ขอแชร์ประสบการณ์การรักษา โรคสะเก็ดเงิน เพื่อเป็นวิทยาทานสำหรับคนที่สิ้นหวังกับโรคนี้ครับ

กระทู้สนทนา
การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ ผมไม่เคยตะหนักถึงคำๆนี้เลย จนวันหนึ่งลูกสาวของผม เป็นโรคสะเก็ดเงิน ผมกับแฟนต้องทนทุกข์ทรมาน จากการเฝ้ามองนางฟ้าตัวน้อยๆของพวกเรา ทนทุกข์ทรมาน ทั้งร่างกาย และจิตใจ จากตัวโรค และจากสังคม โดยที่พ่อและแม่ ไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไรดี กับโรคที่ลูกสาวเป็น จากเด็กที่ร่าเริง สดใส มีความมั่นใจในตัวเองสูง กลายเป็นเด็กที่เก็บกด ซึมเศร้า หัวอกของพ่อและแม่ทุกทรมานยิ่งกว่า โดยที่เงินไม่สามารถช่วยอะไรพวกเราได้เลย

โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคที่รักษาไม่หายขาด ส่วนใหญ่จะพบในผู้ใหญ่ อายุ 20 ปีขึ้นไป มีเพียงส่วนน้อย ที่พบในเด็ก โดยเฉพาะเด็กอายุแค่ 7 ขวบ แบบลูกสาวของผม หลังจากรู้ว่าลูกของผมเป็นโรคสะเก็ดเงิน ผมก็ได้เพียรหาข้อมูล วิธีการรักษาต่างๆ หมอแผนปัจจุบัน คนไหนที่ว่า เก่ง และดี ผมพาลูกสาวไปหาหมด ส่วนใหญ่แนวทางการรักษา เป็นไปในแนวทางเดียวกัน คือรักษาด้วยการทายา ยาทาภายนอกมีหลายกลุ่ม แต่สุดท้ายก็ไม่พ้นยากลุ่มที่มีส่วนประกอบของสเตียรอยด์

ประมาณ 6 เดือนแรก ที่ผมพาลูกสาวไปหาหมอผิวหนัง แรกๆยาที่ให้มาทา ก็ให้ผลดี คือผื่นที่ขึ้นยุบลงไป แต่ถ้าเลิกทา ภายใน 1-2 อาทิตย์ ผื่นก็จะกลับมาใหม่ ช่วงหลังๆเหมือนสะเก็ดเงินเริ่มจะดื้อยา เพราะทายาแล้ว เห็นผลนานขึ้น และเริ่มต้องใช้ยาอยู่ตลอดเวลา คือถ้าไม่ทา 1-2 วัน มันก็จะขึ้นมาใหม่ และลามทำให้ผื่นดูใหญ่ขึ้นด้วย ช่วงนี้ผมและแฟนกินไม่ได้นอนไม่หลับ เพราะผื่นที่หน้าของลูก มันขยายใหญ่กว่าเดิม ถึงแม้ว่าหมอจะสั่งยาสเตียรอยด์มาให้ทาแล้วก็ตาม แต่ผื่นที่ขึ้นที่หน้าและที่หู ซึ่งเห็นเด่นชัด เริ่มมีผลต่อการเข้าสังคมของลูกของผม
ผมจึงได้กลับมาศึกษาถึงวิธีการรักษาแบบแพทย์ทางเลือก แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยมีข้อมูลมากนัก มีเพียงแต่การโฆษณาขายยา ซึ่งดูแล้วไม่น่าเชื่อถือพอที่จะเสี่ยงเอามารักษาลูกของผม จนวันหนึ่งผมได้มีโอกาสเปิดคลิ๊ปรายการ ภูมิปัญญาแห่งแผ่นดิน ตอนโรคสะเก็ดเงิน โดยครูสุนทร เชาวนะพานิช ซึ่งเป็นรายการที่เคยออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ ช่อง 11 หลังจากที่ได้ดูคลิ๊ปรายการนี้ ผมก็เริ่มหาข้อมูลของครูสุนทร จากในเว็บไซด์ต่างๆ แต่ก็มีข้อมูลเพียงเล็กน้อยเท่านั้น หลังจากได้มาคิดทบทวนดูแล้ว และผมเองก็ยังไม่มีวิธีการรักษาอย่างอื่น จึงคิดว่าจะทดลองรักษากับคุณหมอสุนทร ดู โดยผมได้โทรศัพท์ไปตามเบอร์ที่มีให้ไว้ในรายการ และเจอกับคุณหมอสุนทรี ซึ่งเป็นบุตรสาวของคุณหมอสุนทร และเป็นแพทย์แผนไทยที่ได้รับใบประกอบโรคศิลปะแพทย์แผนไทยเช่นกัน คุณหมอแนะนำว่า ต้องพาคนไข้ไปให้คุณหมอดูในครั้งแรก เพราะคุณหมอจะได้วินิจฉัยโรคให้ถูก

