เค้าขี้เกียจหรือหนูอัคติ?

กระทู้คำถาม
ตอนนี้ดิฉันขายของกับพี่สาว มีลูกจ้าง วัย 58 พี่สาวเป็นคนจ้าง วันละ 300 บาท 6.30-16.30น แต่ทำงานจริงๆเลย 3ชั่วโมงตอนเช้า ช่วงบ่าย ว่างแค่นั่งรอขายตอนพักรอบบ่าย2 อีกครึ่งชั่วโมงแล้ว เก็บของ 15.30 น
- ตอนเช้า แก่จะมาประมาณ 6.50 น ดิฉันจะมาก่อน มาเปิดร้านจัดอุปกรณ์ พูดง่ายๆ เตรียมเสร็จ แก่ก้อมา (แก่เคยทำงานเป็นแม่บ้านมาก่อน แต่ถูกไล่ออกเพราะแก่รู้งานเกินไป แบบใช้ทำตรงนี้แก่หลบไปตรงนั้น ประมาณนี้ หัวหน้าเก่าแก่เล่าให้ฟัง ) แล้วมาทำงานที่ร้าน วันแรกก้อขยันมาแต่เช้าเล ยวันเดียว ที่เหลือแก่ มาสายจะหยุดก้อไม่บอก ส่วนหนึ่งพี่สาวท้องด้วยพอดีต้องการลูกจ้าง ก้อให้แก่ทำงาน เพื่อแบ่งเบาภาระ บ้าง แต่เปล่าเลยงานทุกอย่างแก่ทำไม่ได้เลย ให้ยกของแก่บอกว่าหนัก ok ดิฉันก้อยกแทน ให้ทอดเกี๋ยว ทอดไก่ก้อทอดไม่ได้ ทอดไม่เป็น (58แล้วนะไม่เคยทอดเลยหรา) ok ทำเอง จนครบอาทิตย์ ให้แก่ออก  เข้าใจแกแก่แล้ว หน้าจะไปทำเป็นแม่บ้านเหมือนเดิมแหละ  พอเข้าวันจันทร์ แก่มาร้องห่มร้องไห้ เมาด้วย ว่าไล่ป้าออกทำไมป้าทำงานดี (ดียังไงทำไรไม่เป็นเลยล้างของฉันก้อช่วยล้าง) พี่สาวก้อรับมาอีกแต่ตกลงกันว่า ใช่งานแบบลูกจ้างนายจ้าง แก่ก้อตกลง แก่ทำงานทุกอย่าง วันเดียว อีกแล้ว  ที่เหลือฉันทำหมด เหนื่อย!! ใจ  งานแก่ยกขนมจีบ ซาลาเปา กอกซอส เสียบเกี๋ยว ทอดเกี๋ยว ล้างของ เฝ้าร้าน  ของฉัน แกะชีส กะทอดไก่  555 ของหนักฉันยกเอง ทอดไก่ทอดเกี๋ยวทอดเอง กอกซอสก้อกอกเองเป็นบ้างวัน ส่วนของฉัน แก่ไม่เคยทำให้ฉันเลย เข้าใจว่าฉันไม่ๆด้จ้าง แก่เลยไม่ทำ หนักเข้า พี่สาวท้องต้องพักผ่อนช่วงบ่าย กับไปนอนที่บ้าน 2ชั่วโมง ส่วนป้าแก่ อยู่ร้านกับฉัน บังเอฺญวันนั้นต้องออกไปซื้อของให้แก่อยู่ร้านคนเดียว เป็นอันว่า บ่าย3 โมงแก่เก็บเครื่องหมุนชีสฉันแล้วข้างร้านว่าขายแค่นี้ ขี้เกีนจ 555 งง ฉันก้อว่าป้ามีสิทอาไรมาเก้บของหนู ป้าแก่บอกว่าของหมดทั้งๆในตู้ยังมีสำรอง นับตั้งแต่นั้นมาแก่ไม่พูดกับฉันเลย ไม่ช่วยงานฉันแถมงานพี่ก้อไม่ทำ จนทนไม่ไหว พูดพี่สาวว่า จ้างมาแล้วเราต้องทำเองจ้างทำไมว่ะ กูเหนื่อยแค่ของกูเองทำไม่ทันและ ต้องมาช่วยของพี่อีก จ้างมานั่งดูหรา  ให้ล้างของก้อเป็นชั่วโมง ของ พวกถาด4ใบ ซึ่งนึ่งของ 4 ชิ้น อุปกรคีบ4อัน แค่นี้ เองล้างเป็นชั่งโมง ให้แก่อยู่ร้านแก่ก้อไม่อยู่ไปนั่งฝังตรงข้างกับร้าน ใครเหนใครจะซื้อของไม่มีคนอยู่ ของขายไม่ได้เลย ยอดเงินหายของเสียหายหมด
จนในที่สุดเอง ฉันก้อนั่งอยู่ร้านห้ามไปไหน ส่วนแก่เดินไปเดินมา นั่งที่อื่น ตกลงฉันต้องขายเอง ทุกอย่าง แทนแก่ ด้วย แก่รุ้ว่าพี่สาวจะมาตอนบ่าย3 แก่จะมานั่งก่อน10นาที เหมือนอยู่ร้านตลอด จนทุกวันนี้ แก่ก้อเป็นแบบนี้ ให้ออกไปแกไม่มีงานเพราะแกรู้งาน พอให้ทำก้อแบบนี้ จนทุกวันนี้ เห็นน่าแก ไม่อยากมองเลย ด่าก้อบาป ไม่พูดด้วยเพื่อแก่จะคิดได้ เปล่า เลยเหมือนเดิมทุกอย่าง เพราะฉันไม่ได้จ้าง พี่สาวจ้าง นิทำไง ทำได้ก้อภาวนาให้แก่ได้งานที่อื่น เหอะ
1ร้านไม่ค่อยอยู่ ใครจะซื้อ?
2 อายุ58 ทอดของไม่เป็น หม้อระบบไฟฟ้า สบายจะได้?
3 เอาน้ำมันพืชแช่เยน โกดจิงๆเดก5ขวบยังรู้เลยห้ามแช่?
4 ล้างของเป็นชั่วโมง ของไม่กี่ชิ้น?
5 ยกของหนักไม่ได้ ของไม่เกิน5โล มากกว่านั้น แกโยนมาเรื่อยๆ?
ทุกอย่างฉันทำเอง แล้วเค้าก้อไม่พูดกับฉัน ด้วย ควรจะไงดีให้แกพัฒนาตัวเอง ?
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่