แอ่ว "น่าน-บ่อเกลือ-ปัว" ม่วนใจ๋รับปีใหม่เจ้า

** ไปแอ่วเมืองน่านฉลองปีใหม่ 2557 มาจ้า **

อากาศหนาวทั้งทีเราก็ต้องขึ้นเหนือกันสิ ว่าแล้วชวนครอบครัวแพคกระเป๋าไปเที่ยวน่านรอบสองดีกว่า เที่ยวน่านครั้งแรกเมื่อปี 54 ตอนนั้นเที่ยวแค่ในตัวเมืองน่านแล้วก็ อช.ศรีน่าน ดอยเสมอดาวค่ะ ครั้งนี้เราจะไปทางเหนือของน่านกันบ้าง ท้าลมหนาวกันหน่อย
ตามเส้นทาง น่าน-บ่อเกลือ-ปัว

ออกเดินทางวันที่ 31 ธค 56 จากพิษณุโลกไปน่าน โชคดีรถไม่ค่อยเยอะ สงสัยคนเริ่มทยอยกลับกันแล้วค่ะ
ถึงน่านก็เกือบเย็นแล้ว ได้ที่พักในเมืองเดินไปข่วงเมืองน่านได้เลยค่ะ วันที่ไปเป็นช่วงจัดงานปีใหม่พอดี งานน่ารักดีค่ะเล็กๆเป็นกันเอง มีถนนคนเดินให้เลือกซื้ออาหารและของฝาก ตรงข้ามวัดภูมินทร์จะมีลานให้นั่งทานอาหารกันบนขันโตก ระหว่างทานอาหารก็มีการแสดงพื้นบ้านให้ชมด้วยค่ะ อาหารเมืองลำแต้ๆเจ้า

วันที่สองเราจะเดินทางไป อ.บ่อเกลือกันค่ะ เส้นทางขึ้นเขาลงเขาขับยากประมาณนึง ถนนโอเคค่ะแต่แคบไปหน่อย ขับบนเนินเขาวิว(เขาหัวโล้น)ข้างทางสวยดีค่ะ

ถึง บ่อเกลือ ก็เที่ยงพอดี แวะทานข้าวที่ บ่อเกลือวิวรีสอร์ท ได้วิวหมู่บ้านนั่งเพลินๆได้เลยค่ะอาหารก็อร่อย กินบรรยากาศจากมุมสูงไปแล้วได้เวลาลงไปเดินชมบ่อเกลือสินเธาว์ภูเขาแห่งเดียวในโลก ซึ่งที่น่านมี 2 บ่อนะคะ น่าจะเป็นอาชีพหลักของชาวบ้านเห็นต้มเกลือกันทุกบ้านเลยค่ะ มาที่นี่ต้องลองชิมไข่ต้มเกลือ+หม่อน(มัลเบอร์รี่)จิ้มเกลือ

คืนที่ 2 พักที่ศุนย์ภูฟ้าพัฒนาเลยจากบ่อเกลือไปไม่ไกลค่ะ ถึงตอนบ่ายแก่ๆมีเวลาเดินไปชมพระตำหนัก สวนชา แล้วกลับมาจิบชาพร้อมชมพระอาทิตย์วันแรกของปีลับเหลี่ยมเขา

เช้าวันต่อมาออกเช้าหน่อย เมื่อวานคุยกับเจ้าหน้าที่เขาบอกว่าถ้าอยากดูทะเลหมอกให้ไปดูที่ดอยภูคาเพราะที่ภูฟ้าหมอกลงจัดเราอยู่ระดับเดียวกันหมอกเพราะฉะนั้นจะไม่เห็นทะเลหมอกจ้า

และแล้วเราก็มาถึงจุดสูงสุดของดอยภูคา เหนือระดับน้ำทะเล 1715 เมตร เกือบไม่ทันทะเลหมอกแหนะ พอพระอาทิตย์ขึ้นอากาศร้อนหมอกก็เริ่มจางแล้วค่ะ คุยกับคนที่มานอนกางเต๊นท์เขาบอกว่า"ทะเลหมอกเยอะและสวยมาก(สวยกว่าที่ดอยเสมอดาวอีกค่ะ) ดาวก็เยอะแทบจะเอื้อมมือไปคว้าได้" (ฟังแล้วอิจฉาสุดๆค่ะ ต้องหาโอกาสมานอนกางเต๊นท์มั่งซะแล้ว)