พวกเราจึงได้ตัดสินใจขับรถไปหาคุณหมอ ที่อำเภอศรีมโหสถ ตอนเข้าบ้านคุณหมอ เป็นทางลูกรังเข้าไปในทุ่งนา เมื่อไปถึงบ้านคุณหมอ มันไม่เหมือนกับที่ผมได้คิดไว้เลย เพราะว่าบ้านคุณหมอเป็นบ้านปลูกอยู่กลางทุ่งนา ไม่มีคนไข้ต่อคิวมากมาย เหมือนหมอเก่งๆในเมือง เจอเพียงคนไข้สะเก็ดเงิน ซึ่งเป็นคุณป้า มาจากเยอรมัน มารับการรักษา กิน นอน อยู่ที่บ้านคุณหมอ เพราะอาการหนักมาก คือสะเก็ดเงินขึ้นทั้งตัว หัว ทุกๆส่วนในร่างกาย แฟนผมเห็นแล้วหลอนไปเลย น้ำตาคลอ กลัวว่าลูกจะเป็นแบบนั้น แล้วจะอยู่ปกติสุขในสังคมได้อย่างไร ไปถึงไม่เจอคุณหมอสุนทร เจอแต่คุณหมอสุนทรี ซึ่งพอดูอาการของลูกผมแล้ว ก็บอกว่าเป็นโรคสะเก็ดเงินแน่นอน แต่ไม่ต้องกลัว สามารถรักษาให้หายขาดได้ โดยคุณหมอได้อธิบายถึงสาเหตุของโรค ว่าโรคสะเก็ดเงิน หรือเรียกได้ว่าเป็นโรคมะเร็งผิวหนังชนิดหนึ่ง เกิดจากต่อมน้ำเหลืองพิการ บกพร่อง เพราะการกินอาหารของคนสมัยนี้ ทำให้มีพิษสะสมในร่างกายของเรามาก โดยเฉพาะการกินผงชูรส รสดี เครื่องปรุงรส ที่มีส่วนผสมของผงชูรสทั้งหลาย การกินอาหารประเภทปิ้งๆ ย่างๆ การกินอาหารโดยเฉพาะเนื้อสัตว์ กุ้ง หอย ปู หมึก ไก่ เนื้อ ไข่ และนม พวกนี้ โดยเฉพาะพวกที่เลี้ยงด้วยอาหารสัตว์ มีความเป็นพิษสูงมาก ต้องพยายามกินอาหารที่มาจากธรรมชาติ ไม่ปรุงแต่ง หรือปรุงแต่งให้น้อยที่สุด อาหารที่มีปัญหาเหล่านี้ ถ้าให้ดีควรงดตลอดชีวิต ส่วนวิธีการรักษา นอกจากควบคุมเรื่องอาหารแล้ว การรักษาแบบแพทย์แผนไทย มีแนวทางคือ ต้องกินยาหม้อเป็นยากระทุ้งพิษออกมา เพื่อขับพิษที่สะสมอยู่ จะทำให้ผื่นสะเก็ดเงินออกมา ในขณะเดียวกันก็กินยาบำรุงน้ำเหลือง ยาบำรุงเลือด เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของเราให้แข็งแรง ฟื้นฟูน้ำเหลืองให้ทำงานได้เป็นปกติ และก็จะมียาทา มาให้ทา ซึ่งเป็นยาที่ทำจากสมุนไพรและกะลามะพร้าว กลิ่นฉุนมากๆ มาทาเพื่อบรรเทา และช่วยทำให้ผื่นแห้งและหายไปในที่สุด

