ถึงคนไทยที่จะมาเที่ยวญี่ปุ่น

จขกท ทำงานที่โตเกียวค่ะ ขออนุญาติบ่นคนไทยนิดนึงนะคะ
และเมื่อเช้าก็เข้าไปเจอเหตุการณ์เข้าเหตุการณ์นึงเลยตัดสินใจเอามาแชร์ค่ะ

เมื่อเช้าตอนนั่งรถไฟไปทำงาน ซึ่งเวลาrush บนสายยามาโนเตะ มันก็เป็นอะไรที่epicมากๆทุกวันอยู่แล้ว ก็มีคนไทยสองนาง ใส่ที่รัดข้อมือเป็นธงชาติไทย และคุยกันเสียงดังมากในรถไฟ
(คือรถไฟญี่ปุ่นเค้าจะ "ขอความร่วมมือ" ให้ไม่ส่งเสียงดัง รวมถึงการใช้โทรศัพท์บนรถไฟ เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้อื่น)
คนก็มองพอสมควร (ญี่ปุ่นยามเช้าอารมณ์ไม่ค่อยดี) ทีนี้ พอดีตอนจะลงที่สถานีโตเกียว ซึ่งเป็นสถานีที่คนลงเยอะอยู่แล้ว พวกนาง ก็ไม่ลงไม่ขยับแต่ยืนขวางอยู่แบบนั้น พร้อมกับหัวเราะคิกคักเมื่อคนเบียดไปมา จนลุงคนนึงชนจนพวกนางโดนผลักออกไปข้างนอก คนนึงก็ชักสีหน้าแล้วตะโกน เป็นภาษาไทยว่า "อะไรวะ" ลุงญี่ปุ่นคนนั้นก็พูดกลับด้วยภาษาอังกฤษแบบชัดเป๊ะว่า "ประเทศไร้มารยาท" โดยแทบจะทันที

ช่วงหลังๆมานี้ นักท่องเที่ยวไทย ถือว่าเป็นหนึ่งในชนชาติที่ญี่ปุ่นขยาดที่สุด เพราะไหนจะแซงคิว เสียงดัง ชอบนั่งตามพื้นห้าง ทิ้งขยะ และชอบพูดจาแย่ๆกับพนักงานขายของ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ญี่ปุ่นถือว่าเป็นการไร้กาละเทศะเป็นอย่างมาก และยิ่งหลายคนที่มาญี่ปุ่นตอนนี้ สวมสัญลักษณ์ธงชาติ มันยิ่งบอกชัดเจนว่าเป็นใครมาจากไหน หลายๆสถานที่ท่องเที่ยวติดป้ายประกาศเตือนในเรื่องมารยาทเป็นภาษาไทยภาษาเดียวเลยก็มี พวกพนักงานขายของตามแบรนด์ที่คนไทยชอบมาซื้อก็บ่นคนไทยจนไม่เหลือ

ไหนๆก็อุส่าห์ได้ฟรีวีซ่า ยังไงมาเที่ยวก็รักษากฏบ้านเมืองเค้า รักษาหน้าตาประเทศและคนไทยที่นี่บ้างนะคะ

ถ้าให้พูดเรื่องรถไฟอย่างเดียว เพราะหลังๆเห็นคนมาเที่ยวเองเยอะ
ส่วนมากในรถไฟ ควรปิด เสียงมือถือ และ เลี่ยงการคุยโทรศัพท์ หรือคุยเสียงดัง ถ้าอยู่ในโซนที่ที่จับเป็นสีส้มควรปิดมือถือ เพราะว่าบางทีจะมีผู้ป่วยที่ใช้เครื่องช่วยการเต้นของหัวใจ
คนญี่ปุ่นจะ เลี่ยงรถไฟช่วงรัช (8-10โมงเช้า) ถ้าไม่จำเป็น (คือไม่ต้องทำงาน) และจะเลี่ยงการนำสิ่งของใหญ่ๆอย่างกระเป๋าเดินทาง หรือเบบี้คาร์ขึ้นในช่วงเวลานี้ เพราะถือว่าทุกคนต้องรีบ และไม่ควรระรานสิทธิของผู้อื่น แต่ถ้าจำเป็นจริงๆ ให้พยายามขึ้นท้าย หรือหัวขบวนที่ไม่แน่นนัก หรือสังเกตุตรงแพลทฟอร์มจะมีบอกว่าจุดไหนเป็นจุดที่แน่น(จุดใกล้บันไดทางขื้นลง)
แม้ที่ญี่ปุ่นจะไม่ค่อยมีน้ำใจในการสละที่นั่งให้ผู้หญิง เด็กหรือคนมีอายุ แต่เค้าก้อพยายามรักษากฏเท่าที่ทำได้ โดยไม่ระรานผู้อื่น

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่