อะไรอยู่เบื้องหลังชัยชนะ 19 นัดติดของ ซานอันโตนิโอ สเปอร์ส ...

กระทู้สนทนา
ที่จริงผมกะจะเขียนตั้งแต่เทียบสถิติที่ 17 ครั้งแต่ไม่มีโอกาสได้เขียนซักทีเนื่องจากติดงานที่ไม่ค่อยมีเวลาพักซักเท่าไหร่ แต่ในวันนี้ผมได้ลางานเนื่องจากปวดหลัง  เลยอยากจะเชียนถึงเรื่องเบื้องหลังเล็กน้อยที่ทำให้ สเปอร์ส ชนะติดต่อกันได้ครับ

ปล . แอบน้อยใจที่สถิติชนะติดต่อกันถึง 19 นัดดูเงียบเป็นเป่าสากขนาดนี้ NBA ESPN B/R ไม่ค่อยมีใครกล่าวถึงเลย ( เอ หรือเขาเห็นว่า สเปอร์ส ชนะเป็นเรื่องธรรมดาหว่า ฮา )

บอกตามความจริงผมยังรู้สึกเจ็บที่ปีที่แล้วพลาดไม่ได้แชมป์โดยเฉพาะเกมส์ 6 ที่พรากเอาแชมป์จากลูกสามแต้มของ เรย์ อัลเลน ยังคงมาคอยหลอกหลอนผมทุกครั้งเวลาที่ผมดู สเปอร์ส ในปีนี้และคิดว่าแฟน สเปอร์ส และผู้เล่น สเปอร์ส คงไม่ต่างจากผมซักเท่าไหร่นัก ปีนี้เริ่มฤดูกาลมาเหมือนเดิมทีมก็ยังหาหนทางที่จะชนะได้แม้ผู้เล่นจะผลัดกันเจ็บไปก็ตาม เพียงแต่ปีนี้ สเปอร์ส ค่อนข้างจะโดนปรามาสว่าไม่สามารถชนะทีมที่อยู่ในตำแหน่งเพลย์ออฟได้แล้วอะไรที่ทำให้พวกเขาชนะทีมอย่าง ฮีท / พอร์ทแลน / เพเซอร์ มาได้นั้นผมสรุปมาได้ดังนี้

1 - Kawhi Leonard



ใช่แล้วครับ คาไวน์ ลีโอนาร์ด คือเหตุผลแรกที่ทำให้ทีมชนะติดต่อกันมาถึง 19 นัดตั้งแต่ครั้งสุดท้ายที่ สเปอร์ส แพ้ให้กับ ซันส์ นั้นเป็นนัดสุดท้ายก่อนที่เจ้าหนู คาวาว กลับมาพร้อมลงเล่นให้กับทีมและเริ่มชนะติดต่อกันนั่นเอง และเหตุผลที่ว่าทำไมเขาถึงเป็นเหตุผลแรกที่ผมยกเขามานั่นเป็นเพราะ
1 - คาไวน์ ลีโอนาร์ด คือผู้ที่ทำหน้าที่ประกบคนที่เล่นดีที่สุดของอีกทีม
2 - คาไวน์ ลีโอนาร์ด เป็นคนที่มีร่างกายทั้งสูงและเร็ว การขาดเขาไปทำให้ทีมขาดผู้เล่นที่สามารถรีบาวน์และขโมยบอลในเลนของอีกทีมได้
3 - คาไวน์ ลีโอนาร์ด คือคนที่เล่นแสลชชิงเกมส์ได้ดีที่สุดในทีม ( ต่างจาก กรีน / เบลลิเนรี่ ที่ตัดเข้ามาทำได้ไม่ดีเท่า ไม่นับ จิโนบิลี่ )
การขาดเขาไปนั้นส่งผลเมื่อยามที่ต้องเจอผู้เล่นอย่าง เลอบลอน เจมส์ / เควิน ดูแรนท์ ซึ่งเป็นจุดอ่อนของสเปอร์สเมื่อต้องเจอผู้เล่นประเภท " ฮีโร่บอล " เสมอเพราะ สเปอร์ส ไม่ได้มีผู้เล่นที่มีร่างกายแข็งแกร่งเหมือนทีมอื่นนั่นเอง การที่เขาบาดเจ็บแต่กลับมาเล่นได้ดีกว่าเดิมทำให้ผมค่อนข้างจะเชื่อข่าวลือที่ว่า โค้ช ป๊อปโปวิช ให้เขาไปดูและศึกษาวีดีโอการเล่นของ ชาร์ล บาร์คลี่ย์ มานั้นดูจะเป็นจริงเพราะตั้งแต่กลับมาเขาดูจะเข้าไปรับาวน์แย่งจากวงในได้บ่อยและดู aggressive มากขึ้นกว่าเดิม ทั้งเขายังดูพัฒนาเรื่องการวิ่งยามเล่นฟาสเบรคซึ่งทั้งสองอย่างนั้นเป็นจุดเด่นของ ชาร์ล บาร์คลี่ย์ ในสมัยที่เขายังเล่นอยู่นั่นเอง