พอกลับมาจากหาคุณหมอ ผมและแฟน ก็ได้ทะเลาะกันอย่างรุนแรง เพราะผมเองมีความเชื่อและศรัทธาในแนวทางการรักษาของคุณหมอสุนทร แต่แฟนกลับกลัวและคิดมาก เพราะกลัวว่าถ้ากินยากระทุ้งพิษออกมาแล้ว แล้วเกิดทายาแล้วไม่หาย ลูกของผมจะเป็นเหมือนป้าคนที่มารักษาซึ่งยังเป็นภาพที่หลอนแฟนผมอยู่ จนในที่สุด ผมก็ต้องยอมให้แฟนเป็นคนเลือกที่จะรักษาหมอแผนปัจจุบันต่อไปอีกระยะหนึ่ง จนกว่าจะแน่ใจว่า ยังไงก็ไม่หายแล้ว ค่อยมาปรึกษากันอีกทีหนึ่ง แต่แฟนผมยอมให้เรางดอาหารที่ไม่ดีทั้งหลายตามที่หมอสั่ง รวมทั้งให้งดนม ซึ่งปกติพวกผมจะให้ลูกดื่มนมสดทุกๆวัน วันละ 4 เวลา ในช่วงแรกๆที่ให้ลูกงดอาหารต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแหล่งโปรตีนทั้งสิ้น ทำให้ผมมีความกังวล กลัวว่าลูกสาวซึ่งกำลังเติบโตจะขาดโปรตีนไป (คุณหมอให้ทานเนื้อหมู กับเนื้อปลาที่มีเกล็ด กับเห็ดต่างๆได้ครับ นอกนั้นให้งดเนื้อสัตว์อื่นๆ รวมทั้งถั่วเหลือง โปรตีนจากถั่วก็ให้งดด้วย) แต่หลังจากได้ไปขอความรู้จากหมอเด็กประจำบ้านมา ซึ่งหมอเด็กก็ให้คำแนะนำและให้ความมั่นใจมาว่า ถึงจะไม่ได้ทานนม ก็จะไม่ขาดโปรตีน ถึงแม้ว่าจะทานแค่เนื้อหมู กับเนื้อปลา และผักต่างๆก็ตาม และหมอเด็กก็ยังบอกอีกด้วยว่า ปัจจุบัน มีพ่อแม่ชาวต่างชาติเยอะมากๆ ที่ไม่ให้ลูกๆกินนมวัวแล้ว เพราะสมัยนี้น้ำนมวัวมีสารเร่ง สารต่างๆเยอะมากๆ ทั้งที่มาโดยตรง และทางอ้อมเช่นติดมากับอาหารสัตว์ที่ได้มาจากพืชที่มียาฆ่าแมลง แม้แต่หญ้าเลี้ยงสัตว์ก็มีการใส่ปุ๋ยและยาฆ่าแมลง จึงไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ถ้าจะไม่ให้ลูกดื่มนม และงดผลิตภัณฑ์จากนมทุกชนิด

