[CR] วิธีส่วนตัวในการตัดสินใจเลือกซื้อ คอลลาเจน แบบชงน้ำกิน

กระทู้รีวิว
เราจะมาพูดถึงประสบการณ์ตรงของเราเอง เนื่องจากเราก็กินคอลลาเจนแบบชงมานานแล้วและก็เคยลองกินหลายยี่ห้อแล้วเหมือนกัน และตอนนี้เราเลือกกินยี่ห้อ ชาเม่ อยู่ จะมารีวิวให้ดูว่าเพราะอะไร ใช้วิธีเลือกซื้อยังไง ทำไมสุดท้ายเราถึงเลือกกินยี่ห้อชาเม่ ทำไมถึงไม่กินยี่ห้ออื่น

น่าจะมีประโยชน์สำหรับคนที่กินคอลลาเจนอยู่แล้วและคนที่กำลังจะลองกิน จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้อได้ด้วยค่ะ
เวลาดูให้ใช้วิธีเปรียบเทียบกับยี่ห้ออื่นๆควบคู่ไปด้วยนะคะ จะได้เห็นภาพชัดเจน ลองดูภาพประกอบนะทุกๆยี่ห้อต้องมีคือ อย.,GMP, HACCP certificate, สัญลักษณ์รับรองมาตรฐานอื่นๆ (อยู่ตรงแถบด้านล่างกล่องในรูป)
จริงๆปกติที่เค้าผลิตออกมามันได้รับรองทุกยี่ห้อแหล่ะค่ะ แต่เพื่อความชัวร์ เช็คหน่อยก็ดีนะ เผื่อเจอยี่ห้ออื่นแปลกปลอมลักลอบมาขายไม่มีการรับรอง มันจะไม่ปลอดภัยเอา

อันดับต่อไปที่จะพูดถึง สิ่งสำคัญที่สุดค่ะ นั่นคือ ฉลากข้างกล่องที่บอกส่วนผสม ส่วนประกอบสำคัญ หรือ (ingredients) ทั้งหมดไว้ ยังไงซะนี่คือ คอลลาเจน ดังนั้นเราเน้นให้ดูที่ส่วนประกอบที่เป็นคอลลาเจนเป็นอันดับแรก จากรูปส่วนประกอบตัวแรกสุดจะเห็นว่าของ ชาเม่ มีคอลลาเจนอยู่ 3 สายพันธ์ คือ Hydrolyzed collagen อนุภาคใหญ่สุด ดูดซึมได้น้อยสุด, Collagen Tripeptide ดูดซึมได้ปานกลาง, Scale Collagen อนุภาคเล็กสุด ดูดซึมได้ดีที่สุด ซึ่งสามารถละลายในน้ำเย็นจัดได้ทันที จะเห็นว่าความแตกต่างของมันก็คือ ขนาดอนุภาคหรือโมเลกุลของมัน ยิ่งมีขนาดเล็กยิ่งดูดซึมได้ง่าย หากหลายคนที่กินอยู่แล้วจะเข้าใจว่า ยี่ห้ออื่นๆส่วนใหญ่ จะมีเพียงคอลลาเจนแค่สายพันธ์เดียว หรือบางยี่ห้อก็มีสองสายพันธ์ แต่น้อยมากที่จะรวมไว้ทั้งสามสายพันธ์ โดยเฉพาะตัว Scale collagen ที่ดูดซึมได้ดีที่สุด ยี่ห้ออื่นมักไม่มี ดังนั้นข้อนี้ ชาเม่ เราให้ผ่านโลด

ส่วนสำคัญต่อมา คือส่วนประกอบอื่นๆที่สำคัญเช่นกัน จากในรูป หากทุกคนลองนำเอาไปเปรียบเทียบจะเห็นว่า ชาเม่ มีส่วนประกอบที่สำคัญอื่นๆครบกว่าและเยอะกว่า มากกกกกกกกกกก เช่น
1.    คือพวกตระกูล L ทั้งหลาย เช่น L-arinine ช่วยกระตุ้นการหลั่ง Growth Hormone ซึ่งเป็นฮอร์โมนสำคัญในการคงความเยาว์วัย
, L-Cysteine ช่วยลดการสร้างเม็ดสีเมลานิน ต้านการเสื่อมของเซลล์ผิว, L-Glycine ต่อต้านอนุมูลอิสระ, L-Glutamine ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ช่วยกระตุ้นให้มีการหลั่ง Growth Hormone ด้วย
2.    สารสกัดจากธรรมชาติ ที่ช่วยเรื่องผิวพรรณขาวใส เปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล ที่ช่วยให้สุขภาพผิวดีทั้งหลาย เช่น Promegranate extract, green tea extract, grape seed extract, Strawberry extract, Bluberry extract เป็นต้น
3.    มีวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญ หลักๆที่ไม่ควรขาด เช่น vitamin C,E และ Zinc
4.    มี glutathione, CoenzymeQ10 แน่นอน2อย่างนี้เป็นส่วนประกอบที่หลายคนรู้ดีอยู่แล้วว่ามีประโยชน์อะไรบ้าง ดังนั้นถ้ามีด้วย ก็ยิ่งดี
5.    ข้อนี้ เหมือนจะเป็นทีเด็ดอีกอันของ ชาเม่ นั่นคือ มี Hyaluronic Acid มีคุณสมบัติช่วยให้ผิวหนังสามารถเก็บกักความชุ่มชื่นได้มากกว่าปรกติหลายเท่าตัว โดยที่ไม่เพิ่มความมันเงาวาวอย่างการผลิตน้ำมันของ sebum บนผิวชั้นนอก และเซลล์ผิวมีความชุ่มชื่นที่ดีเพียงพอ ผิวหน้าก็จะดูอ่อนกว่าเยาว์ เนียนเรียบขึ้น ริ้วรอยลดลง มีความยืดหยุ่น นุ่มนวล และดูมีชีวิตชีวา
ทั้งหมดนี้ เราหาข้อมูลจาก google ทั้งนั้นแหล่ะค่ะ มีบอกหมด ดังนั้นก่อนจะซื้อก็ถามพี่ google ก่อนนะคะ จะได้มั่นใจ

