ข่าวเกี่ยวกับภาพยนต์เพชรพระอุมา (หนัง'เพชรพระอุมา'ในสายตาพนมเทียน)

กระทู้ข่าว
ไปเจอมาครับ เลยเอามาฝาก ดูท่ากว่าเพชรพระอุมาจะมาเป็นภาพยนต์ เราคงต้องรอกันไปอีกนานหรือเปล่า เต่าเอือม
แหล่งข่าวจาก
ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2556
ที่มา : http://www.ryt9.com/s/tpd/1585454
       : เพจ เรารักพนมเทียน https://www.facebook.com/lovePanomtian


หนัง'เพชรพระอุมา'ในสายตาพนมเทียน
ดูเหมือนว่าการนำบทประพันธ์อมตะ "เพชรพระอุมา" มาทำเป็นภาพยนตร์ จะเป็นความใฝ่ฝันของหลายต่อหลายคน ไม่ว่าจะเป็นแฟนคลับเพชรพระอุมา นักสร้างหนัง ผู้กำกับ นักแสดง และที่สำคัญที่สุดคือ "พนมเทียน" ฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ ผู้แต่ง ต่างก็รอคอย มีความฝันและความปรารถนาเปี่ยมล้นที่อยากจะเห็นเพชรพระอุมาถูกแปลงจากตัวอักษรมาเป็นภาพเคลื่อนไหวมีชีวิต
มีหลายคนถามถึงเรื่องการนำนิยายเรื่องเพชรพระอุมามาทำเป็นภาพยนตร์ พนมเทียนบอกว่า เมื่อ 30 กว่าปีที่แล้วก็เคยมีคนนำเพชรพระอุมา วิทยา เวศสุวัฒน์ เจ้าของร้านตัดเสื้อ "ลอร์ดเทเลอร์" มาทำเป็นหนัง แต่ทำแค่ส่วนหนึ่งของเรื่องเท่านั้น ผลที่ออกมาไม่ค่อยประทับใจคนดูเท่าไหร่ และก็มีหลายคนที่มีความคิดอยากจะนำเพชรพระอุมามาทำเป็นหนังอีก แต่ก็ยังไม่สำเร็จ ล่าสุดได้มอบบทประพันธ์ให้ ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล หรือท่านมุ้ย ไปสร้าง เป็นสัญญาใจ 6 ปี แต่นี่ก็ผ่านมา 6 ปีแล้ว ท่านมุ้ยก็ยังไม่ได้สร้าง

บุคลิกของพระเอกของเรื่อง ถ้าอ่านดูแล้วมาเห็นตัวจริงของพนมเทียน ทุกคนก็จะต้องรู้ทันทีว่าพนมเทียนก็คือรพินทร์ ไพรวัลย์ นั่นเอง เพราะเท่าที่พนมเทียนบรรยายไว้ รพินทร์ไม่ใช่ชายไทยตัวใหญ่ ความสูงพอประมาณ เก่งกาจรอบรู้เรื่องปืน เรื่องป่า ซื่อสัตย์ มีคุณธรรม

"ถ้าถามว่าใครเหมาะจะเป็นรพินทร์ ไพรวัลย์ พระเอกของเรื่อง เมื่อก่อนอาก็มองอำพล ลำพูน ต่อมาอำพลก็แก่ ก็ยังไม่ได้สร้างซะที ต่อมาก็มองป๋อ ณัฐวุฒิ สะกิดใจ อีก ตอนนี้ป๋อก็ชักจะแก่แล้ว ก็ยังไม่ได้สร้างอีกแล้ว แต่เมื่อก่อนจริงๆ อาคิดว่า สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์ นี่เหมาะที่สุด บุคคลิกเขาให้ โดยที่เขาไม่ต้องพูดอะไรเลย เขาก็เป็นรพินทร์ ไพรวัลย์ ได้ แต่เขาจะรู้ตัวหรือเปล่า อันนี้อาไม่รู้นะ" พนมเทียนเล่า

สำหรับนางเอกของเรื่อง "ม.ร.ว.ดาริน วราฤทธิ์" พนมเทียนปฏิเสธว่าต้นแบบไม่ได้เป็นคุณเพ็กกี้ ภรรยา แต่คุณเพ็กกี้เป็นต้นแบบนางเอกของเรื่องสกาวเดือน ที่นางเอกเป็นเด็กซนๆ จอมแก่น ซึ่งเป็นคุณเพ็กกี้สมัยวัยเด็กก็แก่น ซน เหมือนๆ "กระต่าย" นางเอกของเรื่องเหมือนกัน ส่วน ม.ร.ว.ดารินนั้นเกิดขึ้นจากจินตนาการของคนแต่งล้วนๆ