2 เดือน หลังจากไปหาหมอ พวกเราได้พยายามรักษาโรคสะเก็ดเงินของลูกด้วยแพทย์แผนปัจจุบัน แต่ดูเหมือนอาการจะมีแต่แย่ลง กล่าวคือ ต้องเปลี่ยนไปใช้ยาแรงขึ้น ในขณะที่อาการยังทรงเท่าเดิม ถ้าหยุดใช้ยา ผื่นก็จะกลับมาทันที และลามออกไปตรงจุดวงสีขาวๆรอบๆผื่น (คือถ้าทายาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์แล้ว มันจะมีวงขาวๆเกิดขึ้นรอบๆผื่น) ผมกับแฟนจึงได้ปรึกษากันอีกครั้งหนึ่ง ว่าปล่อยไปแบบนี้ ยังไงก็คงไม่หายแน่นอน มีแต่จะดื้อยามากขึ้น และตอนนี้ผื่นก็มีผลต่อการเรียนของลูกแล้ว เพราะเพื่อนๆลูกสาวเริ่มถาม และเริ่มจะล้อเลียนลูกสาวผมแล้ว ลูกสาวผมดูซึมเศร้ามากขึ้น ทุกๆคืน เวลาที่ผมตื่นขึ้นมา แล้วเห็นลูกนอนหลับอยู่ นึกถึงตอนที่ใบหน้าของลูกของผมยังปกติอยู่ มันทำให้ผมกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ สุดท้าย หลังจากได้ปรึกษา พ่อ แม่ของผม พ่อแม่ของแฟน ญาติ และผู้ใหญ่คนอื่นๆ ในที่สุด เราจึงตัดสินใจใช้ยาของหมอสุนทร ในการรักษาลูก โดยยอมให้ลูกหยุดเรียนเพื่อการรักษาอย่างจริงจัง

ยาหม้อที่หมอให้เรามานั้น ต้องนำมาต้ม และดื่ม 3 เวลา ก่อนอาหาร ครึ่งชั่วโมง ครั้งละ 100 CC. ปริมาณที่เหมาะสมสำหรับการดื่มนั้น คือ ดื่มแล้ว ต้องขับถ่ายออกมา วันละ 2-3 ครั้ง ถ้าขับถ่ายน้อยกว่าวันละ 2 ครั้ง ต้องเพิ่มปริมาณยา เพราะการขับถ่ายคือการขับเอาสารพิษออกมาด้วย ยังดีที่ลูกสาวของผมยอมดื่ม แต่ก็ต้องใช้เวลานานมากๆกว่าจะยอมดื่ม เพราะยาทั้งขม ทั้งเหม็น ตามแบบยาหม้อ หลังอาหาร มียาแค๊ปซูล 1 เม็ด วันละ 3 ครั้ง และมียาน้ำคล้ายๆยาดองอีก 1 ช้อนโต๊ะ วันละ 3 ครั้ง ส่วนน้ำมันกะลา ก็เอาไว้ทาผื่นที่ออกมา ซึ่งตัวน้ำมันนี้ เวลาทาแล้วจะแสบมากๆ ลูกผมร้องไห้น้ำตาไหลเลย เวลาโดนยา และต้องทาบ่อยๆ ทาวันละ 3-4 รอบ โดยยาทั้งหมดนี้ ยาทานคุณหมอสุนทรีแนะนำว่า ควรจะทานอย่างน้อย 6 เดือน เพื่อปรับน้ำเหลือง และควรจะควบคุมอาหารตลอดชีวิต เพื่อไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำอีก
พอ 2 วันแรกผ่านไป ผื่นตามตัว และตามข้อพับต่างๆ ก็ขึ้นมาเยอะพอสมควร แต่ก็ไม่ได้น่ากลัว หรือเยอะเหมือนกับที่พวกเราคิด ก็พยายามควบคุมอาหาร กินยา และทายา ตามหมอสั่งทุกๆวัน แฟนทำไปทั้งๆที่ใจก็กล้าๆกลัวๆ บางทีก็โทรไปถามหมอว่า มีคนที่ไปรักษาแล้วผื่นไม่หายบ้างรึป่าว ซึ่งหมอก็ให้ความมั่นใจว่า ยังไงก็หาย แต่หายเร็วหรือช้า ก็แล้วแต่ว่าพิษเยอะหรือไม่เยอะ แต่ผื่นนะหายอยู่แล้ว เพียงแต่ว่ามันจะยังมีขึ้นมาใหม่ จนกว่าจะขับพิษออกจนหมด