โดยส่วนตัวแล้ว เราชอบยี่ห้อที่แจกแจกรายละเอียดได้ครบถ้วนชัดเจนที่สุด เพราะมันสร้างความมั่นใจและความไว้วางใจสำหรับคนซื้อได้มากขึ้น บางยี่ห้อนะ ส่วนประกอบไม่บอกอะไรเท่าไหร่เลย หรือบอกน้อยมาก หรือบางทีบอกส่วนประกอบไม่ครบก็มี ลองดูรูปเปรียบเทียบยี่ห้ออื่นนะ ว่าเป็นอย่างที่เราบอกมั้ย
และนี่คือรูปยี่ห้ออื่นๆนะ   
ต่อไปจะพูดถึงขั้นตอนการชงกิน สิ่งแรกที่สาวๆหลายคนคำนึงถึง ยิ่งคนที่เคยกินแล้วจะเข้าใจ นั่นคือ กลิ่นคาวค่ะ อันนี้ต้องไปลองกินแต่ละยี่ห้อเองว่ามีหรือไม่มี แต่ของชาเม่ เราให้ผ่าน เพราะไม่มีกลิ่นคาว (อันนี้เชื่อหรือไม่ ต้องไปลองดมเองนะคะ ไม่รู้จะรีวิวยังไง)

ต่อมาเป็นสิ่งที่ต่อเนื่องมาจากที่พูดไว้ด้านบนว่า มันละลายน้ำเย็นได้ง่าย ดูจากรูปนะ
รูปแรก ก่อนชงน้ำ


ชงน้ำเย็นแล้ว ละลายหมด ไม่จับตัวเป็นก้อน


กินหมดแล้วไม่ทิ้งเศษผงของคอลลาเจนไว้ก้นแก้ว


เมื่อชงน้ำเย็นแล้ว จะละลายได้ดีและเร็ว โดยที่ผงคอลลาเจนจะไม่จับตัวกันเป็นก้อนหรือเมือกๆ และเวลากินหมดจะไม่ทิ้งเศษผงไว้ติดก้นแก้วด้วย ข้อนี้บอกเลยว่าทีเด็ดของชาเม่ เราให้ผ่าน เพราะของยี่ห้ออื่นส่วนใหญ่ ละลายไม่หมด และจับตัวเป็นก้อน มีตัวอย่างรูปให้ดูด้านล่างนะคะ แต่ขอไม่เอ่ยชื่อยี่ห้ออื่นนะ ไม่อยากพาดพิง ถ้าไม่เชื่อ ไปลองซื้อหลายๆยี่ห้อมาชงน้ำเย็นเทียบกันดูเองนะคะ

ดังนั้น ให้จำไว้เลยว่า ทุกยี่ห้อ มันจะเขียนว่า ละลายน้ำเย็นได้ อย่าไปเชื่อค่ะ ลองเองแล้วจะรู้ว่าบางยี่ห้อ มันละลายแล้วเป็นอย่างที่เห็น

ส่วนในเรื่องที่ช่วยตัดสินใจในการซื้ออีกอันก็คือ เรื่องของยี่ห้อ ว่าน่าเชื่อถือมั๊ย ยี่ห้อนั้นๆสามารถหาข้อมูลได้มากน้อยแค่ไหน เจ้าของเป็นใคร ทำมานานหรือยัง พวกนี้ ชาเม่ ถือว่าผ่านค่ะ เพราะ เจ้าของเป็นคนมีชื่อเสียง เป็นถึงดาราดัง (การ์ตูน อินทิรา) และทำธุรกิจนี้มานานมากแล้ว ข้อมูลอะไรก็หาได้ง่ายมากในทุกๆช่องทาง สบายใจค่ะ

เรื่องสุดท้ายคือ จำนวนซองต่อกล่อง และ ราคา อันนี้ก็เอาทั้งหมดที่พูดมาและเปรียบเทียบดูว่า คุ้มค่ามั๊ย สุดท้ายก็จะเลือกได้เองว่าควรซื้อยี่ห้อไหนดี แน่นอนสำหรับเรา เลือกชาเม่ เพราะเหตุผลทั้งหมดด้านบนค่ะ

อ่อ ลืมบอก เผื่อบางคนอยากรู้ เราเลือกกินคอลลาเจนแบบชง ไม่กินแบบเม็ดหรือแบบอื่น เพราะว่า
แบบผงชงกินกับน้ำนั้น ได้ปริมาณสารอาหารมากที่สุด เก็บรักษาคุณค่าของคอลลาเจนได้ดีที่สุด เห็นผลเร็วที่สุด ทานง่าย รสชาติดีที่สุด ซึ่งข้อนี้ ไม่ได้โม้นะคะ ไปหาใน google เอาก็ได้ค่ะ ว่ามันต่างกับแบบเม็ดหรือแบบอื่นๆยังไง

จบเพียงเท่านี้ ยาวหน่อย แต่น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการตัดสินใจซื้อ ของคนที่ชอบกินหรืออยากจะกินคอลลาเจนนะคะ
ชื่อสินค้า:   คอลลาเจน ชาเม่
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่