ช่วยทีครับ เครียดๆ

กระทู้คำถาม
ช่วยด้วยครับ รับกระต่ายมาเลี้ยง สองวันแรก ท้องอืดนิดหน่อย แต่เมื่อเริ่มปกติแล้วร่าเริ่งดี แต่เมื่อวานให้กินหญ้าขนไปข่อนข้างเยอะพอตื่นเช้ามา อึกระต่าย กลายเป็นนิ่มๆ แล้วกระต่ายตัวนี้ไม่ยอมกินหญ้าแห้งเลยครับ ทั้งแพงโกล่า อัลฟาฟ่า ก็ไม่แตะเลย จะกินแต่อาหารเม็ด ลอง ไม่ให้กจนอาหารเม็ด มันก็อด ไม่กินหญ้าเลย กินแต่น้ำ ควรทำไงดีครับ แล้วอึนิ่มๆ เหมือนดินน้ำมันอันตรายมากมั้ยครับ เครียดๆ       แต่ก็ไม่ค่อยซึมนะครับ

คือ ไม่เคยเลี้ยงกระต่ายเลนครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
อึที่ว่านิ่มๆ เหมือนดินน้ำมัน
ลักษณะเป็นมันวาวๆ กลิ่นฉุน เหมือนเป็นก้อนเล็กๆแปะกันอย่างในรูปนี้มั้ยคะถ้าใช่ อันนี้คืออึพวงองุ่นค่ะ (cecotropes)  ซึ่งจริงๆ เป็นอาหารที่ถูกย่อยโดยแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่(ระบบการย่อยอาหารของกระต่ายไม่ค่อยดี ต้องอาศัยแบคทีเรียช่วยย่อยด้วย)  ซึ่งปกติกระต่ายจะกินอึที่อุดมด้วยสารอาหารนี้เข้าไปโดยก้มกินจากก้นเลยค่ะ เราจะไม่เห็น แต่ถ้าเค้าไม่ยอมกินแสดงว่า อาหารที่เราให้อาจไม่เหมาะสม เช่น ให้กินอาหารเม็ดหรือขนม ,ผลไม้มากไป  อาหารพวกนี้มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตมาก ทำให้กระต่ายอิ่ม เลยไม่ยอมกินอึพวงองุ่นค่ะ  ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพกระต่าย เพราะถึงจะกินเยอะแต่จะขาดสารอาหาร

ถ้าอึนิ่มๆ ที่ว่าไม่ได้เป็นอึพวงองุ่น ก้ออาจเกิดจากกินอาหารที่มีฤทธิ์ระบาย เช่น ผลไม้ อัลฟัลฟ่า ผักบางชนิด

วิธีแก้คือ จำกัดอาหารเม็ด ให้กินแค่วันละ 2 มื้อค่ะ  อย่าตั้งให้กินทั้งวัน  กระต่ายเด็กยังไม่ควรให้พวกขนมผักสดและผลไม้(ให้ดีค่อยให้หลัง 1 ปี)
เน้นให้กินหญ้า หญ้าสดหรือแห้งก้อได้ค่ะ ถ้าสดก้อล้างให้สะอาดก่อน  วางไว้ให้กินได้ทั้งวันไม่จำกัดปริมาณ
ที่น้องไม่ยอมกินหญ้า  ถ้าคนเลี้ยงเดิมไม่เคยให้กินมาก่อน  เค้าอาจไม่ชิน  กระต่ายเปลี่ยนอาหารยากหน่อยค่ะ ต้องค่อยๆ ใจเย็นๆ  ไม่กินก้อวางๆเอาไว้ให้คุ้ยเล่นไปก่อน เดี๋ยวหิวๆ เบื่อๆ ก้ออาจแทะเล่นแล้วติดใจไปเองค่ะ
หรือถ้าไม่มีปัญหาด้านทุนทรัพย์  อาจลองหาซื้อหญ้าชนิดอื่นๆ มาให้ลองค่ะ บางตัวก้อเลือกมาก(เหมือนลูกเรา กินแต่ Timothy , Botanical hay อย่างอื่นไม่แตะ)

แต่ถ้าน้องถ่ายออกมาลักษณะเหลวเลย  อันนี้ไม่ควรนิ่งนอนใจแล้วค่ะ ควรรีบพาไปหาหมอ เพราะอาจติดเชื้อบิดได้ ซึ่งพบบ่อยในกระต่ายเด็ก อันตรายถึงตายได้ค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่