[CR] D.I.Y. ท่อหด แบบบ้านๆ ช่วยถนอมสายชาร์จมือถือ

การถนอมสายชาร์จมือถือนั้น แต่ละคนก็หาวิธีการในการถนอมและรักษาสายชาร์จของเราให้อยู่กับเราไปนานๆ หลายๆคนเจอปัญหาสายขาดใน ก็พยายามหาวิธีในการถนอมสายชาร์จ เทรนด์ที่นิยมตอนนี้คือ การร้อยเม็ดบีดส์ ถนอมและยืดอายุการใช้งานของสายชาร์จ ซึ่งภรรยาผมทำมาแล้ว ร้อยเม็ดบีดส์เสร็จ สายชาร์จพังเลยจ้า ต้องซื้อใหม่ เพราะน้ำหนักบีดส์ มันไปรั้งสายชาร์จ (ใช้ iPad Mini) ทำให้เวลาชาร์จต้องขยับสาย เอาของหนักๆวางทับสายให้มันคดงอ จนสุดท้ายซื้อสายใหม่งั้นเอาวิธีใหม่ วันนี้เห็นเพื่อนในออฟฟิศ ซื้อท่อหดมา ผมก็ขอให้เขาทำให้ผมบ้าง นายแบบในภาพที่เพื่อนผมเองครับ อุปกรณ์ที่ใช้คือ ท่อหด ไฟแช็ก และไดร์เป่าผม (เน้นว่าร้อนมากๆ เอาแบบวัตต์เยอะๆ ร้อนมากๆ) หรือใครมีปืนแก็ส (ไม่รู้เรียกถูกไหม) ก็ใช้ได้นะครับ

** คำเตือน : เด็ก เยาวชน และวัยรุ่น ควรอยู่ภายใต้การดูแลของผู้ปกครอง และควรระมัดระวังในการใช้ไฟแช็ก และไดร์เป่าผม ซึ่งร้อนมาก และอาจเกิดอันตรายได้ **

เพื่อนผมลองทำกับสายปลอม เก่าๆ ขาดๆ ก่อน ทดลองก่อน ก่อนจะใช้กับสายที่ใช้ได้จริงๆ สิ่งที่ต้องระวังคือความร้อน ร้อนเกินไป ท่อหดละลาย พาลจะทำให้สายชาร์จละลายเอาได้เหมือนกัน จริงๆอุปกรณ์พวกนี้ไม่ควรใกล้ความร้อน แต่อย่างที่บอกคือ DIY แบบบ้านๆ ครับ (เพื่อนอีกคนบอกว่า เม .ง ควรจะซื้อสายใหม่ดีกว่านะ ฮ่าๆๆๆ)

อัพเดต comment คุณ นายเอก บอกว่า สายแท้จะไหม้นะครับ ลองมาแล้ว ทีนี้ใครจะทำก็ยอมรับความเสี่ยงกันเอาเองครับอันดับแรกเตรียมท่อทดให้เหมาะสมกับสายชาร์จของเราจัดตำแหน่งท่อหดให้พอดี แนะนำให้วางเลยขั้วมาหน่อยนึง เผื่อท่อหดโดนความร้อนหดตัวจะได้ละลายมาพอดีกับขั้วจากนั้นใช้ไฟแช็กลน (เด็กๆทำควรอยู่ในความดูแลของผุ้ปกครอง แต่พวกผมอายุ 2x (ปลายๆ) - 3x กันแล้ว) ถ้าทำในอาคาร จุดไฟแช็กระวัง Smoke Detection ด้วย แนะนำให้เอาทิชชู่หรืออะไรจับไว้เพราะมันร้อนมาก (แต่ทิชชู่อันตรายนะครับ จับดีๆเดี๋ยวติดไฟขึ้นมาจะยุ่ง)อีกวิธีคือใช้ไดร์เป่าผมครับ ขอแบบร้อนๆ ร้อนจัดๆ เพราะจะต้องร้อนจนละลายท่อหอให้ติดกับขั้วสายชาร์จของเราได้ผมเล่นวิธีการแบบบ้านๆเลยคือเปิดไดร์เป่าผม แล้วเอาเข้าไปจ่อในช่องลมเลยครับ จ่อเข้าไป (ออกแนวโหดละ)อันนี้คือสายชาร์จ iPhone 4 ของผมครับ ซื้อมาได้สักพัก ขั้วกับสายมันแยกออกจากกันแล้ว เห็นสายเล็กๆข้างในก็เลยจัดท่อหดยึดไว้ไม่ให้มันหลุดหรือขาด

จะเห็นว่าการใช้ไฟแช็ก จะทำให้ท่อหดละลายและติดกับขั้วได้ดี ข้อเสียคือเขม่าดำไม่สวย ใช้ไดร์เป่าผมจะสวยกว่าครับผลออกมาแบบนี้ครับ อันนี้ใช้ไฟแช็ก เอาน่ะ อย่างน้อยก็ช่วยยืดอายุการใช้งานสายชาร์จไปได้สักระยะ แต่ผมบอกเลยจากประสบการณ์ เม็ดบีดส์ทำสายพังมาแล้ว เพราะน้ำหนักมันรั้งสายจนทำให้ขั้วไม่สัมผัสกับมือถือ แท็ปเล็ตที่เราชาร์จไฟ ดังนั้นถ้าอยากจะถนอมสายชาร์จ ซึ่งมักจะขาดตรงข้อต่อ ก็ใช้ท่อหดดีกว่าครับเสร็จแล้วครับ ใช้ไดร์เป่าผม ความร้อนอาจจะไม่สูงเท่าใช้ไฟแช็กลน แต่สวยงามกว่ามาก และผมต้องการแค่ให้ท่อหดช่วยพยุงสายกับขั้วตรงข้อต่อไว้แค่นั้นแหล่ะครับย้ำนะครับ โปรดใช้วิจารณญาณ และใช้ความระมัดระวัง เด็กควรอยู่ในความดูแลของผุ้ปกครอง ผู้ใหญ่ก็ควรมีคนอยุ่ด้วย ณ ตอนทำ เกิดอะไรขึ้นมาจะได้ช่วยกันได้ครับ หาน้ำไว้ใกล้ๆถ้าเกิดเหตุไม่คาดฝัน หรือใครมีถุงมือกันความร้อนก็ใส่ไว้ครับ แต่ระวังไฟแช็ก ระวังไฟลามไปติดอุปกรณ์อื่นๆนะครับ

และท้ายที่สุด ถ้ามีสายเก่าๆ ขาดๆ เสียแล้ว ลองวิชาก่อนครับ ก่อนจะทำสายที่เราใช้อยุ่ทุกวัน เกิดไฟติดสายพังขึ้นมา จะไม่มีใช้ ต้องซื้อใหม่นะครับ

ปล.ตอนเขียนรีวิว เห็นมีแท็ก DIY เครื่องใช้ในบ้าน ขอแท็กไว้ด้วยนะครับ เผื่อใครสนใจหรือให้คำแนะนำได้ ขอบคุณครับ
ชื่อสินค้า:   ท่อหด, สายชาร์จมือถือ, สายชาร์จ iPhone, สายชาร์จ Samsung, ถนอม สายชาร์จ
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่