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
2 - ไร้อาการบาดเจ็บ ล้า และปัญหาภายในทีม


[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

จริงอยู่ที่ว่า สเปอร์ส ได้ทำการเทรดผู้เล่นเข้ามา ( ออสติน เดย์ จาก แรฟเตอร์ ) แต่โดยรวมสภาพทีมไม่ได้ต่างจากเดิมมากนักการที่มีผู้เล่นที่เกาะกลุ่มกันมานานทำให้ผู้เล่นที่เข้ามาใหม่ต้องยอมรับกับสิ่งที่ตนได้รับ และจากการควบคุมทีมของ โค้ช ป๊อปโปวิช ที่เน้นการเล่นเป็นทีมก่อนนั้นก็ทำให้ทีมเข้ากันได้ดีซึ่งต่างจากทีมอย่าง เพเซอร์ ที่กำลังมีปัญหาในเรื่องนี้กันอยู่ เมื่อนำมารวมกับการที่ โค้ช ป๊อปโปวิช ได้พักผู้เล่นมาตลอดตั้งแต่เริ่มฤดูกาล โดยไม่ค่อยจะสนผลการแข่งมากนักทำให้ผู้เล่นสำรองได้โชว์สิ่งที่พวกเขามีและได้ประสบการณ์มากขึ้นส่งผลมาให้ทีมสามารถรักษาสภาพทีมให้สดและกระหายชัยชนะมากขึ้นเป็นผลให้ทีมชนะติดต่อกันได้นั่นเอง

