ทำไมเวลาสมัครงานทาง HR ถึงเอาเรื่องเงินเดือนมาคุยในขั้นตอนสุดท้าย

ผมมีข้อสงสัยครับ แล้วก็เจอกับตัวมาหลายที่ล่ะ คือการที่ไปสัมภาษณ์รอบแรกเราก็ทำการกรอกใบสมัครและได้ Expect เงินเดือนไปแล้วว่าต้องการเท่าไหร่
และในการสัมภาษณ์แต่ละครั้งส่วนมากหัวหน้างานที่รับหรือแผนกที่จะรับก็จะคุยเฉพาะรายละเอียดและคุณสมบัติของผู้สมัครหรือรายละเอียดของงานที่จะทำ
ในรอบแรกรอบสองนี่การคุยนี่ไม่ต่างกันเลย พอมารอบสุดท้ายก็จะได้คุยกับทาง hr เรื่องเงินเดือนเขาก็จะชอบบอกว่าสิ่งที่เราขอไปนั้นไม่ได้ เกินโครงสร้างบริษัท บางที่ขอไปแค่ 10-15% ของรายได้ปัจจุบันก็ไม่ได้ หรือบางที่ก็มาลดฐานเงินเดือนปัจจุบันของเราลงไปอีก

เลยมีข้อสงสัยว่าในเมื่อคุณก็รู้อยู่แล้วว่าโครงสร้างเงินเดือนบริษัทคุณนั้นเท่าไหร่ และตอนที่สมัครไปคุณก็รู้อยู่แล้วว่าผู้สมัครมีฐานเงินเดือนเท่าไหร่หรือเขา
Expect ไว้ที่เท่าไหร่ ทำไมถึงไม่คุยกันตั้งแต่รอบแรกเลย จะได้ทำความเข้าใจตรงกันว่าลักษณะงานแบบนี้เงินเดือนเท่านี้ทางผู้สมัครโอเคหรือไม่
ถ้าโอเคหากมีรอบสองรอบสามก็ไปต่อได้ มันจะทำให้เราและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องไม่เสียเวลาในการเข้ามาคุยรอบสองรอบสามแล้วมาตกม้าตายที่ตอนคุยเรื่องเงินเดือนกับ hr และพอผู้สมัครไม่โอเคกับเงินเดือน ทาง hr ก็ต้องนัดหลายๆฝ่ายใหม่อีก

ปล.แต่ก็ไม่ใช่ทุกที่ๆเจอแบบนี้นะครับ มีท่านอื่นเป็นแบบนี้บ้างไหมหรือผมเจอบ่อยอยู่คนเดียวห้าๆ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่