เงินเย็นเดือนละ ห้าพัน บาท ซื้อกองทุนหุ้นไปเรื่อยๆ ดีไหมครับ หรือลงทุนอย่างอื่นดีกว่า?

เรียนสอบถามพี่ๆ เพื่อนๆ ครับ

พอดีผมซื้อ SET50 ของทหารไทยไว้ ... เกือบ 10 ปีแล้ว แต่ก็ด้วยความขี้เกียจ ไม่มีเวลา หรือสารพัดเหตุอ้างของผมเอง ทำให้ไม่มีวินัยลงทุนต่อเนื่อง สรุปว่าระหว่างเกือบ 10 ปีนี้ ก็มีซื้อเพิ่มบ้าง รวมๆ แล้วประมาณ 1 แสนบาท โยกไปๆ มาๆ ระหว่าง ธนบดี กับ SET50 บ้าง แต่ไม่เคยขายทิ้งเลย เบ็ดเสร็จ ก็ไม่ขาดทุน แต่คงไม่คุ้มเท่าไร เพราะเสียเวลาไปนาน

กลับมาที่คำถามครับ เวิ่นเว้อซะนาน ตอนนี้รายได้เริ่มมั่นคง พอจะมาลงทุนได้เดือนละ 5 พันเป็นเงินเย็นครับ
1. ผมควรจะซื้อ Set50 ต่อเนื่องโดยไม่ต้องโยก, ไม่ต้องขายใดๆ ต่อเนื่องไปเรื่อยๆ 3-5 ปี
2. หรือ ซื้อกองทุนไปเรื่อยๆ แต่แบ่งเป็น SET50 ครึ่งนึง, ธนบดี ครึ่งนึง (หรือกองทุนอื่น ที่น่าสนใจ และคุ้มในการโยก หรือไปเปิด บช. ใหม่ครับ เข้าใจว่าบางที่ผลตอบแทนดีกว่า แต่พอดูจำนวนเงินที่ไม่สูง ผลลัพธ์ออกมาต่างกันหลักร้อย อาจจะไม่คุ้มเวลาหรือเปล่าครับ?)
3. หรือ เอาไปฝาก ME ได้ชัวร์ๆ 3% หรือกสิกรทวีทรัพย์ ที่ต้องฝากต่อเนื่องสองปี
4. หรือ ควรเอาไปซื้อ LTF / RMF สำหรับลดหย่อนภาษี

ไม่แน่ใจว่าแบบไหน จะคุ้มสุด ถ้าเทียบระยะเวลาเท่ากัน คือ 2 - 5 ปีครับ อันนี้นับเฉพาะในแง่ของผลตอบแทนนะครับ รบกวนพี่ๆ เพื่อนๆ ช่วยแนะนำด้วยครับ

ปล. ไม่เล่นหุ้นโดยตรง เพราะปกติทำงานก็เลิกดึกมาก อยู่แล้วครับ คงไม่มีเวลาไป นั่งเฝ้า หรือติดตามขนาดนั้นครับ + กลัวตื่นเต้นไปครับ ^^'

ขอบคุณทุกท่านครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่