ปวดท้อง แสบท้อง จนทำให้ตื่นกลางดึก เป็นอาการของโรคอะไรคะ

เราเคยเป็นโรคกระเพาะตั้งแต่ตอนเรียนม.ปลายประมาณ 20 ปีก่อน เป็นๆ หายๆ มาตลอด ตอนอายุ 24 ปี เคยส่องกล้องลำไส้ใหญ และกระเพาะอาหาร แต่ผลออกมาปกติค่ะ
ประมาณ 7-8 ปีก่อน เราปวดท้องน้อยด้านซ้ายล่างตลอด ปวดแบบตุ้บๆ ค่ะ ก็เลยส่องกล้องตรวจกระเพาะและลำไส้ใหญ่อีกครั้ง แต่ผลออกมาปกติ หมอคาดว่าอาจเป็นเพราะเราเป็นซีสต์ที่รังไข่ หมอก็เลยแนะนำว่าถ้าหลังผ่าคัดซีสต์แล้วยังมีอาการอยู่ให้กลับไปหาหมอใหม่ แต่ที่จริงเราเป็นซีสต์ที่รังไข่ด้านขวา เราคิดว่าไม่น่าจะเกี่ยวกันค่ะ
หลังจากผ่าตัดซีสต์ ก็ยังคงมีอาการปวดท้องน้อยด้านซ้ายล่าง ปวดตุ้บๆ เป็นๆ หาย
ตลอดเวลาตั้งแต่เริ่มเป็นโรคกระเพาะ ก็เป็นๆ หายๆ ตลอด และยังมีอาการท้องเสียบ้างในบางครั้ง และรู้สึกมวนๆ ท้องอยากเข้าห้องน้ำถ่าย บางอาทิตย์มีอาการแบบนี้ 4-5 วัน จนกระทั่งปลายปี 2010 ไปหาหมอ หมอบอกว่าเป็นโรคลำไส้แปรปรวน เลยให้ยามาทาน  ก็ทานยาต่อเนื่องประมาณ 6 เดือน หลังจากนั้นจะทานเมื่อมีอาการ
ปลายปี 2012 ตรวจสุขภาพ แต่ผลตรวจอุจจาระมีเลือดปน หมอเลยแจ้งให้ส่องกล้องดูลำไส้ใหญ่และกระเพาะอาหาร ผลออกมาปกติ
ต้นปี 2013 เริ่มมีอาการแน่นท้องหลังรับประทานอาหาร เรอบ่อย ปวดท้อง หลังทานอาหารได้ 1-2 ชม.มีอาการ พะอืดพะอม คลื่นไส้ เหมือนคนหิวข้าวมาก เดือนพ.ค.เลยไปหาหมอ หมอบอกว่าเป็นกรดไหลย้อน ให้ยามาทาน อาการดีขึ้น
แต่เดือน ส.ค.ปี 2013 แท้งลูก หมอให้ยาฆ่าเชื้อมาทาน ปรากฏว่าท้องเสียตลอด 1 เดือนกว่า และหลังจากนั้นก็กลับมามีอาการเดิม คือ ปวดท้อง แน่นท้อง หลังจากทานอาหารเสร็จ เรอบ่อยมาก พะอืดพะอม ท้องเสียสลับท้องผูก (โดยเฉพาะช่วงก่อนมีประจำเดือน)
แต่ว่าตั้งแต่เดือนธ.ค.ปีก่อนจนถึงตอนนี้ สะดุ้งตื่น เพราะปวดท้อง แสบท้อง ปวดเหมือนกับคนยังไม่ทานอาหาร ทั้งๆ ที่เราทานอาหารเย็นปกติ (อาการนี้เคยเป็นตอนช่วงปี2010เหมือนกันค่ะ ก่อนที่จะไปหาหมอ และหมอบอกว่าเป็นเพราะลำไส้แปรปรวน)
เมื่อวานนี้ไปทำ ct scan มาค่ะ รอผลอยู่ หมอนัดฟังผลวันหฤหัสนี้ แต่ว่าเมื่อคืนนี้จู่ๆ เราก็สะดุ้งตื่นอีก เพราะแสบท้อง ปวดท้อง และอยากอ้วกด้วย ส่วนมากเราจะเจ็บท้อง ปวดท้องด้านซ้าย บางครั้งถ้าเราทนหลับต่อ ตื่นมาตอนเช้าจะปวดท้องด้านซ้ายทั้งแถบค่ะ บางครั้งก็ระบมไปหมดจนไม่รู้ว่าปวดแค่ด้านซ้ายด้านเดียว หรือว่าทั้งท้องค่ะ และช่วง 2-3 เดือนนี้มีปวดท้องด้านขวาร่วมด้วย แต่ปวดแบบแปล๊บๆ บางครั้ง
อยากทราบว่ามีใครเคยเป็นแบบนี้บ้างคะ
อาการแบบนี้ใช่มะเร็งรึเปล่าคะ
ตอนนี้ก็มีอาการแบบนี้อยู่ จนทำให้เบื่ออาหาร และตั้งแต่ต้นปีที่แล้วจนถึงตอนนี้กินอะไรก็ไม่รู้สึกอร่อยเลยค่ะ และยิ่งปวดกลางดึกทำให้นอนไม่พอด้วยค่ะ
ขอบคุณทุกความคิดเห็นและคำแนะนำค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่