.... ถามความรู้สึกหน่อยครับ เมื่อได้ยินคำว่า ปลาเก๋าดอกแดง ราคากิโลละ1500บาท

กระทู้สนทนา


เมื่อคืน นั่งดูรายการ เชพ ก็พยามยามตั้งใจฟังแม้จะมีเสียง เรียก คุณชาคริตคร้าบบบ อยู่เนืองๆ
ท่านประธาน ก็สาธยายว่า ปลาชนิดนี้  ดีอย่างโง้น ดีอย่างนี้  เป็นปลาที่ได้มาจาก อำเภอนึงในภูเก็ต
ส่วนพี่อิ้งค์ คนนี้ที่รู้จริง บอกว่า เป็นปลาทะเลน้ำลึก ซึ่งห่างจากฝั่งมากมาย
ฟังดูแล้ว ข้อมูลทะยิ้มๆ ขัดกันกับท่านประธาน

พิธีกร ก็ มาอธิบายต่อ แล้วก็ เข้าเรื่องราคา ว่าราคากิโลละ1500บาท
ปลามี นน 5-8 กิโลต่อตัว
เท่ากับว่า ปลา 5 กิโล มีราคา 7500บาท
ปลา8 กิโล ราคา 12000 บาท
แม่เจ้า ทำไมถึงแพงเช่นนี้ ครับ
ต่อให้ปลามีชีวิตว่ายน้ำ ราคาก็ไม่เกินโลละ 500 -700 บาท  
ถ้าปลาตาย ก็อยู่ราวๆ 250-450 ขึ้นอยู่กับความสดและชนิดของการจับปลามาได้
ทางรายการ นำเสนอราคามาเช่นนี้ เพื่ออะไร?เหรอครับ

ปลาเก๋า ดอกแดง ดอกส้ม นักตกปลาเค้าเรียก ลูกหมู
ถ้าจอดเรือถูกจุดถูกหมาย ถือเป็นปลาต้อนรับแขกครับ ไม่ได้หายากเย็นอะไร?
และปลาชนิดนี้ มักจะอยู่กองหิน โพรง ซอกหิน อะไร?ผ่านหน้ามา ก็ฮุบเหยื่อหมด
ใช้วิธีอ้าปากกว้าง ในปากจะมีผนังทำหน้าที่ ดูดเหยื่อด้วยความรวดเร็ว ปลาชนิดนี้จะไม่กัดเหยื่อเหมือนปลาสาก อินทรีย์
ใช้วิธีกลืนทั้งตัว นั่นคือการ ฮุบเหยื่อครับ

ในน้ำทะเลที่มีความลึกขนาดนั้น เมื่อปลาติดเบ็ด แล้วกาคนำปลาขึ้นมาอย่างรวดเร็ว จะทำให้เกิดสภาวะ ความกดอากาศ
ในตัวปลา ตาจะถะหลน ถุงลมปลาก็จะทะลักออกมาจากปาก จากสภาพการเปลื่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของความกดอากาศ
ไม่ใช่ การ "น๊อคน้ำ" อย่างที่ พิธีกร หรือ แขกรับเชิญอธิบายครับ

รายการนี้ ตะโกชอบน่ะ เพิ่งจะชอบก็ตอนเมื่อคืน ที่มีการ ออกไปหาวัตถุดิบมาปรุงเป็นเมนู
แต่ถ้าใส่ใจในเรื่องข้อมูลที่ถูกต้อง จะน่าดูกว่านี้อีกแยะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่