บัณฑิตแท้ หรือ แค่พอกะเทิน....

บางครั้งก็สับสนในการเข้ามาอ่านเข้ามาโพสในกระทู้เนื่องจากไม่ค่อยเข้าใจว่าทำไมจึงเป็นเช่นนี้

1.บางท่านที่เก็บความรู้ไว้นาน ๆ รู้มานานแล้ว เป็น 10 ปีก็มี แต่พอเวลาเอามาตอบแล้วโดนผู้อื่นมาวิจารณ์ว่าไม่ถูกต้อง บางท่านก็โกรธ ดูจากสำนวนในการตอบ บางครั้งก็เผลอไปด่าว่า ดูถูกผู้ร่วมสนทนา ทำไมจึงเป็นเช่นนี้หนอ

2.บางท่านเข้ามาโพสถามด้วยความไม่รู้ หรือบางทีก็รู้บ้างเล็กน้อยแต่ยังไม่แน่ใจ  แล้วก็มีคนมาโพสตอบ แล้วก็ตอบทำนองเสียดสี เยาะเย้ย ถากถาง บอกให้ไปเช็คสมองบ้างละ บอกไปศึกษามาใหม่บ้างละ บอกใปศรีธันยาบ้างละ ทำให้เรื่องที่คุยมันเปลี่ยนจุดประสงค์ ทำไมจึงเป็นเช่นนี้ครับ

3.ผมเข้าใจว่าการสนทนาธรรม ทำให้ได้ประโยชน์มหาศาล แต่ผู้ร่วมสนทนาบางครั้งภูมิความรู้ไม่เหมือนกัน การวิภาควิจารย์ถ้าเราคุยกันด้วยความเคารพ วิจารย์ด้วยความเคารพ จะมีผู้รู้อื่น ๆ เข้ามาตอบอีกมากมาย เหมือนกับเราไม่เคยดูถูกวาสนาของมดนั่นเอง อันนี้ผมเข้าใจถูกใหมครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่