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
3 - The Depth Factor



ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปีนี้ตัวสำรองของสเปอร์สมีส่วนสำคัญมากกับทีมจริงๆ ( นำที่หนึ่งในแต้มจากตัวสำรอง ) ผู้เล่นอย่าง มาโค เบลลิเนลลี่ ที่ตอนแรกผมคิดว่าเขาจะทับตำแหน่งกับ มานู จิโนบิลี่ และจะสามารถแทน แกรี่ นีล ที่เสียไปได้ไหม คงไม่ต้องตอบเพราะแชมป์ออลสตาร์ทรีพอยต์แสดงให้เห็นแล้วว่าเขามีดีกว่าที่ผมมองไว้ ( บอกตรงๆผมมองพลาดตอนเซ็น ) เขาอาจไม่ใช่ผู้เล่นที่แข็งแกร่งมากนักแต่มีความแน่นอนจริงๆและเมื่อได้ลงก็ไม่ทำให้ผิดหวังเลย โดยหากมองตัวสำรองของ สเปอร์ส ตอนนี้นั้นมีความสมดุลมากเช่นคนที่สามารถเข้ามาเปลี่ยนการเข้าทำของทีมได้เช่น
มานู จิโนบิลี่ - สามารถเป็นเพลย์เมคเกอร์ได้ในยามทีมพัก โทนี่ ปาร์คเกอร์
บอริส ดิเยาวน์ - เป็นผู้ที่เล่นที่จ่ายบอลได้ดี ( แหงหละ เคยเป็นพอยต์การ์ดมาก่อน ) เมื่อลงมาทำให้สามารถเพิ่มการเข้าทำได้มากขึ้น
มาโค เบลลิเนลลี่ - สามารถเล่นได้ทั้ง ชูตติ้งการ์ด และ สมอลฟอร์เวิร์ด เรื่องสามแต้มที่ใช้ได้อยู่แล้ว ทั้งยังดูจะพัฒนาการตัดแบ็คดอร์คัทได้ดีมากขึ้นเรื่อย
แพทตี้ มิลล์ - คนนี้แหละมือปืนที่มาแทน แกรี่ นีล ซึ่งทิ้งช่องว่างไว้ได้ปีนี้ทำได้ดีมากๆเป็นคนที่โดดเด่นมากคนนึงในตัวสำรองโดยเฉพาะเรื่องทำแต้ม
สี่คนนี้คือผู้ที่เป็นแกนตัวสำรองอย่างแท้จริง ( คนอื่นก็ทำได้ดีแต่สี่คนนี้จะเข้าไปสร้างความแตกต่างในตัวจริงได้มากกว่า )

4 - I want some NASTY !!!



ติดยังไงกับถาพนี้ครับ



ใช่แล้วครับการชนะติดต่อกันเป็นผลมาจากทุกสิ่งออกมาเพอร์เฟค ทุกอย่างพัฒนาอย่างมีจุดมุ่งหมายตัวเลขไม่เคยโกหกใคร และจะเป็นเครดิตใครได้นอกจากผู้ที่กุมทีมไว้ในมืออย่าง โค้ช ป๊อปโปวิช ที่คอยกระตุ้นลูกทีมอยู่เสมอๆ หลายคนอาจมองว่าเขาดูหมดไฟหรือเปล่าบอกได้เลยครับรายนี้อาจดูนิ่งกว่าเมื่อก่อนแต่เมื่อใดที่ทีมต้องเจอกับการเป่าไม่เข้าหู ตบะของเขาก็พร้อมจะแตกได้ตลอด ( ผมยังเป็นห่วงเลยนะ ฮา ) ทั้งการเลือกเปลี่ยนตัวผู้เล่นที่ทำได้ดีตามสถานการณ์ และ การกระตุ้นลูกทีมให้ตื่นตัวอยู่เสมอๆ

จบแล้วครับกับกระทู้สั้นๆ เพราะถามว่ามันมีอะไรให้เขียนถึงมากไหมก็ไม่มี ( ฮา ) โดยส่วนตัวผมที่เป็นแฟน สเปอร์ส ก็ดีใจมากๆครับที่สามารถชนะติดๆกันได้อย่างนี้ แต่ผมก็ไม่ได้มองว่า สเปอร์ส เหนือกว่าทีมอื่นหรือจะชนะไปได้จนหมด ซีซั่นปรกติ หรอกครับ ( เผลอๆเจอ OKC เบรคเกมส์หน้าเนี่ยแหละ ฮาๆ )  เพียงแค่ลองเขียนกระทู้หลังจากไม่ได้เขียนมานานหากไม่ถูกใจก็ขออถัยเช่นเดิมครับ

ปล . ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดผมกะจะเชียนกระทู้เรื่อง Mock Draft ปีนี้ในสุดสัปดาห์นี้ ( ถ้าผมไม่ไปเมามากตอนไปเที่ยวถ่ายรูปซากุระอะนะครับ ฮา )

ขอบคุณที่อ่านจนจบได้แล้วพบกันกระทู้หน้าครับ

นายอ๋อง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่