สงสัยมานานละ เรื่องเงินเดือนในสาย IT มันมาก จริงๆ หรือ ครับ

เกริ่นนำก่อนเลย
ผมทำงานในสายางาน IT มาหลายปีละ ย้ายมา 2-3 บริษัท เพื่อนในวงการเยอะแยะ แต่คนที่ได้เงินเดือนสูงๆ จริง มีน้อยมาก
ยิ่งตัวเลข แบบ 1 แสน อัพ ก่อน 30 นี่แทบไม่มี ระดับเทพ ต้นๆ ด้าน ต่างๆ ที่รู้จัก ก็ไม่ถึง แล้วคนที่ถึงนี่พวกท่านเป็น ใครกัน profile แน่นขนาดไหน

เพราะเห็นใครก็ว่า เงินเดือน ใน สาย IT มันสูง ถ้าเทียบกับสายอื่น จริงเหรอ (เอาเฉพาะเงินเดือนนะครับ งานนอกไม่เอา) ??
ผมจะไม่ ร่วมถึง พวกสาย ปิโตร นะ วิศว ก็ไม่รวม พวกนี้ เงินเดือน จัดมาสุงอยู่แล้ว

ยกตัวอย่าง เราเพื่อนๆ คน รู้จัก เทพ ๆ ของผมนะครับ ในสายงาน ไม่ร่วม contact , outsource
- บ.ข้ามชาติ ดังด้านข่าว แต่แท้จริงทำการเงิน
่เพื่อน 26 32k เทพอีกคน
่เพื่อน 30 ซีเนียร์ 58k จัดว่า ท็อป ของรุ่น เขา
- บ. ข้ามชาติ มี ตัว D - เพื่อน 26 เทพ มาก 33k
- บ. ข้ามชาติ มี ตัว I เพื่อน 26 ธรรมดา 32k ทำงาน ตัวแตก บ่นตลอด
- บ. software ชื่อดัง ใน ตลาดหุ้น เพื่อน 26 เฉยๆ tester รับ 22+5k ค่าน้ำมัน
- บ. ค่ายโทรศัพท์ ทั้ง 3 ค่าย หลายคน พอๆ กัน 15 - 25k
- อีกคน เทพ มี blog ระดับประเทศ ได้ 120k director 2 บ.
- คนรู้จักทำ UI/UX บริษัทกลางๆ แต่มีชื่อระดับประเทศ ได้ 42k อายุ 32
- director บริษัทกลางๆ ได้ 70k
- director บ.ใหญ่ อายุ 40 เหรียญทองโอลิมบิกคอม เมื่อ 20 ปีที่แล้ว ได้ 150k
- ราชการ คอม เพิ่มเข้า 12k + นู่นนี่นั่น

คร่าวๆ มีอีกเยอะ แต่ ก็เฉลี่ยพอๆ กัน สรุป
จบใหม่ 12-23k ไม่เคยรู้จักใครได้มากกว่านี้
อายุ 25-28 ธรรมดา 15-22k , เก่งๆ เลย ก็ 27 - 33k , เทพ ไม่รู้จัก ส่วนมาก กองกันอยุ่ตรงนี้ และไม่ขึ้น
อายุ 30 เทพ สุดๆ ก็ 40-60k
อายุ 40 ก็ระดับ director ก็ 70-150k มีน้อยมาก ส่วน ระดับ manager ก็เงินลดลงไปเยอะหน่อย
อายุ 50 ขึ้น ไม่มีคนรู้จัก

สาย IT เป็นอย่างงี้ ผมก็เห็น พอกับ อาชีะอื่นนะ แถมพออ่าน pantip ดูสาย iT เงินเดือน น้อยด้วยซ้ำ

ปล. เพื่อนบางคนเริ่มหนี ไปทำงาน อื่น เพราะ ไม่คุ่มกับ รอยยัก สมองที่เสียไป และ ความปวดหัว แล้วการวิ่งไล่ พี่เทคโน
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 6
เพิ่มเติมข้อมูล
น้องผมจบวิศวะคอม คณะที่คะแนนเอนท์สูงสุดนั่นแหละปี43-44 มั้ง จบมาได้งานที่แรกเลยเป็นบริษัทพัฒนาโปรแกรม start 18k (เงินเดือนวิศวะ start ไม่ขึ้นมาเกือบ 20 ปีแล้วมั้ง) บวกกับค่าตอบแทนเพิ่มถ้าขายโปรแกรมได้ ทำอยู่เกือบ 2 ปี บ่นตลอดว่าถูกกินแรง ทีมหลายคนเอาแต่เล่นเกมส์ งานเขียนโปรแกรมแทบจะทำคนเดียว ส่วนสำคัญๆมันเขียนเกือบหมด ดังนั้นเวลาติดต่อลูกค้ามันก็ต้องไป สรุปขายได้มั่งรึเปล่าไม่รู้ โบนัสไม่มี เงินเดือนขึ้นมาเป็น 20k แต่ระหว่างที่ไปเสนอขายโปรแกรม ลูกค้าเห็นหน่วยก้านเข้าที ชวนไปทำงานด้วย เสนอให้ 30k มันก็ไป

