เพื่อนไม่ดี หรือเราเองที่มองเขาไม่ดี

อยากปรึกษาทุกคนค่ะร้องไห้ เรามีเพื่อนสนิทคนนึงค่ะ เขานิสัยค่อนข้าง...ไม่อยากจะเรียกว่าใจร้ายเลย แต่ก็รู้สึกแบบนั้นจริงๆ
เขาเป็นคนร่าเริงมีเพื่อนเยอะ สดใส น่ารัก มีความกล้า ความเป็นผู้นำ เป็นที่รู้จักของใครหลายๆคนเลย
คิดว่าเขาไม่รู้ตัวค่ะว่าสิ่งที่เขาทำ มันทำให้คนใกล้ตัวอึดอัดใจมาก
-เขาไม่เคยทำงานบ้านเลยสักอย่าง พื้นที่ของเขาจะรกมาก ใครที่เป็นรูมเมทต้องรับกรรมตลอด
-ไปไหนมาไหนคนเดียวไม่ค่อยเป็น ไม่ไช้รถของตัวเอง เวลาจะไปไหนมาไหนต้องขอให้คนนั้นคนนี้พาไป ไม่ก็บอกให้ใครสักคนมารับ โดยบางทีมันก็ไกล หลายที่ แต่ต้องพาไป โดยรถเรา คนขับก็เรา และน้ำมันเรา .. ก็จะหมดไป เคยทวงแล้ว โดนวีนตลอด
-เวลาซื้อของ หรือกินข้าว จะชอบบอกให้เราออกให้ก่อนนะๆบ่อยๆ แต่ทวงคืนยากมาก แต่บางทีเราก็ไม่มีใช้นี่นา เขาก็จะชอบพูดแบบกระแทกเสียง "เออ! จะให้อยู่หรอก!" จนบางคนถึงกลับปล่อยไปเพราะเบื่อที่จะทวง แต่พอเรายืมเขา เขาจะทวงบ่อยมากๆ
-ชอบใช้ของใช้ของคนอื่นโดยไม่ขออนุญาต บางทีเขาอาจคิดว่าก็สนิทกันอ่ะจะทำอะไรก็ได้? แต่มันเกินไป บางครั้งก็แอบเอากระเป๋าไปใช้โดยไม่บอก ไอ้เราก็ตามหาแทบตาย บางครั้งก็รองเท้า ตอนนี้ยังไม่ได้คืนเลย แม้กระทั่งข้าวของเครื่องใช้ เช่นแชมพู บางอย่างใช้จนหมดไปเลย คนซื้อก็คือเรา
-ชอบพูดจาแรงๆ ไม่นึกถึงจิตใจคนฟังบ่อยๆ บางครั้งแทบไม่อยากพูดด้วยเลย
-เขาไม่เคยพูดขอบคุณ และขอโทษ

เพื่อนทั้งกลุ่มเคยแบน แต่คนที่มานั่งร้องไห้กลับเป็นเราเพราะสงสารเพื่อนซะเอง
เรารักเขานะด้วยความเป็นเพื่อน แต่ควรทำยังไงไม่ให้มองเขาแย่ไปกว่านี้ เรื่องเหล่านี้อาจเป็นแค่ส่วนร้ายๆ จะว่าเราคิดมากไปก็คงไม่ใช่ เพราะเพื่อนคนอื่นๆก็ไม่ไหวเหมือนกัน เราอยากจะพูดตรงๆแต่เขาไม่ค่อยยอมรับความจริง เขาอาจไม่พอใจ อาจจะทะเลาะกัน รึอาจเพราะใกล้ไป เลยเห็นข้อเสียชัดเจนกว่าใคร... เราควรทำไงดี?

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่