ผ่านไป 1 เดือน หลังจากการรักษา ผื่นของลูกผม มีบางส่วนเริ่มแห้งขึ้น แต่ก็ยังมีผื่นใหม่เพิ่มขึ้นบ้าง แต่โดยทั่วไป ผื่นเก่าๆดีขึ้น เพียงแต่ว่า ผื่นเก่าๆที่เคยโดยยาสเตียรอยด์ ดูเหมือนว่าจะหายช้า มันบานออก และหายช้ากว่าผื่นที่ขึ้นมาใหม่ แต่ก็ดูอาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
ผ่านไป 2 เดือน หลังจากการรักษา ตอนนี้ ใบหน้าของลูกของผม ดีขึ้นมาก ใบหูที่เคยมีอาการหนัก ตอนนี้ก็หายจนเกือบเป็นปกติแล้ว ผื่นตามตัวก็เกือบหายเกือบหมด มีขึ้นใหม่บ้างเล็กๆน้อยๆ แต่ขึ้นมาแค่ 3-4 วันทายาไปก็ยุบ ตอนนี้ลูกสาวของผมสามารถไปโรงเรียนได้แล้ว ถึงแม้ว่าจะยังมีกลิ่นเหม็นๆของยา แต่หน้าตาก็ไม่ได้มีแผลใหญ่ๆเหมือนก่อน

ผมเชื่อและศรัทธา และมั่นใจว่า แนวทางการรักษาของคุณหมอถูกต้อง มันเหมือนมีหลักอะไรให้ผมได้ยึดเอาไว้ ว่าจะต้องต่อสู้กับโรคสะเก็ดเงินอย่างไร เราจึงปรึกษากันและลงความเห็นว่า พวกเราควรที่จะนำประสบการณ์การรักษามาเผยแพร่ เป็นวิทยาทาน อย่างน้อยก็เพื่อผู้ป่วยคนอื่นๆที่เป็นสะเก็ดเงิน จะได้มีโอกาสในการรักษา หรือเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่ง และในขณะเดียวกัน ก็เป็นการขอบคุณและยกย่องคุณหมอ สุนทร เชาวนะพานิช ปราชญ์ของแผ่นดิน ซึ่งทำให้ครอบครัวของเรา กลับมายิ้มแย้มได้อีกครั้งหนึ่ง ทำให้เด็กน้อยคนหนึ่งได้มีโอกาสกลับมาใช้ชีวิตที่เป็นปกติสุข และหวังว่ายาและการรักษาของคุณหมอ จะมีโอกาสทำให้คนอื่นๆกลับมาใช้ชีวิตอย่างเป็นปกติสุข หรืออย่างน้อยจะได้มีทางเลือกในการรักษามากขึ้น


รูปนี้ช่วงนี้รักษาด้วยสเตียรอยด์ สังเกตว่า มีสะเก็ดขาวๆขึ้นที่หน้า และเป็นผื่นสีแดงๆ


รูปนี้สะเก็ดเงินที่ข้อศอก


หลังจากรักษาด้วยยาของคุณหมอสุนทร 1 เดือน ที่หน้า


หลังจากรักษาด้วยยาของคุณหมอสุนทร 1 เดือน ที่หลัง


45วัน หลังจากรักษาด้วยยาของคุณหมอสุนทร ที่หน้าอาการดีขึ้นมาก

45วัน หลังจากรักษา ที่หลัง สังเกตว่าอาการดีขึ้น ตรงก้น และข้อศอกที่เคยทาสเตียรอยด์
แผลจะบานออกแบบนี้ หายยากกว่าแผลปกติ

หวังว่ากระทู้ของผมจะก่อให้เกิดประโยชน์ได้บ้าง ไม่มากก็น้อยครับ

เพื่อนๆที่สนใจ ลองติดตามในภาค 2 เลยครับ

http://pantip.com/topic/34268399
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่