ที่ที่สองนี่เป็นบริษัทแนวครอบครัวครับ เข้ามาเป็นหัวหน้าแผนก it (มีมันอยู่คนเดียว) วางระบบใหม่หมด งานจับฉ่ายมาก งานบัญชีมันได้จากที่นี่แหละ เริ่มจากเขียนโปรแกรมให้ฝ่ายบัญชี ไปๆมากลายเป็นโยนงานตรงนี้มาให้ทำด้วย งานเยอะมาก พอบ่นมากเขาก็หาน้องมาช่วยงาน มันก็ดันไม่ให้ผ่านโปร จะลาออกเขาก็ขึ้นเงินเดือนให้ สุดท้ายขอไปเรียนต่อ เขาก็ยังอุตส่าห์ลดวันทำงาน หาคนมาช่วยส่วนงานจับฉ่ายแล้วให้มันไปเรียน MBA วันหยุดเอา จนเรียนจบ เงินเดือนประมาณ 65k อยู่ที่นี่ 5 ปี

จากนั้น มีเพื่อนที่เรียน MBA ด้วยกันติดต่อมา บอกว่าพ่อให้หาคนมาช่วยงานฝ่ายพัฒนาระบบอันใหม่ซึ่งเป็นโปรเจคใหญ่ มันคิดถึงน้องผมคนแรกเนื่องจากงานกลุ่มที่ผ่านๆมาน้องผมเหมาทำมาตลอด (นี่เป็นแนวคิดที่ดีในการหา connection ตอนเรียน) มันไปสมัคร แต่ฐานเงินเดือนเดิมสูงกว่าที่ทางแบงค์ให้อยู่ค่อนข้างมาก และที่เก่าเพิ่มเงินให้เป็น 75k มันลังเลอยู่พักนึง สุดท้ายเจรจายอมลดเงินเดือนลง 20% ซึ่งยังสูงกว่าคู่แข่งพอควร (คู่แข่งจบนอกด้วย) สุดท้ายด้วยแรงการันตีจากเพื่อน เขาก็ตกลงรับเข้าทำงานเงินเดือนเหลือ 52k เนื่องจากเป็นบริษัทมหาชนขนาดใหญ่ มีโอกาสก้าวหน้ามากกว่า แต่ที่เก่าให้ไปช่วยอาทิตย์ละวัน ให้อีก 20k

ย้ายมาทำงานแห่งที่ 3 เขียนโปรแกรมวางระบบใหม่ โปรเจคใหญ่มีทีม 7-8 คน แบ่งส่วนกันเขียน ผมเห็นมันทำงานกลับดึกแทบทุกวัน แบกงานมาทำต่อ 4-5 ทุ่มก็เห็นบ่อย หลายเดือนเข้าถามมันว่า งานอะไรทำไมมันโหดนัก หัวหน้ามันแบ่งงานยังไง ก็ได้ความว่า งานส่วนของมันเขียนเสร็จไปนานแล้ว แต่ส่วนของคนอื่นต้องแก้เยอะ หัวหน้ามันดูไม่ไหว ส่งมาให้มันช่วยแก้ แก้ไปแก้มาแทบจะเขียนใหม่ ลงท้ายส่วนสำคัญๆแทบจะเขียนกันสองคนกับหัวหน้า สุดท้ายงานก็ผ่านไปด้วยดี
ผ่านไป 2 ปี หัวหน้ามันถูกดึงตัวจากบริษัทต่างชาติ ลาออกไป แน่นอนมันขึ้นแทนไม่ได้เนื่องจากอายุงานน้อย แต่ไอ้เวรนี่แสบ หลังจากรอจนแน่ใจแล้วว่า โปรเจคใหญ่ที่ช่วยกันเขียนนั่นมีมันรู้เรื่องคนเดียว มันก็ขอลาออก บอกว่าบริษัทเก่าขอให้กลับไปทำด้วยให้เงินเดือน 100k(ซึ่งก็ไม่ได้โกหก) แต่มันมั่นใจว่าเขาต้องรั้งไว้ เพราะโปรเจคนั่นลงทุนเป็นร้อยล้าน สุดท้ายมันได้เงินเดือนขึ้น 50% (โดยถูกกำชับว่าห้ามให้คนอื่นรู้เงินเดือนเด็ดขาด) เป็น 90k ซึ่งมากกว่าเพื่อนร่วมงานรุ่นเดียวกันเกือบ 2 เท่า ผลพลอยได้คือการันตีการโปรโมชันแทบจะแน่นอนเมื่ออายุงานถึง
เนื่องจากเป็นบริษัทมหาชนขนาดใหญ่ การขึ้นเงินเดือนกับโบนัสเป็นอัตราที่แน่นอน แม้ว่าเงินเดือนจะขึ้นแบบกระโดดก็ไม่มีแป้กในปีต่อๆไป มีช่วงที่ได้ปรับตำแหน่งเป็นหัวหน้าเงินเดือนก็ขึ้นมากหน่อย สิ้นปีที่แล้วก็อยู่ที่ 150k+ รวมงานที่บริษัทเก่าอีก20k (ไม่ค่อยได้เข้าไปแล้ว รับส่งงานทาง mail)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่