ใครที่เหมาะจะเป็น ม.ร.ว.ดาริน วราฤทธิ์ เป็นกระทู้หัวข้อหนึ่งในอินเทอร์เน็ตที่ยังปรากฏอยู่ ซึ่งพนมเทียนบอกว่า กระแสสร้างเพชรพระอุมาออกมาเป็นหนังมีมาเป็นระยะๆ นานแล้ว ทำให้มีสาวสวยและนางเอกในเมืองไทยมากมายที่มาคัดตัวขอเป็น ม.ร.ว.ดาริน วราฤทธิ์

"โอ๊ย ผู้หญิงรูปร่างหน้าตาดีมากันเป็น 100 มาคัดกันเป็นดาริน นางเอกกี่คนๆ มีพวกนางงามด้วย มาแต่งชุดเป็นดาริน จนรุ่นที่ Cast กันตอนนั้นก็แก่กันไปหมดแล้ว เป็นนางเอกไม่ได้ เมื่อเร็วๆ นี้ก็มีการมาคัดอีก อย่าง ชาม-ไอยวรินทร์ โอสถานนท์ ก็เคยมาคัด แต่ในที่สุดก็ยังไม่ได้สร้างเป็นหนังซะที" พนมเทียนเล่าอย่างออกรส

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป พนมเทียนบอกว่า เพชรพระอุมายุคนี้ไม่จำเป็นต้องทำออกมาเป็นแนวเรื่องพีเรียดสมัยเมื่อ 50 ปีก่อน และไม่รังเกียจ ถ้าจะมีการปรับเนื้อหาให้เข้ากับยุคสมัย หรือแม้แต่จะมีโทรศัพท์มือถือ ไอแพด แท็บเล็ต ปรากฏในเรื่องก็ไม่ว่าอะไร

"แต่บางทีเครื่องมือพวกนี้มันใช้ไม่ได้ไง พอเขาไปในดินแดนดำ มีอาถรรพ์ วิทยุสื่อสารก็ใช้ไม่ได้"

หรือถ้าหากเพชรพระอุมาจะกลายเป็นละครทีวี ก็ไม่รังเกียจอีกเหมือนกัน เพียงแต่คนนำบทประพันธ์มาทำเป็นหนังหรือละครจะต้อง "ทำถึง" และเคารพต้นฉบับดั้งเดิม

"จะน่าผิดหวัง ช้ำใจมาก ที่นำบทประพันธ์ที่ซื้อไป ถ้าพอมาเป็นหนัง เป็นละครแล้ว จะถูกตบแต่ง ไปเปลี่ยนบทไม่เหมือนต้นฉบับเดิมจนเราเองก็จำไม่ได้ คนที่แปลงเขาก็คงจะภูมิใจว่าสามารถเข้าไปรื้อ ไปแก้บทประพันธ์ของทมยันตี ของกฤษณา อโศกสิน ได้"

แม้ทุกวันนี้ พนมเทียนจะต้องกินยาวันละ 3 มื้อ มื้อละ 7-8 เม็ด เพื่อรักษาโรคหัวใจที่เป็นมาหลายสิบปี ซึ่งนักเขียนอาวุโสบอกว่า เป็นบาปกรรมจากการทำบาปล่าสัตว์ป่าไว้มาก และทำสัญญากับยมบาลไว้ว่าจะไม่ทำอีก เลิกฆ่าสัตว์ตัดชีวิตเด็ดขาด แม้จะป่วย แต่ก็สามารถเดินเหินได้ค่อนข้างดี ไม่ต้องใช้ไม้เท้าพยุงแต่อย่างใด

และในฐานะผู้ให้กำเนิดนิยายอมตะ "เพชรพระอุมา" พนมเทียนก็ยังคงรอให้เพชรพระอุมาได้โลดแล่นในแผ่นฟิล์มอีกครั้ง เป็นความใฝ่ฝันที่นักประพันธ์ผู้ยิ่งใหญ่ของประเทศไทยเฝ้ารอคอย

เอามาฝากให้หายคิดถึงครับ พาพันชอบ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่