ว ไปๆมาๆโน้นนี่เสีย

อยากถาม ทุกท่านที่มีความรู้ว่า ถ้ารถไม่ได้ใช้จอดมาเป็นปี มันจะทำให้ กล่องไฟ ปั้มน้ำมันเสียรึเปล่า เพราะถามเพื่อนๆที่เล่นรถมันก็บอกว่ากล่องไฟเสียยาก หรือว่า ผมโดนร้านโกงเรียบร้อยแล้ว  ถึงไปเช็คดูตอนนี้ก็คงเปลี่ยนเป็นอันเสียหมดละ ตอนนี้กำลังเตรียมใจ และอยากรู้เสียค่าโง่หรือมันเสียจริง และราคา อะไหล่มันราคาเท่าไหร่บ้าง เพราะลองเช็คราคาในเน็ตก็ราวๆนี้

เพราะพรุ่งนี้จะไปคุยสรุปกับร้านว่าจะยังไง

ขอบคุณครับ ที่ทนอ่านและตอบ ><" ให้ผมหายโง่
แก้ไขข้อความเมื่อ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
รถจอดเฉยๆกล่องไฟจะเสียได้ยังไงครับ
หรือว่ามันจะเสียได้จริงๆหว่า เต่าเอือม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่