มารู้จักสงกรานต์ของชาวมอญกันเถอะ

ก่อนที่จะหมดเทศกาลสงกรานต์ ประเพณีอันสวยงามของไทยเราไป จขกท.มีข้อมูลดีๆ สำหรับเทศกาลสงกรานต์มาฝากกันค่ะ
เป็นงานสงกรานต์ชาวมอญ และพิธีแห่เจดีย์ฉัตร สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ค่ะ พอดีเห็นข่าวที่จ.กาญจนบุรี ก็เลยสนใจ คิดว่าน่าจะคล้ายๆกันกับของคนไทย
แต่อาจจะมีรายละเอียดเล็กๆน้อยๆแตกต่างกันออกไป มาดูที่มาของเทศกาลสงกรานต์ของชาวมอญกันเลยดีกว่าค่ะ


ช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุกปี ที่วัดวังก์วิเวการาม หรือวัดหลวงพ่ออุตตมะ จะกลายเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวไทยเชื้อสายมอญแห่งอำเภอสังขละบุรีทุกคน เนื่องจากถือเป็นงานทำบุญใหญ่ประจำปี โดยทั่วไปจะมีระยะเวลาการจัดงานทั้งหมด 5 วัน และในแต่ละวันจะมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันไป ได้แก่ วันสงกรานต์ลง วันคาบปี วันสงกรานต์ขึ้น วันสรงน้ำพระ และวันยกฉัตรเจดีย์ (หรือวันกรวดน้ำ) โดยใน 3 วันแรก ชาวมอญผู้สูงอายุจะไปถือศีล นอนอยู่ที่วัด เพื่อทำจิตใจให้ผ่องใสต้อนรับปีใหม่ที่กำลังมาถึง และลูกหลานจะเป็นผู้นำอาหารมาส่งให้ที่วัดตั้งแต่ช่วงเช้ามืดประมาณตี 5 ของทุกวัน
ส่วนวัดชื่อดังที่มีกิจกรรมก็คือ วัดวังก์วิเวการาม (วัดหลวงพ่ออุตตมะ) อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี  
"สะพานแห่งศรัทธา  พระเดินบนหลังคน  สงกรานต์สังขละบุรี" สัมผัสกับประเพณีสงกรานต์อันงดงามของชาวมอญ โดยในช่วงเช้าก็มีการทำบุญใส่บาตร โดยจะเห็นภาพชาวมอญที่เดินทูนถาดอาหารไว้บนศีรษะ เพื่อนำไปถวายพระพบการสรงน้ำพระตามแบบประเพณีของชาวมอญ ซึ่งเป็นการสรงน้ำผ่านรางกระบอกไม้ไผ่ที่นำมามัดรวมต่อๆกัน เป็นระยะทางยาวนับกิโลเมตร  โดยในวันสรงน้ำพระในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เมื่อถึงเวลาสรงน้ำพระในพิธี  จะพบภาพชาวบ้านผู้ชายจะพร้อมใจกันนอนเรียงต่อกันเป็นสะพานมนุษย์   เพื่อให้พระเถระเดินย่ำไปบนหลังจนถึงบริเวณที่นั่งสรงน้ำ และหลังจากสรงน้ำพระเสร็จ ชาวบ้านผู้ชายจะอุ้มพระไปส่งที่บันไดกุฏิ      

เป็นข้อมูลคร่าวๆ ที่จขกท.ลองหาตามเว็บไซต์มาค่ะ ถ้าผิดพลาดยังไง ก็ขอโทษด้วยนะคะ ^^
ชมสงกรานต์ชาวมอญ และพิธีแห่เจดีย์ฉัตร สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.tiewpakklang.com/news/kanchanaburi/11323/
                            http://www.thaifest.org/thailand_festival/detail/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่