Panorama มั่งดีกว่า ตอนเช้าอากาศหนาวพอพระอาทิตย์ขึ้นเท่านั้น...ร้อนเลย

ฟ้าสวย

นางพญาเสือโคร่งที่ลานดูดาวดอยภูคาเริ่มบานแล้วนะคะ ใครอยากชมซากุระเมืองไทยรีบมานะคะ

ไป อ.ปัว กันต่อดีกว่า เส้นทาง บ่อเกลือ-ปัว ค่อนข้างอันตรายนะคะ คล้ายเส้นทางไปปายค่ะ มีโค้งหักศอก ขับรถต้องระวังหน่อยค่ะ บรรยากาศตลอดเส้นทางร่มรื่นมากค่ะ เขายังไม่โล้นจ้า ไม่ได้เก็บภาพระหว่างทางมาฝากนะคะ
ตัดมา อ.ปัวกันเลยดีกว่า สองข้างทางส่วนใหญ่ก็จะเป็นสวนผักกับไร่ข้าวโพด ถ้ามาช่วงทำนาก็จะได้เห็นนาขั้นบันได มาถึงปัวก็เที่ยงพอดีเลยแวะทานกลางวันที่ร้านก๋วยเตี๋ยวต้นหูกวาง ใกล้ๆปั๊ม ปตท.น้ำซุปหวานอร่อยค่ะ ข้าวขาหมูก็น่าจะอร่อยเห็นขายดีมาก พอบ่ายๆ แวะดูผ้าฝีมือชาวไทลื้อและนั่งเล่นที่ร้านผ้าลินดาค่ะ ได้วิวท้องทุ่งนาหน้าแล้งค่ะ

คืนนี้พักกันที่ฟาร์มเห็ดหัวน้ำ วิวสวย(แปลงผักขั้นบันได) บรรยากาศดี กลางคืนเห็นดาวชัดมากค่ะ จากรีสอร์ทสามารถเดินไปวังศิลาแลงได้ค่ะ ตอนเย็นออกจากรีสอร์ทไปไหว้พระที่วัดปรางค์ ที่นี่มีต้นดิ๊กเดียม และ วัดร้องแง เป็นวัดไทลื้อค่ะ สวยงามสะอาดสะอ้านมากเลยค่ะ
ความรู้ :: วังศิลาแลงเป็นรอยแยกของแผ่นดินขนาดใหญ่ที่ถูกกระแสน้ำไหลผ่านอย่างยาวนานจนเกิดเป็นริ้วรอยโค้งบนพื้นผิว และเกิดวังน้ำหลายวัง เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่นับเป็น “Unseen เมืองน่าน” บ้างก็เรียก “แกรนด์แคนยอนเมืองปัว”
(credeit : http://www.pua108.com)

เช้าวันต่อมาก่อนเดินทางกลับ เราแวะเที่ยววัดหนองบัว อ.ท่าวังผา เป็นวัดไทลื้ออายุกว่า 150 ปีค่ะ ภายในวัดร่มรื่นมากค่ะ สถาปัตยกรรมและจิตรกรรมฝาผนังก็สวยงามน่าชื่นชม ด้านหลังวัดมีเฮือนไทลื้อมะเก่าให้ชมด้วยค่ะ

ก่อนถึงเมืองน่านเราแวะเดินชมงานศิลป์ @ หอศิลป์ริมน่าน ของอาจารย์วินัย ปราบริปู ศิลปินชาวน่านค่ะ มีจัดแสดงภาพวาดฝีพระหัตถ์ ผลงานของอาจารย์วินัย และภาพจิตรกรรมฝาผนังของหนานบัวผัน

ขากลับใครผ่าน อ.เด่นชัย อย่าลืมแวะชิมไส้กรอกเผาเตาดินสวนไซทองนะคะ เสียดายรอบนี้มาไม่ทันไส้กรอกหมดซะก่อน..เลยมาหน่อยจะเจอร้านกาแฟ Tree Park Coffee บรรยากาศดีกาแฟอร่อยค่ะ

จบแล้วจ้าทริปน่าน 4 วัน 3 คืน เพิ่งตั้งกระทู้เป็นครั้งแรก ถ้ามีอะไรผิดพลาดก็ขออภัยด้วยค่ะ
ปล.ภาพทั้งหมดถ่ายจากไอโฟนแล้วก็แต่งจากแอ๊พในไอโฟน ภาพอาจจะไม่สวยคมชัดนะคะ
** สุดท้ายสวัสดีปีใหม่ 2557 ทุกท่านค่า พักกันมาหลายวันพรุ่งนี้ได้เวลาทำงานแล้วสินะ สู้ๆจ้า..

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่